Covid-19,Times City,F0,F1,truy vết,Hà Nội,dương tính,bệnh nhân
Cả gia đình 4 người nhiễm Covid- 19, không chỉ ở Times City có thể còn rất nhiều chỗ tiềm tàng mà chưa phát hiện ra.

Chiều 23/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội), thông báo cả gia đình 4 người ở Park 11, Times City dương tính với SARS-CoV-2 mà chưa rõ nguồn lây.

Gia đình này chỉ được phát hiện khi con trai 11 tuổi là học sinh trường Vin School được nhà trường tiến hành làm xét nghiệm cho tất cả học sinh có nhu cầu. Sáng 23/5 nhà trường thông báo bé dương tính với SARS- CoV- 2.

Ngay lập tức CDC Hà Nội đã khoanh vùng, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan, bước đầu xác định có 3 trường hợp khác là Đ.B.L, nữ (là mẹ của BN N.V.C), bố bệnh nhân N.V.C là ông N.V.C, và N.M.D, em trai 9 tuổi của N.V.C, có địa chỉ tại Park 11, Times City, Hoàng Mai, Hà Nội đều có kết quả dương tính.

Hiện 4 trường hợp này đã được Bộ Y tế công bố. Đáng ngại, trong quá trình truy vết, sáng nay 24/5, CDC Hà Nội vừa thông báo tiếp tục ghi nhận 4 trường hợp dương tính với SARS- CoV- 2 liên quan đến vợ/chồng của gia đình bệnh nhân này.

Trao đổi với phóng viên Infonet, ông Khổng Minh Tuấn, PGĐ CDC Hà Nội cho biết, không chỉ Times City mà “đang có mấy trường hợp (ở Hưng Yên, Thanh Hoá) chúng ta cũng chưa tìm ra được nguồn lây”.

Đánh giá nguy cơ trong cộng đồng hiện nay, PGĐ CDC Hà Nội cho rằng không phải chỉ có những nơi đã phát hiện ca F0, bởi sức lây nhiễm từ Bắc Giang, Bắc Ninh và nhiều địa phương khác rất lớn. Trong khi đến nay thì đó mới chỉ là hai ổ xác định được.

“Có thể còn rất nhiều chỗ đang tiềm tàng mà chưa phát hiện ra”, ông Khổng Minh Tuấn nói.

Do đó, biện pháp phòng bệnh theo ông Tuấn “không có gì thay đổi”. Thứ nhất là phòng hộ, khẩu trang theo nguyên tắc 5K, thứ hai là cảnh giác với chính mình để phát hiện nguy cơ sớm nhất của bản thân.

“Bệnh này khó ở chỗ có bệnh nhưng triệu chứng không rõ ràng, có những trường hợp không có triệu chứng.

Do đó, mỗi cá nhân phải để ý xem những điểm F0 đã đến thì mình có qua không?. Và cần chủ động khai báo y tế nếu thấy mình có liên quan, từ đó cơ quan y tế xác định có phải xét nghiệm hay không.

Vì chỉ có cá nhân mình mới nắm rõ chứ không ai có thể thay thế, điều tra thế, điều tra nữa mà mỗi cá nhân không chủ động cũng rất khó”, ông Khổng Minh Tuấn nói.

 

Đặc biệt ông Tuấn cũng nhấn mạnh “chủ động xét nghiệm là không cần thiết” mà cần “chủ động khai báo và chủ động xác định mình có liên quan hay không”.

“Nếu mình xét nghiệm không đúng thì trở thành con dao hai lưỡi. Bởi xét nghiệm chỉ mang tính thời điểm. Giả sử thời điểm thực hiện xét nghiệm cho kết quả âm tính, mà chúng ta chủ quan nhưng sau 2- 3 ngày lại dương tính thì rất đáng lo ngại.

Do đó, việc chủ động xét nghiệm là không cần thiết mà chủ động khai báo y tế để lực lượng chuyên môn xác định có cần thiết xét nghiệm hay không mới là quan trọng”, PGĐ CDC Hà Nội nhấn mạnh.  

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc đây có phải là chùm ca bệnh không xác định được nguồn lây, PGS. TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng Bộ Y tế, cho rằng, hiện lực lượng chức năng đang truy vết để xác định nguồn lây. 

“Nếu không lây lan rộng thì chỉ phong toả một tầng”, PGS. TS Trần Đắc Phu nói và khuyến cáo người dân cần thực hiện theo quy định của y tế, chính quyền trong đó có biện pháp 5K.

Bởi theo ông vẫn có thể có những “ổ dịch bệnh lẩn khuất trong cộng đồng, chưa diệt được hẳn”. Khi đó, việc người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K là Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tập trung-Khai báo y tế có vai trò quan trọng trong công tác phòng chóng dịch bệnh.

“Thực hiện tốt 5K có thể cắt đứt chuỗi lây nhiễm, chuỗi dịch tễ trong cộng đồng. Cùng với đó, chiến lược “phát hiện sớm, truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả” của Việt Nam vẫn chính xác, ổn định, cần tiếp tục duy trì”, TS Phu khẳng định.

Song song với thực hiện nghiêm 5K thì việc phát hiện sớm những ca bệnh có dấu hiệu cũng được vị cố vấn cao cấp này đề cập đến. Bởi trên thực tế dù thời gian qua nhiều ca bệnh không có triệu chứng, chỉ được phát hiện qua truy vết, xét nghiệm, tuy nhiên, sốt vẫn là một dấu hiệu quan trọng.

Người bị sốt sẽ đến bệnh viện khám, đây sẽ là các ca “chỉ điểm”. Những ca bệnh được phát hiện ở huyện Thường Tín (Hà Nội), Hải Phòng hay TP HCM đều từ dấu hiệu này.

“Vì thế, các bệnh viện cần hết sức cảnh giác với những trường hợp này. Bên cạnh đó, khi bị sốt người dân sẽ ra hiệu thuốc mua thuốc, các quầy thuốc cần thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, thông báo cho y tế cơ sở khi có người bị sốt”, PGS. TS Trần Đắc Phu nói.

N. Huyền 

Hà Nội thêm 6 ca dương tính nCoV, 4 ca là F1 của vợ chồng ở Times City

Hà Nội thêm 6 ca dương tính nCoV, 4 ca là F1 của vợ chồng ở Times City

Sáng 24/5, CDC Hà Nội có báo cáo nhanh 6 ca dương tính mới trong đó: 4 trường hợp lây nhiễm thuộc chùm Times City, 1 chùm trong bệnh viện K (CLTT tại Thành An)  và 1 ca nhập cảnh người Trung Quốc (đã hết cách ly tập trung).