Vụ 1.300 xác thai nhi trong tủ lạnh: 'Chúng tôi làm họ thất thu 150 triệu/tháng'

Vụ 1.300 xác thai nhi trong tủ lạnh: 'Chúng tôi làm họ thất thu 150 triệu/tháng'

“Có những nhóm nhận làm dịch vụ nhận chôn xác thai nhi, các phòng khám phải trả cho họ 100.000 đồng/xác. Tháng trước chúng tôi giúp chôn cất khoảng 1.451 xác miễn phí, coi như mình làm thất thu của nhóm kia là 150 triệu đồng”, anh Trung nói.  

Việc đột nhập bắt quả tang nhóm thanh niên đang bảo quản thai nhi tại nhà trọ xuất phát từ các thông tin từ quần chúng xoay quanh công việc của nhóm thanh niên này.

Lãnh đạo Công an quận Hà Đông cho hay, hiện tại sự việc vẫn đang được tiếp tục được làm rõ. Bước đầu cơ quan công an xác định không có dấu hiệu hình sự, việc làm của nhóm tình nguyện này thật sự là việc thiện, tuy nhiên có một vấn đề đang xem xét, trong đó có yếu tố gây ảnh hưởng tới môi trường.

nạo thai,công an,nhặt xác thai nhi,nạo thai chui
Ảnh minh họa.

Trao đổi với phóng viên Infonet, Báo VietNamNet, ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân (Sở Y tế Hà Nội) cho biết đã nắm được thông tin về sự việc qua các phương tiện thông tin đại chúng. Hiện Sở Y tế Hà Nội chưa nhận được đề nghị từ phía cơ quan công an cùng phối hợp làm rõ vụ việc.

Vụ việc đang được công an quận Hà Đông xử lý. Ông Trung cho biết, có thể những thai nhi này được di chuyển từ các nơi khác về. Việc này là nghiệp vụ của công an, khai thác các đối tượng.

"Đối với các cơ sở y tế đang hoạt động ở Hà Nội nếu nằm trong nhóm này thì chúng tôi sẽ phối hợp với công an cương quyết giải quyết và xử lý nghiêm theo quy định nếu sai phạm” ông Trung khẳng định. 

Nói về công tác quản lý hoạt động tại các phòng khám tư nhân, ông Trung cho biết, đối với cấp Thành phố, Sở Y tế hàng năm sẽ tiến hành định kỳ kiểm tra hậu kiểm cũng như thanh tra mọi lĩnh vực. 

Ngoài ra cũng có những đợt tiến hành kiểm tra theo chuyên đề, ví dụ như đợt này kiểm tra phòng chống dịch, tập trung vào nhóm các phòng khám răng hàm mặt nơi có nguy cơ lây nhiễm cao nhất.

Hơn nữa, theo phân cấp quản lý, đối với các phòng khám tư nhân trách nhiệm thuộc quận huyện. Sở Y tế chỉ tăng cường kiểm tra hậu kiểm, theo kế hoạch từ cả phòng hành nghề và Thanh tra Sở mỗi năm cũng chỉ có thể kiểm tra được khoảng 300 cơ sở.

“Trách nhiệm chính thuộc về quận huyện ở khâu kiểm tra, xử lý. Nếu có vấn đề vượt quá chuyên môn mà quận huyện không xử lý được thì sẽ kiến nghị Sở Y tế phối hợp giải quyết”, ông Trung nêu.

Đối với hoạt động nạo phá thai, Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân Nguyễn Quang Trung cho biết, phòng khám chỉ được nạo hút thai dưới 6- 7 tuần quá thời gian này việc bỏ thai phải được được thực hiện ở bệnh viện.

 

Không có số liệu tổng hợp về những trường hợp vi phạm hàng năm, ông Trung cho biết khi phát hiện cơ sở nào sai phạm theo đơn thư phản ánh của người dân thì sẽ xử lý ngay.

Sở Y tế Hà Nội cũng đã từng xử lý đơn cử như trường hợp phòng khám của BS Phương - Phòng khám sản phụ khoa Phương Thanh số 85 Giải Phóng (Hà Nội). Năm 2020, khi nhận được đơn thư phản ánh, Sở đã vào cuộc và xử lý ngay. Cụ thể, Sở Y tế Hà Nội cũng đã ra quyết định đình chỉ hoạt động đối với phòng khám này.

Tuy nhiên, ông Trung cũng thừa nhận việc phát hiện sai phạm trong hoạt động nạo phá thai ở các phòng khám tư nhân gặp không ít khó khăn.

Thứ nhất cơ quan quản lý không thể nào đi hết các cơ sở. Trong khi đó, phòng khám chỉ bị xử lý, xử phạt khi phát hiện đang diễn ra hoạt động vi phạm với quy định của pháp luật tại thời điểm kiểm tra.

“Vì thế với những trường hợp phá thai chui (thai to) tại các phòng khám sẽ không diễn ra ở giờ hành chính mà sẽ được thực hiện ngoài giờ hoặc giờ đêm.

Rất nhiều trường hợp như thế, cái này bắt buộc phải có sự vào cuộc của chính quyền địa phương trên địa bàn cũng như công an cùng phối hợp, khi phát hiện ra các ngành phối hợp cùng xử lý.

Chính quyền địa phương là nơi gần nhất phát hiện những sai phạm ở phòng khám. Điều này rất quan trọng”, ông Trung nói.

Thứ hai là ý thức của các y bác sĩ tham gia khám chữa bệnh ngoài giờ. Ông Trung lưu ý đội ngũ này nên có trách nhiệm với cộng đồng, trách nhiệm với sức khoẻ người dân.

“Khi họ làm quá phạm vi chứng chỉ hành nghề của họ thì vừa gây nguy hiểm tới tính mạng người dân, vừa ảnh hưởng đến sự nghiệp của chính bác sĩ đó”, ông Trung nhấn mạnh.

Ông Trung cho việc quán triệt, nhắc nhở các phòng khám hoạt động đúng phạm vi cấp phép, chấp hành nghiêm luật Khám bệnh, chữa bệnh là việc làm thường xuyên của Sở thông qua các cuộc họp giao ban, kế hoạch.  Chủ trương này được thông báo thường xuyên tới tất cả các cơ sở khám bệnh chữa bệnh.

Do đó nếu có ý kiến của công an và có danh sách các cơ sở, thì chúng tôi sẽ phối hợp kiểm tra xử lý nghiêm.

N. Huyền