Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hường, Trưởng đơn nguyên điều trị Covid-19, Bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn bệnh viện vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ 62 tuổi, trú tại Hà Nội đến viện khám do liên tục khó thở và mệt mỏi.

Khi bệnh nhân tới khám, bác sĩ cho  làm test nhanh và xét nghiệm PCR đều âm tính. Theo bệnh nhân vài tuần trước đó bệnh nhân mắc Covid-19 và đã khỏi.

BS Hương cho biết bệnh nhân có bệnh nền tăng huyết áp, khi vào viện chỉ số SpO2 (chỉ số nồng độ oxy trong máu) chỉ ở mức 80%. Bác sĩ ngay lập tức đã chỉ định hỗ trợ thở oxy, điều trị hồi sức tích cực cho bệnh nhân nhưng sức khỏe bệnh nhân không cải thiện, phổi bị tổn thương nhiều phải can thiệp ECMO nhưng 3 ngày sau, người bệnh tử vong.

covid,bệnh nhân covid
Tổn thương phổi ở bệnh nhân Covid-19. Ảnh minh hoạ. 

Bác sĩ Hường cho rằng bệnh lý nền tăng huyết áp của bệnh nhân này không quá phức tạp, tuổi không quá cao, các xét nghiệm cho thấy đã khỏi Covid-19. Nhưng bệnh nhân vào viện rất trễ, vào viện khi phổi đã tổn thương rất nặng. Vì vậy, nguyên nhân tử vong được bác sĩ nhận định ban đầu là "do hậu quả của Covid-19" - còn gọi là hội chứng hậu Covid hoặc hội chứng Covid kéo dài.

BS Hường cho biết trung bình mỗi ngày Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận khoảng 100 người đến khám di chứng Covid-19. Đa số người bệnh trên 60 tuổi, có bệnh nền, số ít rất trẻ, triệu chứng phổ biến là mệt mỏi, khó thở, hụt hơi, thể lực giảm nhiều, mất tập trung, rối loạn giấc ngủ, một số người bị rối loạn tiêu hóa...

Theo bác sĩ Hường, Covid-19 gây tổn thương đa cơ quan, di chứng có thể diễn biến nặng khi không được khám và điều trị kịp thời. Với người khỏi Covid-19 đã khỏi âm tính nếu kèm bệnh nền nên đi khám sớm để có bất thường sẽ được can thiệp, điều trị kịp thời.
 
Theo PGS.TS. Nguyễn Đình Tiến – Bệnh viện Trung ương quân đội 108, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định nghĩa hậu covid -19 là tình trạng bệnh lý xuất hiện ở những người trong tiền sử nhiễm SARS-COVID2, thường xuất hiện trong vòng 3 tháng sau khi khởi phát covid 19 với triệu chứng có tác động đến cơ thể và kéo dài ít nhất 2 tháng.
 
PGS Tiến cho biết một số người có thể gặp phải một số triệu chứng ngay từ khi mắc Covid-19 và  có thể kéo dài nhiều tuần hay nhiều tháng kể từ lần đầu tiên bị nhiễm vi-rút gây bệnh Covid-19 nhưng cũng có thể phát sinh hoặc tái phát triệu chứng ở giai đoạn hồi phục.

 

Không giống như một số loại hội chứng hậu bệnh lý khác có xu hướng chỉ xảy ra ở những người đã bị bệnh nặng, còn hậu Covid -19 có thể xảy ra với bất kỳ ai đã bị mắc Covid-19, ngay cả khi bị bệnh nhẹ, hoặc trong thời gian mắc bệnh họ không có triệu chứng thì vẫn có thể bị “Hậu Covid-19” với các biểu hiện sau:

- Khó thở hoặc cảm giác hụt hơi.
- Mệt mỏi hay chóng mặt.
- Các triệu chứng sẽ nặng hơn sau các hoạt động thể lực hoặc tinh thần.
- Ảnh hưởng đến trí nhớ, khả năng tập trung tư tưởng và rối loại giấc ngủ.
- Ho kéo dài.
- Đau ngực.
- Thay đổi giọng nói.
- Đau cơ.
- Mất vị giác hoặc rối loạn cảm giác vị giác, khứu giác.
- Đau đầu.
- Đau cơ hay đau khớp.
- Trầm cảm hoặc lo lắng.
- Sốt.

Ở những người mắc tình trạng hậu Covid-19 sẽ ảnh hưởng rõ rệt tới các hoạt động trong cuộc sống, ảnh hưởng cả trong  công việc, nội trợ và sinh hoạt hằng ngày.

Theo PGS Tiến, những người đã khỏi Covid-19 thấy có những biểu hiện trên sau khi, bạn nên tìm đến nhân viên y  tế. Các bác sĩ sẽ xác định tình trạng bệnh và hướng dẫn điều trị triệu chứng và những chăm sóc sức khỏe cần thiết. Hiện nay, việc điều trị tình trạng hậu Covid-19 là điều trị không đặc hiệu, có nghĩa là điều trị triệu chứng, chăm sóc toàn diện, phục hồi chức năng.

Hiện, người ta còn đang tiếp tục nghiên cứu xem tại sao một số người lại mắc tình trạng này, trong khi đa số không mắc, cơ chế bệnh sinh dẫn đến tình trạng này ra sao và cách xử trí điều trị tốt nhất cho tình trạng này.
Cách tốt nhất để ngăn ngừa các di chứng Covid-19 là phòng ngừa tránh mắc bệnh. 

Đối với những người không có phản chỉ định tiêm phòng Covid-19 để giảm nguy cơ trở nặng cũng như hậu Covid-19.

K.Chi