Cãi nhau vì con gà tần

Chị Nguyễn Phương Thảo (Thanh Xuân, Hà Nội) không thể nào quên cả gia đình chị cãi nhau chỉ vì con gà tần. Chị Thảo vừa sinh mổ được 2 hôm, vì thương con gái sinh con xong mất sức, da xanh nên mẹ chị Thảo mua gà tần tam thất và lá ngải cứu gửi đến cho con gái. Tuy nhiên, khi chị Thảo vừa đưa bát gà tần lên ăn thì mẹ chồng chị đã ngăn cản không cho ăn. Mẹ chồng chị trách bà thông gia đẻ 3 bận con còn không biết bà đẻ phải kiêng thịt gà ít nhất 1 tháng.

Mẹ chị Thảo tự ái và hai bà cũng lời qua tiếng lại vì con gà tần. Chị Thảo đứng giữa cũng không biết nên phân xử như thế nào. Suốt 1 tuần, hai bà thông ở trông cháu và con đẻ nhưng chẳng ai chịu làm lành với ai khiến chị Thảo cũng mệt mỏi. Mẹ chồng chị Thảo khư khư quan niệm nếu ăn thịt gà sau này trái gió trở trời thì vết mổ sẽ ngứa rách da, rách thịt nên tuyệt đối không được ăn trong tháng đầu tiên.

Còn trường hợp anh Nguyễn Văn Ngọc (Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) cũng tương tự. Vợ đẻ, anh Ngọc ra chợ mua con gà về định bồi bổ cho vợ. Nhưng kết quả là bị mọi người quở trách vì cho vợ ăn thịt gà sớm không tốt cho sức khoẻ. Từ trước tới nay các cụ vẫn quan niệm “chó liền da, gà liền xương”, gà chỉ tốt cho những người bị xương khớp còn bà đẻ không nên ăn.

Trong thực đơn cho vợ anh Ngọc cũng kiêng đủ thứ nào là tôm, các loại cá, thịt gà, rau muống, rau cải, rau cần…Bản thân anh chăm vợ mới sinh con đầu lòng cũng lóng ngóng không biết ăn gì mới phù hợp, tốt khi sinh xong.

 
thịt gà,ăn thịt gà tốt
Ảnh minh hoạ. 

 
Ăn thịt gà như thế nào cho tốt?
 
Theo BSCK I Dương Ngọc Vân, BV Medlatec, quan niệm ăn thịt gà hay không sau sinh cũng được rất nhiều bà mẹ quan tâm và hỏi bác sĩ. Trong dân gian, mọi người thường nghĩ rằng thịt gà sẽ gây ngứa vết khâu, vết mổ nên chỉ khi nào liền sẹo mới được ăn thịt gà. Vì vậy đến nay vẫn nhiều người kiêng khem ăn thịt gà sau sinh.

BS Vân cho biết đây là quan niệm chưa chính xác vì ngứa vết mổ hay sẹo mổ hay không tuỳ do cơ địa của từng người chứ không phải do ăn thịt gà gây nên.

Thịt gà được coi là thực phẩm tốt, phù hợp cho những người vừa ốm dậy, sinh xong. Thịt gà là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin A, B1, B2, E, sắt, photpho,… Các loại Vitamin và dưỡng chất này có chức năng hỗ trợ con người tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, tốt nhất nên kiêng vài hôm sau sinh, khi ăn thịt gà nên bỏ da gà chỉ ăn phần thịt. Thịt gà có hàm lượng đạm cao, giàu chất béo chỉ ăn khoảng 100 gram mỗi ngày.

Nếu những bà mẹ có cơ địa dị ứng, sẹo thì ăn thịt gà sao liền sẹo. Cách nhận biết đã liền sẹo chưa rất đơn giản nhìn vết sẹo không còn đỏ, đau, sưng. Vết mổ không còn cảm giác khi ấn tay vào.

BS Vân lưu ý khi ăn thịt gà các bà mẹ sau sinh nên bỏ da, ăn thịt gà chín kỹ, không ăn các món gỏi, tái từ gà. Mỗi tuần chỉ ăn từ 3,4 bữa thịt gà, đổi nhiều món.
 
Các món ăn tốt cho bà đẻ làm từ gà được bác sĩ Vân gợi ý như:
 
Gà hầm tam thất: Đây là món ăn vừa bổ dưỡng, vừa thơm ngon có tác dụng lưu thông tuần hoàn máu, hạ đường máu. Ngoài ra gà hầm tam thất còn hỗ trợ tình trạng rong kinh, hoa mắt chóng mặt thường gặp ở phụ nữ sau sinh.  
 
Gà tần sâm Hàn Quốc: Gà tần sâm Hàn Quốc chức năng bồi bổ sinh lực, phục hồi sức khỏe cho mẹ sau sinh. Đồng thời món ăn này còn kích thích vị giác mang đến cảm giác ngon miệng cho các bà mẹ. 
 
Gà ninh hạt sen: Món ăn này giàu dinh dưỡng, bổ máu rất phù hợp với phụ nữ sau sinh. Người mẹ sẽ được bồi bổ các dưỡng chất giúp tăng cường sinh lực, ngủ ngon và lợi sữa. 
 
Gà hầm ngải cứu, thuốc bắc: Nguyên liệu cũng như cách để chế biến món ăn này vô cùng đơn giản. Gà hầm ngải cứu có tác dụng giảm đau và tăng khả năng lưu thông khí huyết của cơ thể. 
 
 Khánh Chi