Theo BS Nguyễn Văn Tiến - Phó Giám đốc BV Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh nhi vào cấp cứu từ chiều 9/6.

Khai thác bệnh sử ghi nhận cách nhập viện 2 giờ, em đang chơi ở nhà mẫu giáo, được bạn cùng lớp cho 5 viên bi nam châm chơi, em giấu không cho cô giáo biết bằng cách bỏ vào miệng ngậm để dự định ra về lấy ra, nhưng vô tình nuốt luôn vào bụng (dạ dày), em thấy khó chịu, đau bụng nên khai với cô giáo bảo mẫu.

dị vật,nam châm
Ảnh dị vật của trẻ. 

Tại đây trẻ biểu hiện đau bụng, nôn ói, vẻ mặt hốt hoảng được hỗ trợ hô hấp thở oxy, chụp Xquang bụng không sửa soạn phát hiện dị vật ở ruột non, nên được hội chẩn.

Các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, phối hợp với các bác sĩ ngoại khoa tiến hành nội soi đường tiêu hóa cấp cứu và nội soi ổ bụng, đẩy dị vật từ ruột non lên dạ dày cho bác sĩ tiêu hóa nội soi gắp ra 5 viên bi nam châm dính liền nhau.

 

Kết quả sau nội soi gắp dị vật, trẻ hết đau bụng, hết ói, tỉnh táo, được tiếp tục theo dõi tổn thương niêm mac ruột cũng như chức năng đường tiêu hóa.

Qua khai thác bệnh sử kỹ hơn chúng tôi ghi nhận các trẻ có những “đồ chơi lạ” mang theo trong cặp để khoe với các bạn, thậm chí còn “tặng” cho nhau.

BS Tiến khuyến cáo phụ huynh và các cô giáo mầm non, bảo mẫu hết sức lưu ý. Cũng may mắn thay, trẻ cũng biết mình nuốt phải dị vật thông báo sớm với cô giáo và được đưa đến bệnh viện xử trí kịp thời chứ để lâu các viên bi nam cham sẽ gây tổn thương niêm mạc ruột, thủng ruột, các viên bi “hít nhau” gây vặn xoắn các quai ruột, gây tắc ruột…nguy hiểm cho tính mạng trẻ.

 Khánh Chi