Dễ nhầm với viêm dạ dày

Chị Nguyễn Thị H. 34 tuổi, Nam Từ Liêm, Hà Nội có triệu chứng đau bụng quanh rốn, sau đó cơn đau chuyển sang phải và có kèm theo các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa như: đi cầu, nôn ói. Chị H. có tiền sử viêm dạ dày nên chị còn tưởng mình chỉ bị viêm dạ dày.

Chị H. đã mua thuốc về uống, 1 ngày sau đó bệnh không khỏi mà trở nên nặng hơn, cơn đau nhiều hơn kèm sốt. Lúc này người nhà mới đưa chị H. vào viện khám. Trên đường tới bệnh viện chị đau toát mồ hôi và suýt ngất. Khi vào đến cổng bệnh viện chị còn không đứng vững. Chị H.  được chẩn đoán bị viêm ruột thừa và tiến hành mổ khẩn cấp.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ đã phát hiện bệnh nhân bị viêm phúc mạc và hoại tử do viêm ruột thừa để quá lâu. Bình thường, sau khi cắt phần ruột thừa bị viêm sẽ cột thắt lại bằng chỉ, còn trường hợp chị H. phải khâu lại đáy manh tràng, vì gốc ruột thừa không còn mềm mại do bị hoại tử.

TS.BS Lê Thị Tuyết Phượng–Trưởng khoa Nội Tiêu hóa Bệnh viện Nhân dân 115, TP.HCM, cho biết, bệnh viện hầu như ngày nào cũng có bệnh nhân mổ ruột thừa.

Theo TS Phương, ruột thừa là cơ quan nằm ở cuối đoạn ruột non sang ruột già nên tính năng không rõ ràng và rất dễ bị tổn thương.

Nguyên nhân viêm ruột thừa do phì đại nang bạch huyết trong ruột thừa gây tình trạng viêm. Thứ hai là sỏi phân, hình thành sỏi ở trong ruột thừa gây viêm. Nguyên nhân nữa là do những dị vật trong ruột thừa như hạt ổi.

Có nhiều trường hợp khi ăn ổi nuốt cả hạt, không may hạt ổi lọt vào lòng ruột thừa, mắc kẹt trong đó cũng có thể gây viêm ruột thừa. Tuy xác suất không nhiều nhưng đã có các trường hợp phải vào bệnh viện cấp cứu.

Viêm ruột thừa,đau bụng
Hình ảnh viêm ruột thừa.

Triệu chứng viêm ruột thừa

TS Phượng cho biết triệu chứng của viêm ruột thừa có thể nhầm lẫn với nhiều bệnh lý tiêu hoá, gan mật, bệnh lý của tử cung, bệnh lý phụ khoa, đường tiết niệu.

Người bị viêm ruột thừa sẽ có triệu chứng lâm sàng của hội chứng nhiễm trùng, đầu tiên người bệnh chán ăn, người mệt mỏi, ớn lạnh, sốt.

 

Bệnh nhân đau bụng có thể đau hố chậu bên phải nhưng đầu tiên có thể đau ở thượng vị nhầm với đau dạ dày. Sau đó cơn đau di chuyển xuống hố chậu phải. Bệnh nhân kèm theo buồn nôn, tiêu phân lỏng.

Ngoài ra, 1 số trường hợp khác vị trí ruột thừa nằm sau manh tràng, ruột thừa trên cao hoặc bên trái thì sẽ có triệu chứng đau khác.

Khi đó, bệnh nhân cần đến bệnh viện. Các bác sĩ có thể xét nghiệm công thức máu tìm hội chứng nhiễm trùng. Sau đó làm siêu âm ổ bụng, 1 số trường hợp có thể dựa vào thêm CT để xác định viêm ruột thừa.

Viêm ruột thừa có 3 con đường diễn tiến:

Thứ nhất, viêm ruột thừa cấp không xử lý, ruột thừa vỡ gây nhiễm trùng tại chỗ. Ban đầu nhiễm trùng ở vị trí nhiễm trùng hố chậu phải, sau đó nhiễm trùng toàn bộ ổ bụng và nhiễm trùng toàn thân.

Thứ hai, viêm ruột thừa vỡ gây nhiễm trùng và áp xe hố chậu phải không lan ra.

Thứ ba, bệnh nhân sử dụng kháng sinh hoặc sức đề kháng tốt thì ruột thừa viêm tạo thành mạc treo, nang quánh ruột thừa. Nhiều người gọi là viêm ruột thừa mãn tính nhưng thực chất đây là biến chứng của viêm ruột thừa cấp.

TS Phương cho biết khi bị viêm ruột thừa cần phẫu thuật càng sớm hiệu quả càng cao. Nếu được mổ trong 6h đầu dường như không có biến chứng. Nếu sau 72h sẽ có nhiều biến chứng xảy ra hơn. TS nhấn mạnh hầu như tất cả chẩn đoán viêm ruột thừa đều phải mổ. Một số trường hợp hình thành ổ áp xe ruột thừa thì có thể dọn dẹp, dẫn lưu ổ áp xe và sau 6 tháng sau mới mổ.

Còn bệnh nhân đóng quánh ruột thừa 1 số có thể tiêu luôn ruột thừa nhưng nếu 3 tháng sau kiểm tra lại vẫn bị đóng quánh ruột thừa hay áp xe sẽ phẫu thuật tiếp.

Phương pháp sử dụng kháng sinh viêm ruột thừa, chỉ sử dụng trong trường hợp không thể mổ như bệnh nhân nhiều tuổi, có nhiều bệnh lý hoặc bệnh nhân không thể chịu được ca mổ, còn không bắt buộc phải phẫu thuật.

Hiện tại chưa có cách nào để ngăn ngừa viêm đau ruột thừa. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ phát triển viêm ruột thừa. 

Khánh Chi