Những ngày qua số ca mắc của TP.Hà Nội liên tục tăng riêng ngày 18/11 có 277 ca. Trong khi nhiều tỉnh thành đã cho cách ly F1 và F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ tại nhà từ tháng 7 - 8 vừa qua thì chính quyền Hà Nội rất kiên trì bắt buộc cách ly tập trung gần đây mới đang thí điểm cho phép cách ly F1 tại nhà.
 
Còn với F0, thành phố sẽ thực hiện thí điểm các trạm xá lưu động để thu dung điều trị bệnh nhân không triệu chứng và triệu chứng nhẹ trên địa bàn xã phường, thị trấn.

covid,cách ly
Nơi ăn nghỉ của một F0 sau khi được đưa đi cách ly tập trung trước đó tại TP.HCM

Trước nguy cơ số lượng  F0 sẽ gia tăng trên địa bàn, Hà Nội mới chỉ cho phép thí điểm cách ly F1 tại nhà đối với số ít trường hợp có điều kiện. 

Theo tôi, đến nay các tỉnh thành không riêng Hà Nội nếu có tỷ lệ tiêm vắc xin cao thì không cần thiết phải cách ly tất cả F0, F1 vào khu cách ly tập trung.

Theo các nghiên cứu mới nhất của các nước trên thế giới thì điều trị theo dõi F0 tốt nhất là tại gia đình. Mặt khác, tại Mỹ tài liệu mới nhất họ cũng khuyến cáo F1 đã tiêm đủ vắc xin chỉ cần tự theo dõi triệu chứng, không cần phải cách ly tại nhà, nếu có thể xét nghiệm lại sau 5 đến 7 ngày…

Ở giai đoạn trước chúng ta ít ca mắc, chủ yếu là ca lây nhiễm từ ngoài vào cộng đồng thì các biện pháp khoanh vùng, cách ly và xét nghiệm là rất hiệu quả nhưng hiện tại thì không còn phù hợp.

 

Việc cách ly chỉ làm thêm gánh nặng chi phí cũng như tăng thêm nguy cơ lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Các tỉnh, thành phố có thể tiến hành cho cách ly F1, F0 tại nhà. Với các F1 điều kiện gia đình, họ muốn được cách ly tập trung thì hỗ trợ đưa đi cách ly tập trung. Tương tự, F0 không triệu chứng, có điều kiện cách ly tại nhà đều có thể theo dõi ở nhà.

Thực tế đi kiểm tra các khu cách ly tập trung ở các tỉnh, môi trường sống ở một số khu cách ly chưa được tốt, thậm chí có những phòng cách ly rất hôi. Các khu cách ly tập trung thường khó đảm bảo vệ sinh vì nhiều nơi trưng dụng từ các trường học, các nhà văn hoá không phải là nơi để ăn, ở, chữa bệnh.  

Nếu tự mình đặt vào vị trí của người được cách ly tập trung, chúng ta có thể tìm ra giải pháp chống dịch tốt hơn.

Khi các nước đã trải qua các thời điểm dịch bệnh hoành hành và đã rút ra được kinh nghiệm, bài học thì chúng ta đi sau cứ nhìn vào các bài học đó để áp dụng, sẽ đạt hiệu quả cao trong việc sống chung với Covid-19, đó là giảm số ca tử vong xuống thấp nhất có thể.

Hiện tại, nếu các địa phương vẫn cố bóc F0 ra khỏi cộng đồng, mong muốn virus bị tiêu diệt hoàn toàn chỉ là vô ích, tốn nhân lực y tế. Trong khi nguồn lực đó có thể dành để hỗ trợ nhân lực y tế ngay lúc này sẽ hiệu quả hơn rất nhiều, nhằm kịp thời động viên họ để yên tâm hơn với việc chống dịch lâu dài.

PGS Đỗ Văn DũngTrưởng khoa Y học Công cộng, Đại học Y Dược TP.HCM

Khánh Chi (ghi)