Cách vượt qua Covid-19 của một F0

Cách vượt qua Covid-19 của một F0

Nguyễn P.A là một F0 đã vượt qua Covid-19 bằng cách tuân thủ các hướng dẫn điều trị, ăn uống đảm bảo..

Sốc vì biết mình dương tính

Nguyễn Nh. 25 tuổi, đang sống và làm việc tại Gò Vấp, TP.HCM nhưng Nh. hay ở lại chỗ  làm. Ngày 16/7, được nghỉ 2 ngày nên Nh. về qua nhà chơi. Khi đó, bà nội cô bị ốm, khó thở nên gia đình đưa vào BV Xuyên Á cấp cứu.

Tại đây, khi test nhanh, bà nội Nh. dương tính với SARS-CoV-2. Ngay sau đó, y tế phường đến test cho cả gia đình. Riêng Nh. vẫn âm tính. 4 ngày sau test bằng PCR kết quả dương tính. Trong nhà, ba và cô của Nh. dương tính nên được đưa đi cách ly tập trung. Nh. và em trai (đã tiêm phòng vắc xin) cũng dương tính nhưng xét nghiệm nồng độ virus SARS-CoV-2 thấp nên được tư vấn theo dõi tại nhà.

Covid-19,bệnh nhân F0
Ảnh minh họa. 

Những ngày đầu biết mình và người thân trong nhà mắc Covid-19, Nh. vô cùng sốc. Cô không nghĩ một ngày cả nhà mình mắc Covid-19. Lúc đó, Nh. bị sốc, căng thẳng. 

Bà nội Nh. bệnh nặng được chuyển lên bệnh viện Phạm Ngọc Thạch theo dõi, điều trị. Những ngày bà nằm viện, gia đình người đi cách ly, người F0 cách ly tại nhà không ai thăm được bà. Mọi thông tin cũng chỉ nghe qua bác sĩ ở viện.

Nhật ký Covid-19

Những ngày đầu, Nh. xuống tinh thần cực độ. May mắn, Nh. đọc được chia sẻ của bác sĩ Trương Hữu Khanh dành cho bệnh nhân Covid-19. Nh. bắt đầu bình tĩnh lại và vững tinh thần để trị bệnh. Cô cho rằng nếu cứ sợ hãi mãi thì bệnh sẽ nặng lên.

Hàng ngày, Nh. ghi lại nhật ký Covid-19 của mình với những triệu chứng virus “hành”:

Ngày 16/7, phát hiện người nhà thành F0.

Ngày 17/7, kết quả test nhanh âm tính, Nh. nghe lời khuyên uống nước sả gừng.

Ngày 18/7, bắt đầu đau họng, vẫn uống nước sả gừng.

Ngày 19/8, Nh. bắt đầu đau họng nhiều hơn, nhức hốc mắt, đi lại mạnh cũng đau. Đến tối bắt đầu ho.

 

Ngày 20/7, nhiệt độ 37,5 – 37,7 độ C  nhưng vẫn đau họng, ho nhiệt, hốc mắt đau nhức.

Ngày 21/7, tiếp tục đau họng, nhức mắt và tiêu chảy. Người mệt mỏi. Y tế phường gửi kết quả PCR dương tính.

Ngày 22/7, họng đỡ đau hơn, ho giảm nhưng tai ù, miệng nhạt, vẫn cảm nhận được vị giác nhưng không rõ ràng. Người mệt mỏi, ngại vận động đến chiều tốt bắt đầu sốt nhẹ gần 38 độ C.

Ngày 23/7, Nh. thấy ho có đờm nhiều, người mệt rã rời, mất vị giác nhưng vẫn ngửi được mùi tanh của cá, chả cả. Nhưng đến 18h ngày 23/7, cô mất vị giác và khứu giác hoàn toàn.

Ngày 24/7, không thể ngửi, cảm nhận được gì, đờm ho nhớt họng, ho tức ngực.

Ngày 25/7, Nh. đỡ ho hơn, ngửi được mùi của tinh dầu, nhưng khó thở tăng lên, nếm được vị chua của chanh.

Ngày 26/7, Nh. vẫn bị ho, hơi khó thở, nếm được vị của đồ ăn, ngửa được mùi.

Ngày 27/7, ho nhiều

Ngày 28/7, người đỡ hơn nhưng hít thở mạnh cũng ho…

Suốt những ngày điều trị Covid-19 tại nhà, Nh. cố gắng trấn an lại tinh thần mình. Cô bắt đầu theo dõi các thông tin bác sĩ chia sẻ để cố gắng tự mình vượt qua dịch bệnh.

Nh. cố gắng uống nước nhiều, uống nước ấm, pha thêm nước gừng mật ong, khi nào người mệt, sốt nhẹ thì uống Paradol giảm nhức đầu. 

Covid-19 “lướt” qua gia đình, Nh. chỉ mong muốn gửi gắm các bạn trẻ đừng chủ quan. Ai cũng nghĩ Covid-19 người trẻ sẽ không sao nhưng thực sự nó đã ảnh hưởng nhiều đến gia đình. Khi mắc Covid-19 hãy bình tĩnh để vượt qua bệnh tật.

Khánh Chi

Hãy bình tĩnh, mở cửa thông thoáng dù hàng xóm là F0

Hãy bình tĩnh, mở cửa thông thoáng dù hàng xóm là F0

Nhiều trường hợp cầu cứu bác sĩ chỉ vì hàng xóm là F0, họ lo ngại virus bay trong không khí để vào nhà mình nên cửa nhà lúc nào đóng kín để mong được an toàn. Tuy nhiên, bác sĩ cho rằng điều này hoàn toàn sai lầm