Anh Nguyễn Ngọc Tân– 44 tuổi, quê Nghệ An, đang tạm trú tại thành phố Thủ Đức, TP.HCM chia sẻ anh làm công nhân xây dựng ở tạm trại lán. Tháng 8 vừa qua anh và 4 người khác cùng phòng có dấu hiệu sốt, ho và mọi người đều tự uống thuốc điều trị vì không liên hệ được với trạm y tế cũng như một bác sĩ nào. Anh Tân cho biết anh nhận được thuốc điều trị từ 1 nhóm từ thiện và cũng không lưu lại thông tin nào của nhóm từ thiện này nên giờ việc chứng nhận có thẻ xanh rất khó.

Anh Tân cũng ra y tế phường nhờ hỗ trợ nhưng chỉ nhận được thông tin 'chờ thêm thời gian'.

ThS. BS. Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (CDC) cho biết đối với các trường hợp khác (không được tổ chức hoặc cá nhân xác nhận) thì cần  tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Hiện nay, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật thành phố cũng có văn bản hướng dẫn những người nhiễm Covid-19 tự xét nghiệm, tự cách ly tại nhà nhưng chưa được cấp giấy xác nhận có thể thực hiện như hướng dẫn trên để được cấp giấy chứng nhận hoặc có hướng xử lý thích hợp để đủ điều kiện được cấp “Thẻ xanh COVID”.

thẻ xanh,covid
Bệnh nhân tự theo dõi F0 tại nhà làm gì để có thẻ xanh COVID?

Theo kế hoạch dự kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố, người đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 hoặc người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh và hoàn thành thời gian cách ly là đủ điều kiện có “Thẻ xanh COVID”.

 

Việc chứng nhận là F0 khỏi bệnh là một trong các điều kiện để được cấp thẻ xanh, tuy nhiên, trên thực tế, tại thời điểm bùng phát dịch, nhiều trường hợp người dân tự làm xét nghiệm, tự cách ly theo dõi và chăm sóc sức khỏe tại nhà nhưng chưa được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện, phường xã, thị trấn xác nhận vì nhiều lý do khác nhau.

Đối với các trường hợp tự làm xét nghiệm, tự cách ly tại nhà và được trạm y tế phường, xã, thị trấn hoặc tổ trưởng tổ dân phố/ tổ nhân dân hoặc các tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà do các trường Đại học Y khoa hoặc các tổ chức thiện nguyện đảm trách xác nhận là đúng thì được xem như đã hoàn thành thời gian cách ly tại nhà.

PGS Đỗ Quang Hùng – Nguyên trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình, BV Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết bản thân ông cũng theo dõi tư vấn điều trị cho khoảng 500 bệnh nhân Covid-19 và ông có thể đưa ra các thông tin xác nhận trường hợp mình theo dõi. Vì vậy, người bệnh cần thẻ xanh Covid-19 được BS Hùng tư vấn hoàn toàn có thể liên hệ với bác sĩ để được chứng nhận thẻ xanh.

Tương tự với Chương trình chăm sóc F0 tại nhà của trường Đại học Y Dược TP.HCM các F0 được theo dõi tư vấn đều được lập hồ sơ điện tử vì vậy đơn vị hoàn toàn cấp thẻ xanh cho các F0 đã được tư vấn theo dõi trước đó.

Các bác sĩ cho rằng người nào khi xét nghiệm phát hiện mình là F0 cần liên hệ với trạm y tế, tổ phản ứng nhanh ngay tại địa phương để được theo dõi và hướng dẫn kịp thời.

K.Chi