Có những dấu hiệu này cần đi khám ngay nếu không muốn mắc ung thư thanh quản

Có những dấu hiệu này cần đi khám ngay nếu không muốn mắc ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản có thể phát triển ở bất kì phần nào của thanh quản; hút thuốc lá và uống rượu mạnh chính là tác nhân gây ra bệnh này.

Nhầm với đau chân thông thường

Chị Dương Thị Thanh Nga (sinh năm 1992 tại Gia Lai) chia sẻ chị mắc ung thư xương được hơn 1 năm và hiện tại đã phải tháo một khớp háng. 

Chị Nga cho biết từ cuối năm 2019, chị phát hiện mình thường xuyên đau 1 bên chân nhưng chủ quan nghĩ rằng đó chỉ là đau chân thông thường do ngồi nhiều vì chị bán hàng online. Thời gian trôi đi tình trạng đau nặng hơn, thậm chí ngồi xuống đứng lên cũng rất đau.

Khi đến bệnh viện khám, chị Nga được bác sĩ chẩn đoán ung thư xương giai đoạn 2. Khối u đã ăn vào thân xương nên chị phải tháo bỏ một bên chân. Đang là một người khỏe mạnh, đi lại hoàn toàn bình thường, năng động giờ nghe tới ung thư chị Nga đã rất sốc. 

ung thư xương,ung thư,bệnh nhân,bác sĩ,Covid-19
Chị Thanh Nga khi mới tháo khớp xương.

Những ngày sau phẫu thuật khiến chị vô cùng mệt mỏi. Nhưng nghĩ tới gia đình, nghĩ tới con, chị Nga liên tục cố gắng. May mắn, sau khi tháo khớp háng, bác sĩ khám tổng thể lại chị Nga không phải truyền hóa chất.

Chị Nga trở về cuộc sống phải tập đứng, tập đi 1 chân. Những ngày nằm viện, chị Nga kể mình còn may mắn vì có nhiều người ung thư xương không biết dẫn tới ung thư di căn vào phổi lúc đó dù có tháo xương cũng không kịp nữa vì tế bào ung thư đã di căn ra toàn thân.

Trường hợp bà Nguyễn Thị Lạc (Hải Hậu, Nam Định) cũng tương tự. Bà Lạc kể công việc của bà là bán hàng xén ngoài chợ, khi thấy chân bên trái đau bà còn tưởng bị thoái hóa vì nghĩ ở tuổi của bà thì ai cũng bị như vậy.

Dần dần đầu gối sưng to, đi lại đau hơn, bà đến phòng khám gần nhà để tiêm giảm đau. Đến khi đau không chịu được bà mới đến bệnh viện khám.

Kết quả khám tại bệnh viện tỉnh là u xương ác tính. Bà hoang mang lo lắng nên chuyển lên bệnh viện K trung ương để kiểm tra lần nữa. Bác sĩ cho biết bà bị ung thư xương, không thể giữ lại bên chân của mình mà phải cắt bỏ chân. Sau ca phẫu thuật, bà Lạc vẫn phải truyền hóa chất tiếp theo. 

 

Đừng bỏ qua dấu hiệu

TS.BS Dương Đình Toàn – Phó trưởng khoa Khám xương, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết ung thư xương có tỷ lệ tử vong cao, đặc biệt ở những người trẻ. Tại Mỹ, tỷ lệ ung thư xương nguyên phát được chẩn đoán hàng năm khoảng 3.300 ca, trong đó phần nửa số ca tử vong sau khi phát hiện bệnh.

Theo bác sĩ Toàn, ung thư xương có nhiều triệu chứng khác nhau, trong đó người bệnh hay gặp nhất đó là triệu chứng đau. 

Đa số người bệnh ung thư xương đều thấy bị đau dai dẳng lâu khỏi nên mới đi khám và khi tiến hành các xét ngiệm cận lâm sàng phát hiện ra bệnh. 

Bác sĩ Toàn cho biết triệu chứng đau này ban đầu đau không khằng định, có thể tăng, cũng có thể giảm hoặc mất đi theo thời gian. Nhưng càng về sau thì cơn đau âm ỉ liên tục, đau tăng nhiều về đêm và không đáp ứng với các thuốc giảm đau thông thường. Đau có thể liên quan hoặc không liên quan đến vận động. 

Nhiều trường hợp bệnh nhân có thể tự sờ thấy khối u ở một vùng chi thể hoặc nhiều vị trí khác nhau. Khối u xương thường căng cứng, cố định vào xương, khối u có bề mặt ấm nhưng không viêm, da xung quanh khối u căng bóng, khối u xuất hiện ở vùng khớp gây hạn chế vận động của khớp.

Tuỳ vào đặc điểm, nguồn gốc, khả năng xâm lấn phần mềm của các khối u, người bệnh có thể tự sờ thấy một hoặc nhiều khối u trên một vùng chi thể hoặc tại nhiều vị trí khác nhau.

Ở nhiều trường hợp khác thêm các dấu hiệu toàn thân như người sốt, sụt cân không rõ nguyên nhân, màu sắc ở da thay đổi, nổi hạch bạch huyết.

Để điều trị ung thư xương tùy vào từng giai đoạn của bệnh. BS Toàn nhấn mạnh việc điều trị hiệu quả hay không giống hoàn toàn các bệnh ung thư khác đó là phải phát hiện sớm bệnh. Nếu có cơ hội điều trị bảo tồn hoặc phải phẫu thuật bác sĩ sẽ cân nhắc rất kỹ.

BS Toàn cho rằng khi có bất cứ dấu hiệu đau xương trên 1 tuần không khỏi thì nên đi kiểm tra không nên chậm trễ và nghĩ rằng do thoái hóa.

Khánh Chi 

Ung thư đại trực tràng: Những ai cần sàng lọc sớm?

Ung thư đại trực tràng: Những ai cần sàng lọc sớm?

BS Trần Văn Phúc – Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội cho biết biết ung thư đại trực tràng là 1 trong các bệnh ung thư đường tiêu hoá phổ biến ở Việt Nam, hiện có 4 phương pháp để phát hiện bệnh sớm.