Vắc xin để ngăn ngừa hội chứng MIS-C ở trẻ em

TS.BS. Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, hệ thống quản lý điều trị Covid-19 của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã đưa ra các  bằng chứng khoa học về lợi ích bảo vệ của vắc xin phòng Covid-19 bảo vệ trẻ khỏi Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C).

Theo ông Dương, trẻ em mắc Covid-19 thường nhẹ hơn so với người lớn, nguy cơ tử vong cũng ít hơn. Số liệu theo dõi tử vong do Covid-19 ở trẻ từ 0 đến dưới 18 tuổi của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế cho thấy: số tử vong ở độ tuổi này mặc dù thấp, chỉ chiếm 0,59% trên tổng số tử vong chung của cả nước; tuy nhiên, một trong những vấn đề lo ngại với trẻ em sau mắc Covid-19 là Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C), đây là hội chứng với diễn biến bệnh cảnh rất nặng, tổn thương từ 2 cơ quan trở lên như: da niêm mạc, tiêu hóa, tim mạch, thận, hô hấp, huyết học, thần kinh…

Bên cạnh nhiều nghiên cứu trên y văn thế giới thì gần đây, Hiệp hội Y khoa Hoa kỳ đã ghi nhận bằng chứng khoa học từ nghiên cứu của Đan Mạch với gần 600 nghìn trẻ em và thanh thiếu niên bị nhiễm Covid-19.

Kết quả nghiên cứu cho thấy vắc xin phòng Covid-19 có hiệu quả làm giảm nguy cơ mắc MIS-C ở nhóm đã tiêm vắc xin, với tỷ lệ cứ 1 triệu trẻ mắc Covid-19 chỉ có 3 trẻ mắc MIS-C; thấp hơn 15 lần so với nhóm chưa tiêm vắc xin Covid-19 với tỷ lệ 1 triệu trẻ mắc Covid-19 có tới 45 trẻ mắc MIS-C. Hiệu quả bảo vệ của vắc xin để ngăn ngừa hội chứng MIS-C ở trẻ em nhiễm Covid-19 lên tới trên 90%.

Căn cứ vào thông tin trên, ông Dương cho rằng nếu ước tính ở TP. Hồ Chí Minh có 900.000 trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, nếu tất cả được tiêm vắc xin phòng Covid-19 thì số mắc Covid-19 bị MIS-C chỉ là 1 đến 2 trường hợp so với con số là 40 trường hợp nếu tất cả số trẻ này không được tiêm vắc xin.

vắc xin,Covid-19,tiêm chủng,trẻ em
Băn khoăn tiêm vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi, Bộ Y tế nói gì?

Trong khi đó, hội chứng MIS-C, chỉ tính riêng tại Bệnh viện Nhi đồng 1 – TP. Hồ Chí Minh trong gần 1 năm qua đã tiếp nhận và điều trị 153 ca; trong đó số chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19 là 149 ca, chiếm tới 97,4%.

Tương tự, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, ông Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện cho biết, từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2022, tổng số khám 9.870 bệnh nhi mắc Covid-19 trong đó bệnh nhi nội trú 1.028 bệnh nhân tại trung tâm hồi sức Covid-19.

“Đây là những bệnh nhân rất nặng”, ông Điển thông tin.

Về tỷ lệ tử vong, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, tỷ lệ tử vong rất thấp 0,029% trên tổng số bệnh nhân nội trú tương ứng với 30 bệnh nhi. Các ca tử vong đều trên nền bệnh sẵn mắc Covid-19 như: ung thư, viêm não…

 

Đáng lưu ý, Giám đốc Bệnh viện Nhi cũng nhấn mạnh bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị 283 bệnh nhân MIS- C. Nhóm 5-12 tuổi mắc chính chiếm 63,2%, đây là nhóm tuổi chưa có vắc xin tiêm phòng. Bệnh nhi bị viêm đa cơ quan sẽ tác động đên tất cả các cơ quan như: tim mạch, hô hấp, gan thận, thần kinh…

Cần thiết tiêm nhắc lại 

Về tỷ lệ tiêm chủng nói chung,TS.BS. Vương Ánh Dương cho biết trong số 32.212 trường hợp tử vong do Covid-19 có tới 52,8% số tử vong là chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19; 29.8% đã tiêm 1 mũi hoặc 2 mũi vắc xin và chỉ có 7,3% đã tiêm 3 mũi.

“Số liệu này một lần nữa khẳng định tính cần thiết phải thực hiện tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) cho những người đã hoàn thành 2 mũi tiêm cơ bản”, ông Dương cho hay.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu trên thế giới và trong đó có nghiên cứu của Việt Nam cũng chỉ ra kháng thể kháng SARS-CoV-2 sau tiêm mũi 3 sẽ suy giảm đáng kể khoảng 15 tuần sau khi tiêm, đặc biệt là kháng thể kháng biến chủng OMICRON.

Do vậy việc tiêm mũi 4 đặc biệt hữu ích đối với những người:

Người từ 50 tuổi trở lên;

Người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng;

Người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19 như cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu (lực lượng công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ), công nhân, người làm việc các khu công nghiệp.

Ông Dương nhấn mạnh, với tình hình dịch Covid-19 hiện nay ở Việt Nam và việc triển khai tiêm mũi 3 đạt tỷ lệ trên 65% ở người từ 18 tuổi trở lên, rất cần thiết và là thời điểm phù hợp để tiêm nhắc mũi thứ 4.

N. Huyền