Cả nhà 4 người ở Times City mắc Covid-19, có thể còn rất nhiều chỗ chưa phát hiện ra

Cả nhà 4 người ở Times City mắc Covid-19, có thể còn rất nhiều chỗ chưa phát hiện ra

PGĐ CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho rằng, có thể còn rất nhiều chỗ (ổ dịch - PV) đang tiềm tàng mà chưa phát hiện ra, do đó người dân phải cảnh giác với chính mình.

Hai  mẹ con quốc tịch Ấn Độ, con gái là cháu S.G, sinh năm 2018 và mẹ là chị N. B., sinh năm 1986 tại Park 9, Khu đô thị Times City, Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội.

Hai mẹ con nhập cảnh từ Ấn Độ vào Việt Nam ngày 24/4, được cách ly tập trung 21 ngày tại TP Hải Phòng đến ngày 15/5, sau đó về cách ly tại nhà ở địa chỉ Park 9, Times City, Hà Nội.

Ngày 22/5, 2 mẹ con đến BV Vinmec để lấy mẫu xét nghiệm để kết thúc cách ly (người con dương tính, người mẹ âm tính).

Hai bệnh nhân được TTYT Hoàng Mai lấy mẫu và chuyển cách ly tại BV Đức Giang. Ngày 23/5 kết quả xét nghiệm dương tính SARS-COV-2.

Tương tự trường hợp BN Wu T., nam, sinh năm 1976, quốc tịch Trung Quốc, trú tại Nhân Chính, Thanh Xuân. Bệnh nhân nhập cảnh và cách ly tập trung tại khách sạn Mường Thanh Grand Xala từ ngày 24/4-16/5/2021 (các lần xét nghiệm đều âm tính).

Sau khi hết 21 ngày cách ly tập trung bệnh nhân về thực hiện cách ly tại nhà  (tòa Legend-109 Nguyễn Tuân, Nhân Chính). Ngày 23/5 bệnh nhân được lấy mẫu trước khi hết cách ly kết quả dương tính với SARS- CoV- 2.

cách ly,giám sát,thời gian ủ bênh,Covid- 19,F1,F0,dương tính
PGS. TS Trần Đắc Phu

Trao đổi với phóng viên Infonet về  những ca bệnh đặc biệt này, PGS. TS Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng có thể có nhiều giả thiết đặt ra.

Thứ nhất những trường hợp này bị lây trong khu cách ly ở khoảng giữa và cuối thời gian 21 ngày.

Thứ hai cũng có thể thời gian ủ bệnh lâu. Những trường hợp này dù rất ít nhưng cũng có thể xảy ra, nên không loại trừ khả năng này.

Thứ ba, là do xét nghiệm sai. Theo đó, có thể lấy mẫu sai, làm xét nghiệm sai, test kit sai.

 

Thứ tư, có thể lây trên đường đi hoặc về nhà mới bị lây.

“Đây là những giả thiết có thể xảy ra, để đi đến kết luận cuối cùng cần tìm hiểu kỹ.  Bởi thời gian ủ bệnh kéo dài, trong khu cách ly, trên đường đi hay về nhà….đều là những yếu tố nguy cơ có thể xảy ra. Làm dịch tễ phải căn cứ trên bằng chứng”, PGS. TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm này, PGS. TS  Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng, cho biết có rất nhiều giả thiết đặt ra với tình huống bệnh nhân dương tính sau khi trở về từ khu cách ly.

Tuy nhiên để khẳng định chính xác nguyên nhân, các nhà chuyên môn cần xem xét kết quả giải trình tự gene của từng người, điều tra nguồn lây là từ khu cách ly hay từ nước ngoài.

Giả thiết PGS. TS Nguyễn Huy Nga đưa ra là có thể bệnh nhân nhiễm virus trong khu cách ly hoặc việc xét nghiệm chưa phát hiện được bệnh, hoặc lây trên đường trở về nhà.

Sau những ca bệnh này, ông Phu cho rằng việc cần lưu ý đầu tiên là việc cách ly phải nghiêm ngặt. Trong thời gian vừa qua, chúng ta ghi nhận nhiều ca lây trong khu cách ly. “Cách ly phải nghiêm ngặt”, PGS. TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Với những rủi do khác như lây nhiễm trên đường hay về nhà thì cá nhân người cách ly phải tăng cường các biện pháp phòng chống.

“Những người sau khi từ khu cách ly đi trên đường và trở về nhà không được chủ quan. Trên đường di chuyển từ khu cách ly về nhà cần phải cẩn thận, tuân thủ các biện pháp phòng bệnh đã được hướng dẫn.

Bởi vì virus SARS- CoV- 2 mới nên các nhà chuyên môn chưa tìm hiểu hết, nếu thời gian ủ bệnh kéo dài mình phòng hộ cẩn thận thì không để lây bệnh cho người khác, nếu khỏi rồi thì cũng không để người khác lây cho mình.

Tại nhà người cách ly cũng phải lưu ý theo dõi sức khoẻ, không tự ý ra ngoài, tuân thủ đúng biện pháp 5K”, PGS. TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Song song đó, các chuyên gia cũng lưu ý, chính quyền địa phương cần tăng cường giám sát trong khoảng một tuần với nhóm người đã kết thúc cách ly tập trung. 

N. Huyền 

Bác sĩ BV Bắc Thăng Long dương tính với nCoV, giám đốc khẳng định 'không lây lan dịch ra ngoài'

Bác sĩ BV Bắc Thăng Long dương tính với nCoV, giám đốc khẳng định 'không lây lan dịch ra ngoài'

Liên quan đến trường hợp bác sĩ vừa được phát hiện dương tính với SARS- CoV- 2, Giám đốc BV Bắc Thăng Long - Vũ Cao Cương, khẳng định “không có việc lây lan dịch bệnh (PV) ra ngoài”.