F0 vượt qua cửa tử, chia sẻ bài tập thở phục hồi

F0 vượt qua cửa tử, chia sẻ bài tập thở phục hồi

9 ngày đầu mắc Covid-19 với các triệu chứng như sốt, mệt mỏi nhưng khi SpO2 tụt nhanh thì anh Sơn phải gắn với máy tạo oxy để thở. Sau khi vật vã vượt qua cửa tử, anh tập cai oxy, vận dụng bài tập thở để phục hồi

Anh N.V.C, sinh năm 1985, ở trọ tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM được xuất viện về cách ly tại nhà. Nếu là các bệnh nhân Covid-19 thông thường khi được xuất viện về nhà tự cách ly họ sẽ vui mừng, tuy nhiên, anh C. lại khác, đôi mắt anh không giấu được nỗi buồn thăm thẳm. 

Anh C. cho biết, vợ anh đang mang thai được gần 7 tháng thì cả gia đình đều mắc Covid-19. Khoảng hơn 3 tuần trước, vợ anh chuyển nặng và được chuyển lên tuyến trên tại Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị, hồi sức tích cực. Nhưng sáng ngày 31/7, vợ anh và đứa con trong bụng không may đã không qua khỏi. 

Anh C. điều trị tại BV dã chiến 4. Khi hay tin vợ con qua đời, anh đã khóc hết nước mắt. Gia đình anh có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Hiện tại con trai lớn tầm 5 tuổi mất mẹ mất em đang ở quê với ông bà. Ở bệnh viện, anh chỉ biết cố gắng để vượt qua nỗi đau mất vợ con, vượt qua Covid-19 mong sớm trở về quê với con.

Covid-19 đã lấy đi tất cả từ anh. Trong bệnh viện biết hoàn cảnh của anh, mọi người đều cố gắng động viên, an ủi.

Ngày ra viện, anh C. không một xu dính túi. Biết được hoàn cảnh của anh, các y bác sĩ vận động mỗi người gom góp một ít giúp anh chút tiền mặt, hành lý và một chuyến xe về nhà trọ, đợi ngày về quê chăm lo cho đứa con trai lớn còn lại.

 
covid-19,vượt qua covid
Anh C. buồn bã ngày ra viện. 

Rời khỏi bệnh viện dã chiến, anh C. lầm lũi, cúi đầu cảm tạ tấm lòng của y bác sĩ, rồi lê từng bước dài nặng trĩu ra chuyến xe về lại với căn phòng trọ nơi đã từng ấm áp cùng các thành viên trong gia đình nhỏ của mình.

Covid-19 đã thay đổi biết bao cuộc đời, số phận của anh. Anh C. tự nhủ sẽ cố gắng ăn uống đủ bữa, giữ tinh thần thoải mái, tập thở nhẹ theo hướng dẫn của bác sĩ, cố gắng cách ly tốt để có thể trở về quê thay vợ chăm sóc đứa con nhỏ còn lại. 

Bệnh viện Dã chiến số 4 được thành lập từ hơn 20 block nhà tái định cư tại Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Nơi đây đã tiếp nhận và điều trị cho hàng nghìn ca Covid-19, với hàng trăm ca phải thở oxy mỗi ngày.

Hiện BV có đầy đủ các phương tiện hỗ trợ bệnh nhân như thở oxy qua mask, HFNC, thở máy… Bệnh viện nhận bệnh nhân nặng từ cộng đồng, không nhận bệnh nhân nhẹ nữa.

Trong suốt thời gian qua, phòng Công tác xã hội của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố liên tục cập nhật các hoàn cảnh bệnh nhân Covid-19 khó khăn cần hỗ trợ để hỗ trợ kịp thời nhất cho người bệnh từ việc trao kinh phí, lo xe cộ, vật tư phòng chống dịch cá nhân cho người bệnh.

K.Chi  

Ba bài tập thở đơn giản nhưng có thể 'cứu mạng' F0

Ba bài tập thở đơn giản nhưng có thể 'cứu mạng' F0

TS BS Nguyễn Như Vinh – Giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM chia sẻ các bài tập thở cho bệnh nhân Covid-19 có thể tập thở bất cứ lúc nào