Bệnh nhân vào viện ngày 19/5 được chẩn đoán: thai 35 tuần đang phát triển - nhiễm covid 19 được chuyển khoa Cấp cứu trong cùng ngày. Bệnh nhân được hội chẩn hội đồng chuyên môn Bệnh viện chẩn đoán: Bệnh nhân suy hô hấp - nhiễm covid-19/ thai 35 tuần (Thụ tinh trong ống nghiệm) và suy thai.

Ngày 14/5/2021 bệnh nhân có kết quả dương tính và được chuyển về Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương. 

Covid-19,Bắc Giang
Thai phụ được đưa vào phòng mổ.

Để tiến hành phẫu thuật bắt em bé, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương phải huy động các bác sĩ từ các Khoa Cấp cứu, Sản, Nhi, Gây mê. Hơn 1 giờ phẫu thuật, một bé gái ra đời nặng 2,6 kg. Sau phẫu thuật, em bé được chuyển về Khoa Nhi để chăm sóc và điều trị còn sản phụ đã ổn định về sản khoa được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực điều trị tiếp. Hiện bệnh nhân an thần, thở máy, kháng sinh phổ rộng, có sử dụng vận mạch.

Theo Bác sĩ Nguyễn Thu Hà, Phó trưởng Khoa Ngoại sản Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thì đây là thời điểm vàng để cứu con bởi mẹ suy hô hấp phải can thiệp thở máy sẽ ảnh hưởng nhiều đến con.

 
Covid-19,Bắc Giang
Hình ảnh bé sơ sinh chào đời trong tâm dịch Covid-19

Tại BV Bệnh Nhiệt đới trung ương các bác sĩ cũng đang tích cực điều trị cho nữ BN số 3263 bị Covid-19 nặng, đang có thai 22 tuần đã có những tiến triển tích cực, sức khoẻ thai nhi phát triển bình thường. Bệnh nhân này được các chuyên gia hàng đầu Việt Nam hội chẩn quốc gia sáng 21/5.

BN3263 ở quận Thanh Xuân, Hà Nội; là người liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Bệnh nhân đang mang thai 22 tuần, phát hiện dương tính hôm 9/5. Từ 18/5, bệnh nhân suy hô hấp, phải đặt ống nội khí quản và chuyển lên khoa Hồi sức tích cực.

Hiện bệnh nhân thở máy qua ống nội khí quản, sốt hơn 38 độ C, được duy trì kháng sinh, chống đông, điều trị an thần, giãn cơ, duy trì chức năng phổi; kết hợp với bác sĩ sản khoa đánh giá sức khoẻ thai nhi.

Khánh Chi