Huyện đã thực hiện cách ly y tế đối với 4 xã, thị trấn trên địa bàn.

Cùng với 7 ca được phát đi tại bản tin 18g ngày 24/10 của Sở Y tế (6 trường hợp sống trên địa bàn huyện và 1 trường hợp ở thị xã Sơn Tây) thì đến 20g cùng ngày trên địa bàn tiếp tục ghi nhận thêm 4 trường hợp và tại thị xã Sơn Tây thêm 1 trường hợp.

Bệnh nhân P.V.S nam, sinh năm 1967, ở thị trấn Quốc Oai.

Bệnh nhân N.V.D nam, sinh năm 1979, ở phường Vạn Phúc, quận Hà Đông.

Bệnh nhân H.T.D nam, sinh năm 1980, ở xã Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức

Bệnh nhân: N..H nữ, sinh năm 1983, ở xã Tuyết Nghĩa, huyện Quốc Oai.

Bệnh nhân: N.D.T, nam, sinh năm 1964, ở Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây, công tác tại Chi cục Thi hành án huyện Quốc Oai.

Như vậy, với việc thêm 4 ca dương tính, đến 20g ngày 24/10 đã có tổng số 12 trường hợp nhiễm Covid-19 liên quan đến ổ dịch tại Quốc Oai.

Hà Nội,quốc oai,Covid-19,Ca cộng đồng
Ảnh minh họa

Chiều 24/10, tại buổi làm việc với huyện Quốc Oai về công tác phòng dịch Covid-19, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội cho biết: Ổ dịch trên địa bàn huyện Quốc Oai diễn biến hết sức phức tạp, chưa rõ nguồn lây, chưa rõ F0 là ai, F1 đông. Do vậy địa phương chỉ đạo hết sức khẩn trương, nhanh chóng xác định hết F1, không để bỏ sót F1, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.

 

Đồng thời rà soát các trường hợp F2. Bố trí cách ly tập trung trường hợp F1 khoa học, hợp lý tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Đồng thời cũng lưu ý địa phương chú trọng công tác tuyên truyền để người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch, không hoang mang, lo lắng.

Theo báo cáo của UBND huyện Quốc Oai về công tác phòng dịch, sau khi nhận thông tin về 2 ca dương tính trên địa bàn, huyện đã tổ chức khoanh vùng, phun khử khuẩn môi trường, tạm thời phong toả, cách ly y tế đối với 12 hộ dân xung quanh gia đình có F0 nghi ngờ; gắn biển thông báo tại nhà nơi có ca nghi ngờ dương tính với Covid-19;

Triển khai lực lượng y tế của huyện phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của xã Sài Sơn thần tốc điều tra, truy vết, đến lấy mẫu test nhanh tại nhà cho các trường hợp đã được xác định liên quan đến trường hợp F0 nghi ngờ.

Hướng dẫn các trường hợp liên quan tạm thời cách ly và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; Yêu cầu UBND xã Sài Sơn tổ chức tuyên truyền thường xuyên trên hệ thống truyền thanh về tình hình dịch bệnh để người dân biết, tự giác khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngày 24/10/2021, UBND huyện đã ban hành các Quyết định phong tỏa cách ly y tế đối với khu vực có dịch Covid-19 tại các xã: Sài Sơn, Thạch Thán và Thị trấn Quốc Oai.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đánh giá cao sự chủ động, quyết liệt, kịp thời của huyện Quốc Oai trong công tác lãnh đạo chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng dịch. Bước đầu đã kịp thời khoanh vùng, truy vết được các trường hợp liên quan.

Tuy nhiên, Giám đốc Sở Y tế lưu ý: Đây là ổ dịch tương đối phức tạp, hơn nữa biến chủng virus có khả năng lây lan nhanh, nên tinh thần chỉ đạo phải có chiến lược đồng bộ từ điều tra truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch đến tiêm chủng và dịch đến đâu dập đến đó, hạn chế tối đa trường hợp F1 trở thành F0. Tăng cường công tác tuyên truyền để các trường hợp ho, sốt, khó thở tự giác khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Giám đốc Sở Y tế đề nghị huyện Quốc Oai tiếp tục triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian và tiêm mũi 1 cho các trường hợp trong quá trình di biến động dân cư chưa tiêm.

Tổ chức cách ly chặt chẽ, xét nghiệm diện rộng, phong tỏa hẹp và yêu cầu người dân phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng dịch theo quy định. “Giãn cách tối đa, xét nghiệm nhanh, truy vét thần tốc, phấn đấu đến cuối tháng 10-2021 có thể dập ổ dịch trên địa bàn huyện Quốc Oai.

N.Huyền