Chính thức: Hà Nội dừng hoạt động quán bia hơi, dẹp chợ cóc chợ tạm để phòng dịch

Chính thức: Hà Nội dừng hoạt động quán bia hơi, dẹp chợ cóc chợ tạm để phòng dịch

Hà Nội quyết định tạm dừng hoạt động nhà hàng bia, quán bia, bia hơi; giải toả ngay các chợ cóc, chợ tạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19.

Bệnh viện là địa điểm đặc biệt để chữa trị cho những người bị bệnh và đây cũng là nơi dễ xảy ra các lây nhiễm. Việc lây nhiễm này sẽ càng nghiêm trọng nếu nguồn lây bệnh được phát tán ra bên ngoài từ những người thăm nom bệnh nhân. Các ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng liên quan đến việc đi chăm người thân ốm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương những ngày qua chính là một ví dụ điển hình.

PGS Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội, cho biết thói quen thăm hỏi người ốm đi viện của người Việt có từ rất lâu và chúng ta quan niệm đó là động viên tinh thần cho người bệnh, tuy nhiên, thói quen này cần bỏ.

PGS Hiếu cho biết khi tới thăm người ốm chưa rõ bạn có ủng hộ tinh thần trong điều trị bệnh được bao nhiêu nhưng nguy cơ hiện hữu ảnh hưởng cho người vào thăm bệnh đó là lây chéo trong viện. Đó còn chưa kể nguy cơ lây virus từ cộng đồng vào bệnh viện.

Tại BV Đại Học Y, bệnh viện có quy định hạn chế vào thăm nuôi người bệnh. Nhiều lần cũng xảy ra xô xát giữa người nhà và bảo vệ bệnh viện nhưng vì mục tiêu lâu dài không chỉ ảnh hưởng tới công tác chống dịch mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh vì vậy PGS Hiếu cho biết dù người nhà không thích thú nhưng bệnh viện vẫn quy định như vậy.

Covid-19,dịch Covid-19
Người dân cần bỏ thói quen thăm hỏi khi đi viện.
 

Ông Phạm Văn Học – Chủ tịch HĐQT BV đa khoa Hùng Vương Phú Thọ cũng cho biết, bệnh viện cũng quy định chặt chẽ người ra vào. Đã có vụ gây gổ tại khu vực điều trị nội trú của Bệnh viện Hùng Vương, nguyên nhân rất đơn giản hạn chế người ra vào.

Theo quy định từ chính phủ, Bộ Y tế và theo yêu cầu phòng chống dịch, bệnh viện đã lập các chốt gác nhằm mục đích kiểm soát hạn chế đến mức thấp nhất số lượng người ra, vào khu vực điều trị, tất cả những người thăm nuôi bệnh nhân phải có thẻ ra, vào, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay...

Tuy nhiên, có một số người không chấp hành và cãi cọ với nhân viên an ninh. Sự việc đã được giải quyết và chưa gây hậu quả nghiêm trọng nhưng nhiều người lại xuyên tạc việc hạn chế ra vào.

Ông Học cho rằng dù với bất cứ lý do nào, dù là ai, trong giai đoạn dịch bệnh này mọi người phải tuân thủ nguyên tắc phòng dịch, chấp hành hướng dẫn của nhân viên an ninh, Nếu ai chưa hiểu, không chấp hành, bệnh viện cương quyết từ chối phục vụ, nếu có hành vi gây rối, chống đối, bệnh viện sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

TS.BS Phạm Thái Hạ - Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, cho biết trước đây khi dịch bệnh chưa xảy ra, các bệnh viện nói chung đều rất thoải mái trong việc để người nhà, người thân đến thăm bệnh nhân vì đó là thói quen, là cách thể hiện tình cảm rất thông thường của người Việt.

Tuy nhiên, bối cảnh xã hội hiện nay đã khác trước nên thói quen này cần thay đổi triệt để để đảm bảo an toàn cho cả người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, tránh nguy cơ dịch lây lan nhanh. Hãy bỏ ngay thói quen đi thăm bệnh nhân ở bệnh viện. Nếu quan tâm nhau thì có nhiều cách, nhắn tin, gọi điện, hỗ trợ tiền bạc....

K.Chi