Việc phun thuốc diệt muỗi hiện nay hoàn toàn miễn phí. Ảnh minh họa

Một trung tâm dạy tiếng Anh ở phường Phước Long A, Quận 9 TPHCM phản ánh có 2 người lạ tự xưng là cán bộ Sở Y tế TPHCM đến thu tiền phun thuốc xịt muỗi để phòng ngừa sốt xuất huyết.

Hai người này yêu cầu trung tâm phải dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, đồng thời đóng 1.750.000 đồng tiền phun thuốc. Tuy nhiên, do nghi ngờ khi thấy phiếu thu tiền không có dấu xác nhận nên nhân viên tại trung tâm ngoại ngữ này đã từ chối không đóng tiền.

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, Sở Y tế không có chủ trương nào về việc thu tiền phun thuốc xịt muỗi. Bà Mai khẳng định: hành vi thu tiền phun xịt muỗi là giả mạo, người dân cần phải hết sức cảnh giác, đặc biệt là lợi dụng mùa mưa, tình hình bệnh sốt xuất huyết gia tăng. Hiện nay, việc phun thuốc phòng chống sốt xuất huyết đã có Trung tâm Y tế dự phòng và các trung tâm y tế quận huyện phụ trách, không phải cán bộ đến tận từng hộ dân, cơ sở để thu tiền.

 

Nếu xác định nguy cơ vùng dịch cần phải phun xịt chống muỗi, cán bộ địa phương sẽ thông báo đến các hộ dân và việc phun thuốc này hoàn toàn miễn phí. Nếu đơn vị nào mà muốn phun xịt riêng có thể đến trung tâm y tế quận huyện, trung tâm y tế dự phòng để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (CDC), người dân hiện nay vẫn chưa hợp tác với cơ sở y tế trong việc phòng ngừa sốt xuất huyết. Ông Dũng cho biết: “Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp nhưng khi cán bộ y tế thông báo lịch phun xịt thuốc diệt muỗi thì rất nhiều hộ dân đến ngày đó… đóng cửa, không cho xịt thuốc, nhất là những nhà có nhiều tầng, nhiều phòng. Mặc dù chúng tôi đã tuyên truyền rất rõ, cũng sử dụng cả những hóa chất ít độc hại nhưng họ vẫn không hợp tác. Đây là một trở ngại rất lớn trong việc phòng chống dịch”.

An Nhiên