đỉa,bác sĩ,bệnh nhân
Tưởng nước sạch dẫn từ mỏ về, người phụ nữ uống trực tiếp và cái kết hãi hùng (ảnh minh hoạ)

Bệnh nhân L.T.Đ, 62 tuổi trú tại xã Minh Tâm, huyện Nguyên Bình. Theo lời người nhà kể, bệnh nhân có tiền sử di chứng tai biến mạch máu não đi lại khó khăn, nhà có sử dụng nguồn nước sạch dẫn từ mỏ nước về, tại nơi chứa nước trước đây có thấy ký sinh trùng và đã cảnh báo người nhà cẩn thận chỉ dùng nước đun sôi, do chủ quan là nguồn nước sạch nên bệnh nhân đã không để ý đã có lần uống trực tiếp.

Cách ngày đến khám khoảng 1 tuần, bệnh nhân xuất hiện chảy máu mũi, ngạt mũi thường xuyên, cảm giác trong mũi có vật lạ di động nên đến khám.

Sau khi thăm khám, kiểm tra và tiến hành nội soi, các bác sĩ đã phát hiện có dị vật sống trong mũi bệnh nhân, và được xác định là 1 con đỉa có kích thước dài 3cm, to bằng đầu đũa. Con đỉa đã sống ký sinh trong mũi bệnh nhân nhiều ngày, mềm, trơn, nấp vào các xoang mũi nên rất khó gắp ra.

Các bác sĩ đã phải rất khéo léo, thao tác chuẩn xác mới gắp thành công lấy được con đỉa ra khỏi mũi bệnh nhân. Sau khi dị vật được lấy ra bệnh nhân được vệ sinh sạch sẽ vùng mũi họng. Sau khi tiến hành thủ thuật, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Bác sĩ Nông Hoàng Mạnh, Khoa Tai - Mũi - Họng cho biết, có nhiều ký sinh trùng có thể xâm nhập và sống ký sinh trên cơ thể người và gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Khi vào mùa hè ở những vùng có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, mưa nhiều là điều kiện tốt để các sinh vật ký sinh phát triển, nhất là vùng rừng núi, thác nước, suối, ao, hồ.

 

Người dân khi sử dụng nguồn nước tự nhiên không được đảm bảo vệ sinh nếu có hiện tượng chảy máu mũi hoặc ho kéo dài, nghẹt thở, chảy máu cam, chảy máu đường tiết niệu, chảy máu ở mắt, sợ ánh sáng nên đi khám, nội soi nhằm loại trừ trường hợp ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể.

Người dân nên sử dụng nước ăn uống, sinh hoạt đảm bảo vệ sinh, đã được lọc sạch, loại bỏ các ký sinh trùng, vi trùng, nấm, các yếu tố tác hại cho cơ thể.

Ngoài ra khi đi chơi, bơi lội ở nơi có sông, suối nên cảnh giác tình trạng đỉa, vắt, chui vào và ký sinh trong cơ thể.

Ban đầu, khi mới chui vào cơ thể người, chúng có thể nhỏ chỉ vài milimet, khó nhận biết nhưng sau một thời gian ký sinh, chúng sẽ lớn rất nhanh và gây các triệu chứng bệnh khác nhau trong đó nguy hiểm nhất nếu ký sinh ở khí quản sẽ gây ngạt thở, có thể dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ cũng nhấn mạnh, người bệnh tuyệt đối không  tự lấy dị vật ra vì có thể sẽ làm dị vật đi sâu hơn, gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc vô tình làm tổn thương niêm mạc đường thở.

N. Huyền