11 đối tượng bị công an bắt khẩn cấp liên quan hoạt động cho vay nặng lãi.

Các đối tượng bị bắt giữ gồm Đặng Đình Đế (20 tuổi, quê Nghệ An), Ngô Đức Cường (26 tuổi, quê Bắc Giang), Ma Đức Doanh (22 tuổi, quê Tuyên Quang), Trương Ngọc Tuấn (25 tuổi) và Nguyễn Ngọc Hùng (38 tuổi, cùng quê Thanh Hóa), Nguyễn Việt Thắng (29 tuổi), Vũ Nhất Đức Tài (24 tuổi), Nguyễn Minh Hoàng (22 tuổi), Nguyễn Ngọc Quân (22 tuổi), Nguyễn Hồng Sơn (22 tuổi) và Nguyễn Đức Quyết (27 tuổi, cùng quê Hà Nội).

Đêm cuối năm 2019, Công an phường Tân Phong (TP Biên Hòa) kiểm tra hành chính căn nhà tại địa chỉ H31, KP.7, phường Tân Phong, TP Biên Hòa và phát hiện có 11 đối tượng đang ở tại đây nhưng không đăng ký tạm trú.

Qua kiểm tra căn nhà mà các đối tượng thuê ở, Công an thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay tiền để lấy lời. Sau khi lập hồ sơ, Công an phường Tân Phong đã chuyển toàn bộ đối tượng, tang vật liên quan cho Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP Biên Hòa tiếp tục điều tra mở rộng.

Qua đấu tranh, các đối tượng đã thừa nhận với công an việc hoạt động cho vay lãi và thu tiền trả góp theo ngày, lãi suất khoảng 25%/tháng; với số tiền cho vay từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng. Trong đó, Thắng và Đế giữ vai trò cầm đầu, điều hành hoạt động cho vay và thu lời.

 

Cụ thể, Thắng là người có nhiệm vụ quản lý chung các hoạt động cho vay và thu tiền của cả nhóm. Còn Đế có nhiệm vụ thực hiện các hợp đồng cho vay và quản lý việc thu tiền từ khách hàng của những đối tượng còn lại.

Băng nhóm này cho vay với lãi suất 25%/tháng, đã thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng.

Toàn bộ số tiền thu được, Đế sẽ chuyển số tiền này vào tài khoản cho một đối tượng khác (chưa rõ lai lịch) là người cung cấp tài chính cho nhóm này hoạt động.

Công an xác định nhóm này đã cho nhiều người dân tại TP Biên Hòa và một số địa phương lân cận vay hàng tỷ đồng và đã thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng. Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ việc.

Nguyễn Tuấn