Như đã thông tin, ngày 3/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an thị xã Từ Sơn đã ra quyết định khởi tố bị canđối với Ngô Bá Khá về tội "Đánh bạc" và "Tổ chức đánh bạc".

Liên quan đến vụ việc này, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng VPLS Tinh Thông Luật để tìm hiểu rõ hơn quy định của pháp luật về hành vi vi phạm của Khá và hình phạt với đối tượng này.

Ngô Bá Khá cùng nhóm bạn. (Ảnh cắt trong một video Khá đăng trên kênh youtube)

Luật sư Bình cho biết: “Trên cơ sở thông tin điều tra ban đầu cho biết, Ngô Bá Khá (hay còn gọi Khá bảnh) đã có các hành vi tổ chức đánh bạc, sử dụng ma túy và đã bị tạm giam cùng các đồng bọn.

Theo quy định, tổ chức đánh bạc là chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, cưỡng bức, đe dọa người khác tham gia trò chơi có được thua bằng tiền hoặc tài sản dưới bất kỳ hình thức nào.

Hành vi tổ chức đánh bạc cũng tương tự như một số hành vi tổ chức phạm tội khác, tuy nhiên, đối với tội tổ chức đánh bạc thì người phạm tội phải tổ chức ít nhất từ hai người trở lên đánh bạc, vì việc đánh bạc phải có từ hai người trở lên mới đánh bạc được, không ai đánh bạc với chính mình”.

Khá "bảnh" bị công an bắt vào tối 1/4.

Luật sư Bình cũng nhận định: “Tại Điều 96 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc như sau: Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là người nghiện ma túy từ đủ 18 tuổi trở lên đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn mà vẫn còn nghiện hoặc chưa bị áp dụng biện pháp này nhưng không có nơi cư trú ổn định.

 

Tuy nhiên, qua quá trình điều tra, cơ quan công an sẽ xác minh được Khá "bảnh" là người sử dụng hay là người tổ chức sử dụng ma túy. Nếu là người tổ chức, Khá "bảnh" sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi này theo quy định tại Điều 255 Bộ luật Hình sự với mức án từ 2 năm tù trở lên”.

Còn luật sư Đặng Xuân Cường (Công ty Luật Công ty TAT Law firm) nhận định: “Theo quy định tại Điều 322 Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi bổ sung năm 2017 thì mức hình phạt của đối tượng Ngô Bá Khá phải đối mặt có thể lên tới 10 năm tù.

Ngoài ra, nếu bị tuyên phạm tội tổ chức đánh bạc thì người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”.

Nói về hành vi của Ngô Bá Khá, luật sư Cường chia sẻ: “Qua quá trình mở rộng điều tra vụ án, nếu cơ quan điều tra làm rõ và xác định Ngô Bá Khá có hoạt động liên quan tới việc cho vay nặng lãi (tín dung đen) thì đối tượng này sẽ bị khởi tố thêm tội danh cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự được quy định tại điều 201 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017.

Còn trong trường hợp Ngô Bá Khá là người tổ chức chơi lô đề thì hành vi này là hành vi khách quan của “Tội tổ chức đánh bạc”. Tội danh này đã được khởi tố rồi, nhưng khi mở rộng điều tra lại phát hiện thêm có hành vi tổ chức chơi lô chơi đề thì đây sẽ là tình tiết tăng nặng định khung. Tình tiết này sẽ là tình tiết để xác định khung hình phạt mà đối tượng sẽ bị truy tố.

Với việc tổ chức nhiều hình thức đánh bạc, thu lợi bất chính với số tiền lớn thì đối tượng này sẽ phải chịu nhiều tình tiết tăng năng được quy định tại khoản 2 Điều 322 Bộ luật Hình sự hiện hành như: Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp, thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên. Khá phải chịu nhiều tình tiết định khung tăng nặng của pháp luật”.

Sông Mã