Khu vực đất quốc phòng đang bị "xẻ thịt".

Vào tháng 10/2018, UBND TP Hải Phòng đã tiếp nhận nguyên trạng từ Bộ Quốc phòng toàn bộ diện tích khu đất 14,2ha với khoảng 121 ngôi nhà ở do các hộ dân xây dựng trái phép tại khu Đồng Xá, phường Thành Tô, quận Hải An.

UBND TP Hải Phòng đã giao UBND quận Hải An chỉ đạo các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương quản lý, giám sát chặt chẽ không để tái chiếm, hoàn thiện, xây dựng các công trình đã có. Tuy nhiên, rất nhiều ngôi nhà ở đây vẫn lén lút hoàn thiện, bất chấp sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương.

Theo diễn biến vụ việc, sau khi 14,2ha đất quốc phòng ở khu Đồng Xá được bàn giao cho thành phố, lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng triển khai một loạt biện pháp, trong đó có rào tôn quây các ngả đường vào khu đất. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, toàn bộ rào tôn đã không còn.

Một cán bộ UBND phường Thành Tô cho biết, sau khi lực lượng chức năng rào tôn, một số người đã lén lút nhổ đi. Tới nay thì khu đất này không còn tấm tôn rào nào cả.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Công Hân, Phó Chủ tịch UBND quận Hải An (Hải Phòng) cho biết, UBND quận Hải An đã xây dựng kế hoạch tổ chức cưỡng chế hàng trăm ngôi nhà xây dựng trái phép trên đất quốc phòng tại khu Đông Xá, phường Thành Tô (Hải An, Hải Phòng).

Ông Nguyễn Công Hân cho biết thêm, UBND Hải An đã xây dựng kế hoạch, phương án cưỡng chế cụ thể và xin ý kiến tham vấn của các sở, ngành liên quan, đến thời điểm này, hồ sơ pháp lý đã được thiệt lập đầy đủ, chặt chẽ để tổ chức cưỡng chế trong thời gian sau ngày 13/5 tới đây, khi có sự đồng ý của Ban cán sự Đảng và UBND TP Hải Phòng.

 

Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND phường Thành Tô (Hải An) cho biết, phường cũng đang chờ ý kiến chỉ đạo của cấp trên để thực hiện việc cưỡng chế đối với những công trình vi phạm tại khu đất này khi có ‘lệnh’ từ cấp trên.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Hải cho biết, cứ khi lực lượng chức năng xuất hiện, những người xây dựng lại bỏ chạy. Họ đều là thợ xây tự do và đều nói chỉ biết có người thuê xây thì họ làm.

“Chúng tôi chẳng biết làm cách nào ngoài việc nhắc nhở. Nhà kho của UBND phường chật cứng những cuốc, xẻng, bay, xô, chậu thu được tại những công trình xây dựng trái phép”, ông Hải chia sẻ.

Thậm chí, vào ngày 20/3 vừa qua, sau khi nhận được tin một số người đang quây tôn, tổ chức xây dựng trái phép tại khu Đồng Xá, tổ công tác của UBND phường lập tức có mặt. Khi đó, hàng chục người xăm trổ, manh động xuất hiện đã có hành vi thách thức, thậm chí có đối tượng còn túm cổ áo của Chủ tịch UBND phường hăm dọa.

Trước tình huống trên, Công an quận Hải An đã phải điều động hàng chục cán bộ, chiến sĩ đến hiện trường giải tán đám đông, bắt 2 người đưa về trụ sở Công an quận xử lý.

Nguyên Trung