Sau khi biết mình bị lừa, nhiều "quý bà" đã đến công an để trình báo.

Theo thông tin từ Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Đội 7) - Phòng cảnh sát Hình sự (Công an tỉnh Nghệ An) cho biết, từ tháng 9 đến tháng 12/2018, đã có 7 người trên địa bàn đến trình báo với số tiền bị chiếm đoạt lên tới gần 4,5 tỉ đồng. Điều đáng nói trong những vụ lừa đảo này nạn nhân đều là phụ nữ, góa chồng, ly thân, ly hôn hoặc có cuộc sống hôn nhân bế tắc.

Trước đó, cuối tháng 9/2018, Đội 7 nhận được trình báo của chị N.T.V (là giáo viên cấp 2 ở huyện Yên Thành, Nghệ An), sau khi quen một người đàn ông ngoại quốc qua mạng xã hội Facebook, 2 người có trao đổi qua lại.

Sau thời gian nói chuyện thân mật, người đàn ông này tiết lộ mình đang đi chiến đấu ở Syria. Trong thời gian chiến đấu ở đây, hắn có nhặt được một thùng tiền USD. Người đàn ông này nhờ chị V. nhận giùm thùng tiền và hứa hẹn sau khi về Việt Nam sẽ sống cùng người phụ nữ này.

Tuy nhiên, để nhận được tiền, chị V. phải cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại... Sau đó 2 ngày, có một người phụ nữ gọi điện thoại giới thiệu mình là “nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất” thông báo về thùng hàng và đề nghị chị V. xác minh thông tin.

Đồng thời yêu cầu chị V. đóng nộp khoản phí, không mảy may nghi ngờ gì, chị V. nạp 400 triệu đồng cho người yêu cầu nhưng vẫn không nhận được “thùng tiền” trên.

Liên lạc lại với người bạn trai ngoại quốc và người phụ nữ trên thì số máy bị khóa, không liên lạc được. Biết mình bị lừa, chị V. đã gửi đơn trình báo đến cơ quan chức năng.

Những tin nhắn "mật ngọt" mà các đối tượng lừa đảo thông qua Google dịch để gửi cho các nạn nhân.

Một trường hợp khác là bà L.T.H (trú ở thị xã Thái Hòa, Nghệ An) đã nộp đến 2,2 tỷ đồng cho người tự xưng “nhân viên hải quan sân bay Tân Sơn Nhất” để nhận thùng tiền 2 triệu USD do người bạn trai ngoại quốc mới quen biết qua mạng gửi từ Syria về Việt Nam.

 

Để có số tiền lớn như vậy, bà H. đã phải vay mượn ngân hàng, thế chấp sổ đỏ của bố mẹ, vay nặng lãi... Đến khi không có tiền nộp nữa người phụ nữ này nhắn tin với bạn trai ngoại quốc thì người đàn ông này đã “bặt vô âm tín”.

Mới đây nhất, vào ngày 25/12, chồng chị T.T.M (trú TP Vinh) đã phải cầu cứu cán bộ chiến sĩ Đội 7, bởi vợ anh ta đi vay mượn để đóng tiền cho người tự xưng “nhân viên sân bay” nhằm lấy thùng tiền hàng triệu USD từ một “người bạn” ở nước ngoài gửi về.

Mặc dù đã được lực lượng chức năng và người thân cố gắng khuyên bảo, cảnh báo nhưng người phụ nữ này kiên quyết không nghe và đã mượn số tiền 300 triệu đồng để gửi cho đối tượng lừa đảo.

Thiếu tá Hà Huy Đức – Đội trưởng Đội 7 cho biết: Số tiền sau khi các nạn nhân gửi vào tài khoản của nhóm tội phạm lừa đảo nói trên thì ngay lập tức sẽ bị rút ra. Các thẻ ngân hàng này cũng được bọn lừa đảo mua lại của người dân hoặc mở bằng chứng minh nhân dân giả nên việc truy tìm, lấy lại tài sản cho các bị hại là rất khó khăn.

Được biết, trong 7 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà các nạn nhân trình báo, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố 1 vụ án để điều tra, 6 vụ việc còn lại đang trong thời gian xác minh thông tin.

Bảo Trâm