Hiện trường vụ phóng hỏa mà Thụ gây ra.

Ngày 28/11, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên sơ thẩm, đưa bị cáo Đặng Văn Thụ (40 tuổi, trú tại phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) ra xét xử về các tội “Giết người” và “Hủy hoại tài sản”.

Theo cáo trạng, giữa Thụ và chị Đinh Thị Hồng Yến Ng. (37 tuổi, trú tại xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) xảy ra mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm nam nữ. Đến khoảng 23h ngày 21/10/2018, Thụ mang theo 2 lít xăng đến cửa hàng bánh kem và hoa tươi Hồng Nghĩa (tại thôn 3, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột) do chị Ng. làm chủ nhằm giải quyết mâu thuẫn.

Thời điểm này, chị Ng. cùng con gái là Nguyễn Phương U. (16 tuổi) và cháu Nguyễn Thị V. (18 tuổi, người làm thuê) đã đóng cửa tiệm đi ngủ. Đến khoảng 4h sáng ngày 22/10/2018, Thụ đột nhập được vào bên trong cửa tiệm, đổ xăng ra sàn nhà, rồi gọi chị Ng. dậy nói chuyện.

Bị cáo Thụ tại tòa.

Tuy nhiên, chị Ng. và Thụ tiếp tục cãi nhau. Sau đó, Thụ đã bật lửa đốt làm ngọn lửa bùng cháy. Thấy vậy, chị Ng. chạy lên gác lửng để cứu cháu U. và cháu V. nhưng bị Thụ dùng tay kéo lại.

 

Phát hiện đám cháy, người dân xung quanh đã đập cửa, vào cứu các nạn nhân. Tuy nhiên, do lửa cháy quá lớn, người dân chỉ cứu được chị Ng., cháu V. và cháu U. đã tử vong. Bản thân Thụ cũng bị bỏng nặng, được người dân kéo ra rồi tự bắt xe taxi đến Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (tỉnh Đắk Lắk) để điều trị.

Theo kết luận pháp y thương tích, chị Nguyệt bị bỏng độ II, III ở vùng thân mình và tứ chi, tỷ lệ thương tích 58%.

Tại tòa, bị cáo Thụ đã vòng vo chối tội, cho rằng mình không cố ý gây ra vụ hỏa hoạn. Tuy nhiên, căn cứ vào hồ sơ vụ án, lời khai bị hại cùng những chứng cứ liên quan, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Thụ tổng mức án tử hình về các tội Giết người và Hủy hoại tài sản (3 năm tù về tội Hủy hoại tài sản, tử hình về tội Giết người).

Trần Nhân