Ngày 23/10, Công an Đà Nẵng cho hay, hiện trên Internet có một website có tên miền http://113113vn.com, địa chỉ IP: 45.76.234.141 đã cố tình sử dụng giao diện giống như Cổng thông tin điện tử Bộ Công an để đánh lừa người dùng.

Địa chỉ 80 Lê Lợi, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng là trụ sở của Công an TP Đà Nẵng. (Ảnh: HC)

Đồng thời, website này lấy địa chỉ liên hệ là “80 Lê Lợi, phường Thạch Thang, TP Đà Nẵng”, trong khi đây chính là địa chỉ của trụ sở Công an TP Đà Nẵng.

Công an Đà Nẵng cho hay, qua kiểm tra, máy chủ của website nêu trên đặt tại Hoa Kỳ, tên miền không thuộc hệ thống tên miền của các tổ chức Chính phủ tại Việt Nam.

Nguy hiểm hơn, khi truy cập vào trang web này, nếu người dùng kích vào mục “Phần mềm giám sát an toàn” thì thiết bị của người dùng tự động tải về một tệp có tên là “vn.apk”. Đây là một tệp tin thực thi trên điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android.

 

Qua kiểm tra, tệp tin này chứa mã độc có thể điều khiển thiết bị và đánh cắp các thông tin quan trọng như: định vị, giám sát, cuộc gọi, nhắn tin, dữ liệu bộ nhớ điện thoại, kết nối Internet…

Vì vậy, Công an TP Đà Nẵng đề nghị cán bộ, chiến sĩ công an các đơn vị, địa phương và người dân nâng cao cảnh giác, không truy cập vào website nêu trên. Nếu đã tải và cài đặt tệp tin “vn.apk” trên điện thoại thì nhanh chóng gỡ bỏ, xóa tệp tin này; Đồng thời tăng cường cảnh giác với các website giả mạo các trang thông tin điện tử của Chính phủ, Quốc hội, lãnh đạo… để tránh bị các mã độc đánh cắp thông tin và gây ra các hậu quả xấu.

Hải Châu