Tờ Al-Jazeera đưa tin, hải quân Ấn Độ đang cho xây dựng môt căn cứ quân sự mới cùng đường băng dài 3 km trên hòn đảo Agalega thuộc Cộng hòa Mauritius, một quốc gia ở Đông Phi. Theo ước tính, tổng giá trị dự án là khoảng 250 triệu USD.

Al-Jazeera cho rằng, đây là một phần trong thỏa thuận giữa chính phủ Ấn Độ và Mauritius. Theo đó, chính phủ Ấn Độ đã đồng thuận phát triển cơ sở hạ tầng cho 300 cư dân sinh sống trên đảo Agalega để đổi lại New Delhi xây dựng một căn cứ tại đây.

hải quân ấn độ,hải quân trung quốc,căn cứ quân sự
Ấn Độ được cho đang xây dựng căn cứ hải quân bí mật ở đảo Agalega của Mauritius để đối phó với Trung Quốc. (Ảnh: Twitter)

Tuy nhiên, chính phủ Mauritius do Thủ tướng Pravind Jugnauth đứng đầu đã bác bỏ thông tin một cơ sở quân sự của Ấn Độ đang được xây dựng trên đảo Agalega.

Vào năm 2015, chính phủ Ấn Độ và Mauritius đã ký kết thỏa thuận về việc nâng cấp cơ sở hạ tầng nhằm cải thiện hoạt động kết nối bằng đường biển và đường hàng không trên đảo Agalega nằm ở Ấn Độ Dương.

“Còn cả một chặng đường dài cải thiện điều kiện sống cho các cư dân trên hòn đảo xa xôi hẻo lánh Agalega. Những cơ sở hạ tầng trên đảo sẽ tăng cường khả năng cho các lưc lượng quốc phòng Mauritius bảo vệ lợi ích quốc gia trên đảo Agalega”, một văn bản về thỏa thuận giữa Ấn Độ và Mauritius viết.

Tuy nhiên, một số cư dân trên đảo Agalega bày tỏ sự quan ngại trước quy mô lớn của hệ thống hạ tầng cơ sở xây dựng tại đây. Họ cho rằng những cơ sở này không phù hợp với nhu cầu của người dân.

“Chúng tôi muốn có sân bay và bệnh viện, nhưng chúng tôi không hề muốn có một sân bay lớn như vậy”, Al-Jazeera dẫn lời ông Franco Poulay, một cư dân trên đảo Agalega.

 

Ông Seshadri Vasan, cựu tướng hải quân Ấn Độ và hiện là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc Chennai, cho hay một khi cơ sở ở đảo Agalega đi vào hoạt động đầy đủ, căn cứ này sẽ tăng cường nhận thức hàng hải cho hải quân Ấn Độ trên vùng biển Ấn Độ Dương.

“Nó có tiềm năng trở thành đối trọng của Trung Quốc, quốc gia hiện có một căn cứ quân sự ở quốc gia Sừng châu Phi Djibouti”, ông Vasan nói.

Cũng theo ông Vasan, sự hiện diện của hải quân Ấn Độ ở Mauritius sẽ đảm bảo quốc gia này “không rơi vào vòng xoáy ảnh hưởng của Trung Quốc”, sau khi Bắc Kinh và Port Louis ký kết Hiệp ước Thương mại Tự do hồi tháng 12/2020.

Còn vào tháng Hai năm nay, Ấn Độ và Mauritius đã ký kết Hiệp ước Đối tác và Hợp tác Kinh tế Toàn diện (CECPA) nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar tới thủ đô Port Louis của Mauritius.

Những năm qua, Ấn Độ không ngừng lo ngại sự hiện diện tăng cường của hải quân và quân đội Trung Quốc sẽ tạo ra thách thức trực tiếp đối với sự thống trị của hải quân Ấn Độ quanh quốc đảo Mauritius.

Mauritius lâu nay được biết tới có mối quan hệ truyền thống thân thiết về mặt kinh tế và văn hóa với Ấn Độ, do gần 1/2 dân số của đảo quốc này có nguồn gốc từ Ấn Độ. Việc Trung Quốc mở rộng hoạt động trên Ấn Độ Dương khiến New Delhi phải thay đổi chính sách đối ngoại với chính quyền Port Louis. Theo đó, chính phủ Ấn Độ đã mở rộng hạn mức tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD cho quốc gia Đông Phi vào năm 2021.

Không muốn 'soán ngôi' số 1 của Trung Quốc, Ấn Độ siết chặt dân số

Không muốn 'soán ngôi' số 1 của Trung Quốc, Ấn Độ siết chặt dân số

Trong khi Trung Quốc khuyến khích người dân sinh thêm con, chính quyền các bang ở Ấn Độ lại đang xây dựng bộ luật để tránh bùng nổ dân số. 

Minh Thu (lược dịch)