Mới đây, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan tuyên bố quân đội Nga được cấp quyền xây dựng căn cứ quân sự thứ hai trên lãnh thổ Armenia.

Các nguồn tin của Avia.pro cho hay, chính quyền Armenia đang nói về việc mở rộng một căn cứ quân sự mới ở khu vực vùng Sinyuk, nằm ở phía Nam Armenia. Theo Avia.pro, rất có thể các thiết bị quân sự của Nga sẽ được triển khai ở khu vực này.

Armenia,Nga
Một cuộc tập trận chung giữa Nga - Armenia. (Ảnh: Pixabay)

Ông Pashinyan cho biết, Armenia và Nga đang thảo luận về khả năng thành lập một căn cứ quân sự của Nga ở vùng Sinyuk, nhưng hiện tại cả hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận nào được cho là do sự thiếu quan tâm từ phía Nga.

Giới phân tích lưu ý rằng, Nga không có lợi ích thực sự trong việc xây dựng căn cứ quân sự theo hướng này, vì có một đồng minh khá tốt của Nga trong khu vực là Iran.

Hơn nữa, việc Thủ tướng Pashinyan có thể tiếp tục nắm quyền đang ngày một xấu đi khi cuộc khủng hoảng chính trị đã xảy ra ở Armenia từ cuối tháng 2 vừa qua. Khi đó, Thủ tướng Pashinyan tuyên bố rằng, tổ hợp tên lửa Iskander mua từ Nga bị lỗi.

 

Điều này làm dấy lên sự phẫn nộ của quân đội và phe đối lập, họ bày tỏ quan điểm rằng đây là cách Thủ tướng cố gắng biện minh cho những thất bại của mình trong giải quyết cuộc xung đột ở Nagorno-Karabakh.

Trước đó, các cuộc biểu tình yêu cầu Thủ tướng Pashinyan từ chức đã diễn ra, kể từ sau khi ông ký tuyên bố chung với Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Azerbaijan Ilham Aliyev về việc chấm dứt hoàn toàn các hành động thù địch ở Nagorno-Karabakh hồi tháng 11/2020.

Được biết, Armenia là một trong những quốc gia có căn cứ quân sự Nga. Đây là căn cứ quân sự số 102 của Lục quân Quân đội Nga ở vùng Kavkaz, nằm ở thành phố lớn thứ 2 Armenia - Gyumri, cách 120mm về phía Bắc thủ đô Yerevan. Căn cứ này được thiết lập năm 1941 dưới thời Liên Xô.

Dưới thời Liên Xô, đây là nơi đóng quân của Sư đoàn súng trường mô tô 127 thuộc Quân đoàn cận vệ số 7, Hồng quân Liên Xô. Kể từ giữa những năm 1990, các đơn vị đóng quân tại căn cứ này liên tục thay đổi. Phải tới đầu năm 2005, thì nơi đây mới dần ổn định lại với quân số thường trực (của Quân đội Nga) là 3.000 người, trang bị nhiều hệ thống vũ khí cơ giới hạng nặng.

Vào đầu tháng 3, Avia.pro cho biết, một căn cứ quân sự thứ hai của Nga đã xuất hiện ở phía Nam Armenia.

Theo những hình ảnh mà Avia-pro chụp được có thể thấy một căn cứ quân sự mới trong khu vực lân cận thành phố Sisian ở vùng Sinyuk với sự xuất hiện của các máy bay trực thăng thuộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga. Ngoài ra, theo các nguồn tin, tại căn cứ mới này có thể có từ vài chục đến hơn 100 quân nhân Nga.

Thanh Bình (lược dịch)