Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, vào lúc 11h52 phút ngày 23/6, tàu chiến HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh, khi đang hoạt động tại khu vực tây bắc Biển Đen, đã vi phạm biên giới và đi vào bên trong lãnh hải Nga 3 km tại vùng Cape Fiolent.

Sau đó, tàu tuần tra biên giới của Hạm đội Biển Đen đã tiến hành bắn cảnh cáo 2 lần. Tiếp theo, máy bay ném bom Su-24M thuộc Hạm đội Biển Đen đã thực hiện ném bom cảnh báo dọc đường đi của tàu khu trục. Tổng cộng, 4 quả bom OFAB-250 đã được ném xuống. Vài phút sau, tàu Defender rời khỏi khu vực này.

Biển Đen,Anh
Nga bắn cảnh cáo tàu khu trục Anh vì vi phạm đường biên giới trên biển ở Biển Đen. (Ảnh: TASS)

“Khi bom rơi dọc theo hành trình của tàu hải quân Anh, chúng tôi không thấy điều gì đặc biệt để cần sự khoan nhượng. Cường kích Su-24M đã thực hiện ném bom phòng ngừa với những quả bom 250 kg dọc theo hành trình của tàu khu trục ở khoảng cách chưa đầy 1 km với tàu”, ông Kartapolov nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Argumenty i Fakty.

Ông Kartapolov nhấn mạnh, các hành động của hạm đội đã được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chỉ đạo thông qua Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Quốc gia, mọi quyết định đều được đưa ra tùy theo tình hình.

Hôm 30/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, tình huống xảy ra với tàu khu trục Anh là một hành động khiêu khích phức tạp, không chỉ của Anh, mà còn cả của Mỹ thực hiện. Nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm, việc tàu khu trục Defender tiến vào lãnh hải của Nga ở Biển Đen nhằm theo đuổi các mục tiêu do thám.

 

Bên cạnh đó, theo Bộ Quốc phòng Nga, hành động của thủy thủ đoàn tàu khu trục Anh bị gọi là vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Đại diện cơ quan quân sự Nga kêu gọi phía Anh tiến hành điều tra kỹ hành động của thủy thủ đoàn tàu khu trục Defender để ngăn chặn những vụ việc tương tự xảy ra trong tương lai.

Tuy nhiên, trong thông cáo báo chí, Bộ Quốc phòng Anh cho biết “không có phát súng cảnh cáo nào” được bắn vào tàu Defender.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, tàu của Hải quân nước này đi qua lãnh hải Ukraine một cách tự do theo luật pháp quốc tế.

“Chúng tôi tin rằng người Nga đã tiến hành các cuộc tập trận pháo binh ở Biển Đen và cảnh báo trước với cộng đồng hàng hải về các hoạt động của họ. Tàu HMS Defender đã không bị bắn cảnh báo và chúng tôi không chấp nhận những tuyên bố rằng bom đã được thả trên đường di chuyển của tàu”, Bộ Quốc phòng Anh nêu rõ.

Khi nào phiên bản hiện đại hóa của Su-57 bắt đầu được sản xuất hàng loạt?

Khi nào phiên bản hiện đại hóa của Su-57 bắt đầu được sản xuất hàng loạt?

Theo các nguồn tin, việc sản xuất hàng loạt phiên bản hiện đại hóa của tiêm kích Su-57 sẽ bắt đầu vào năm 2025.

Thanh Bình (lược dịch)