Theo đó, tại sự kiện, người đứng đầu Rostec, tập đoàn quân sự khổng lồ chịu trách nhiệm xuất khẩu công nghệ của Nga, ông Sergey Chemezov và Tổng giám đốc United Aircraft Corporation (UAC), Yury Slyusar, đã giới thiệu chiếc máy bay chiến đấu với Tổng thống Vladimir Putin trong gian hàng triển lãm của công ty Sukhoi.

Checkmate sử dụng các công nghệ đã được thử nghiệm trong những điều kiện chiến đấu thực tế. Hoạt động thiết kế kỹ thuật số đã giúp Sukhoi phát triển máy bay này trong thời gian kỷ lục.

Nga,vũ khí Nga
Nguyên mẫu của máy bay chiến đấu tàng hình được mệnh danh là “Chiếu tướng” ("Checkmate") tại Triển lãm Hàng không và Vũ trụ Quốc tế MAKS-2021. (Ảnh: RIA)

Ông Chemezov cho biết, chuyến bay đầu tiên của máy bay chiến đấu mới được lên kế hoạch vào năm 2023. Chi phí của chiếc máy bay mới nhất này ước tính khoảng 25-30 triệu USD. Ngoài ra, các nguyên mẫu tiếp theo sẽ được sản xuất vào năm 2025, với mục tiêu bắt đầu sản xuất hàng loạt sớm nhất vào năm 2026.

Theo thuyết trình của Rostec, được trình bày trong buổi giới thiệu nguyên mẫu máy bay đầu tiên tại triển lãm MAKS-2021, máy bay chiến đấu mới Checkmate của Nga có thể chở một nhóm máy bay không người lái lên khoang.

Ông Alexei Bulatov, phó phòng thiết kế của tiêm kích LTS “Checkmate” cho biết, chiếc máy bay này có thể lấy tên là Su-75. “Con số 75 trên máy bay ngược lại là số 57”, ông Bulatov nói. Theo ông Bulatov, “75” là một “con số may mắn”.

Máy bay chiến đấu Checkmate đang được phát triển bởi công ty Sukhoi và hướng đến xuất khẩu. Checkmate thuộc lớp máy bay chiến đấu thứ 5 và được trang bị một động cơ. Theo ước tính sơ bộ, việc sản xuất hàng loạt chiếc máy bay chiến đấu sẽ bắt đầu trong vòng 4 năm.

“Phiên bản trên Checkmate cũng đang được xem xét, đây sẽ là một chủ đề riêng biệt, hôm nay chúng tôi đang giới thiệu phiên bản cơ bản”, ông Bulatov cho biết trong buổi giới thiệu máy bay chiến đấu mới tại triển lãm MAKS-2021.

Ông Bulatov cho biết thêm, ngoài phiên bản này, việc tạo ra một chiếc hai chỗ ngồi và một chiếc không người lái đang được xem xét. Theo ông Bulatov, chính thiết kế mô-đun của máy bay sẽ khiến Checkmate trở thành máy bay chiến đấu trên tàu sân bay trong tương lai.

Tổng Giám đốc UAC, ông Slyusar cho hay, “Chiếu tướng” có bán kính chiến đấu 1.500 km, tỷ lệ lực đẩy trên trọng lượng lớn nhất, thời gian cất cánh và hạ cánh được rút ngắn, tải trọng chiến đấu hơn 7 tấn - một kỷ lục tuyệt đối đối với các máy bay thuộc lớp này.

Theo Rostec, Checkmate được thiết kế để tàng hình, có thể hoạt động trong hầu hết mọi điều kiện thời tiết và được triển khai ở bất kỳ loại hình khí hậu nào. “Chiếu tướng” được cho là có khả năng bay siêu âm liên tục, với tốc độ lên đến Mach 1,8 và hoạt động tốt bất chấp điều kiện ưu thế trên không vượt trội của đối phương.

Được biết, Checkmate có tầm hoạt động lên tới 2.800 km và tải trọng tối đa là 7.400 kg. Máy bay được thiết kế với khả năng cất cánh ngắn nhưng không thẳng đứng và được trang bị các khoang vũ khí mô-đun có thể chứa đầy đủ các loại tên lửa phòng không hiện tại, bệ súng, bom và tên lửa dẫn đường.

 

MAKS-2021 sẽ diễn ra từ ngày 20 - 25/7 tại Zhukovsky gần Moscow. Ngành công nghiệp hàng không Nga hứa hẹn sẽ giới thiệu các dòng máy bay dân sự lẫn quân sự tốt nhất mà họ có trong triển lãm lần này.

Cận cảnh máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 mới nhất của Nga:

Nga,vũ khí Nga
Nga,vũ khí Nga
Nga,vũ khí Nga
Nga,vũ khí Nga
Nga,vũ khí Nga
Nga,vũ khí Nga
Nga,vũ khí Nga
Nga,vũ khí Nga
Nga,vũ khí Nga
(Ảnh: RIA)

Hé lộ video máy bay chiến đấu mới nhất của Nga

Hé lộ video máy bay chiến đấu mới nhất của Nga

Tập đoàn Nhà nước Rostec mới đây đã đăng tải video mô tả một loại máy bay chiến đấu mới nhất của Nga sẽ được giới thiệu tại Triển lãm hàng không MAKS-2021.

Thanh Bình (lược dịch)