Theo đó, vụ phóng được thực hiện từ tiêm kích đánh chặn MiG-31K trong khuôn khổ cuộc tập trận của Các Lực lượng Răn đe Chiến lược Nga với các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo.

Cùng ngày, Điện Kremlin đã thông báo: “Các nhiệm vụ dự kiến ​​trong cuộc tập trận của lực lượng răn đe chiến lược đã được hoàn thành đầy đủ, tất cả các tên lửa đều trúng mục tiêu được chỉ định”.

Cuộc diễn tập có sự tham gia của các lực lượng, phương tiện thuộc Lực lượng Phòng không, Quân khu phía Nam, Lực lượng Tên lửa Chiến lược, Hạm đội Phương Bắc và Biển Đen.

Bộ Quốc phòng Nga báo cáo rằng, các cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ trước, cho phép kiểm tra tính sẵn sàng các trung tâm chỉ huy và kiểm soát quân sự, các phi hành đoàn, tổ lái tàu chiến và máy bay ném bom chiến lược, cũng như độ tin cậy của các vũ khí mà các lực lượng hạt nhân và phi hạt nhân chiến lược Nga đang sở hữu.

Trước đó, cùng ngày Tổng thống kiêm Tổng tư lệnh Nga Vladimir Putin đã ra lệnh bắt đầu cuộc tập trận của Các Lực lượng Răn đe Chiến lược bằng loạt thử tên lửa đạn đạo.

Ông Putin đã theo dõi cuộc tập trận tại trung tâm chỉ huy bên trong Điện Kremlin, cùng với Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

 

Ngoài ra, Điện Kremlin đã tiết lộ thông tin chi tiết về cuộc tập trận tên lửa của Các Lực lượng Răn đe Chiến lược vào cùng ngày, bao gồm việc phóng thành công tên lửa hành trình siêu thanh Kinzhal từ máy bay MiG-31, các tên lửa Kalibr và Zircon do tàu chiến và tàu ngầm của Hạm đội Biển Bắc và Biển Đen bắn vào các mục tiêu trên bộ và hải quân.

Đồng thời, một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Yars đã được phóng từ sân bay vũ trụ Plesetsk về phía dãy Kura ở Kamchatka, cách đó hơn 5.800 km. Các máy bay tiêm kích Tu-95MS bắn các mục tiêu ở dãy Kura và Pemboy bằng tên lửa hành trình. Địa điểm mục tiêu thứ hai nằm gần Vorkuta ở Cộng hòa Komi (miền bắc Nga).

Nga bắt đầu hiện đại hóa các lực lượng hạt nhân chiến lược và phát triển các hệ thống vũ khí siêu vượt âm có khả năng né tránh hệ thống phòng thủ tên lửa vào đầu những năm 2000, sau khi Mỹ đơn phương hủy bỏ Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo năm 1972 - vốn đặt ra những hạn chế nghiêm trọng đối với việc phát triển và triển khai tên lửa chống hệ thống tên lửa đạn đạo.

Quân đội Nga coi các hệ thống siêu vượt âm là một bảo đảm an ninh chống lại kẻ thù, hy vọng rằng năng lực chống lại bất kỳ cường quốc nào đe dọa sự hủy diệt của Nga sẽ giúp cải thiện sự ổn định chiến lược toàn cầu.

Trước đây, trong Thông điệp Liên bang năm 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giới thiệu tên lửa siêu thanh “Kinzhal” cùng với những hệ thống vũ khí mới nhất của Nga. Tên lửa có khả năng đạt tốc độ 10 Mach và đảm bảo vượt qua tất cả các hệ thống phòng không và lá chắn tên lửa, đưa đầu đạn hạt nhân và đầu đạn thông thường đến khoảng cách lên tới 2.000 km.

Tên lửa siêu thanh “Kinzhal” có tổng chiều dài khoảng 7,7 m; đường kính khoảng 1 m; phần thon dài của đầu đạn khoảng 3,4 m; thân đạn dài khoảng 3,4 m; phần chóp nón cụt lắp ở phần đuôi có chiều dài khoảng 0,9 m. Kích thước tổng thể về cơ bản giống như tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander tiên tiến nhất của Lục quân Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

Cận cảnh vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga

Cận cảnh vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga

Theo 19FortyFive, với biệt danh “Buratino”, pháo phản lực nhiều nòng TOS-1 được mệnh danh là vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga.