Cụ thể, sau khi Ukraine bắt đầu gửi lực lượng tới Donbass bao gồm cả xe tăng của nước này và xe tăng do các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) viện trợ. Theo ghi nhận Nga đã có một bước đi cực kỳ bất thường là sử dụng đạn pháo thông minh Krasnopol để tấn công chính xác vào các phương tiện bọc thép của đối phương, phá hủy đáng kể khí tài của Lực lượng vũ trang Ukraine theo hướng này.

Được biết, các thiết bị bay không người lái của Nga được sử dụng để xác định vị trí của xe tăng Ukraine, chúng truyền tọa độ chính xác về vị trí của từng đơn vị xe bọc thép và đạn pháo thông minh Krasnopol được khai hỏa.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, các hệ thống pháo tự hành “Msta-S” được sử dụng như một phương tiện để thực hiện các cuộc tấn công.

“Các tính toán của máy bay không người lái cho thấy sự tập trung của các phương tiện thiết giáp trong khu vực vành đai rừng và sự chuẩn bị của các xe tăng của Lực lượng vũ trang Ukraine để tiến hành phản công vào các vị trí đã mất trước đó.

Sau khi nhận được tọa độ mục tiêu và dữ liệu trinh sát, một khẩu đội pháo tự hành 152mm Msta-S đã tiến hành cuộc tấn công với đạn pháo thông minh vào cụm xe tăng đối phương”, báo cáo cho biết.

Theo nhiều nguồn tin khác nhau, kết quả của cuộc không kích có tới 20 xe tăng của Lực lượng vũ trang Ukraine bị phá hủy, điều này cho thấy tính hiệu quả cao của vũ khí Nga trong cuộc chiến chống lại xe bọc thép đối phương.

 

2K25 Krasnopol là đạn pháo dẫn đường chính xác được Liên Xô nghiên cứu từ những năm 1970, và chính thức được đưa vào sản xuất từ năm 1986. Đạn pháo thông minh 2K25 Krasnopol được bắn ra từ khẩu pháo tự hành 2S19 Msta-S.

Theo Military Today, đạn pháo Krasnopol có đường kính 152mm; nặng 50,8 kg, trong đó phần thuốc nổ nặng 6,4 kg; tầm bắn 20 km; tỷ lệ bắn trúng đạt 70-80%. Sau đó, giới quân sự Nga đã cho ra mắt phiên bản cải tiến hơn là Krasnopol-M có trọng lượng nhẹ và hiệu quả tác chiến cao hơn.

Quy trình khai hỏa Krasnopol bắt đầu bằng việc trinh sát pháo binh hoặc lính đặc nhiệm xác định vị trí mục tiêu. Họ phải bảo đảm thiết bị chỉ thị laser có thể chiếu vào mục tiêu, sau đó thông báo cho khẩu đội pháo sử dụng đạn Krasnopol. Pháo tự hành hướng về phía mục tiêu và khai hỏa, đồng thời phát tín hiệu thông báo cho trinh sát.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga hôm 12/6 cho biết, lực lượng Nga đã phóng tên lửa hành trình Kalibr để phá hủy một kho lớn chứa vũ khí của Mỹ và châu Âu ở vùng Ternopil của Ukraine. Cùng ngày, lực lượng Nga đã bắn hạ 3 máy bay chiến đấu Su-25 của Ukraine gần Donetsk và Kharkov ở miền Đông Ukraine.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, kể từ khi chiến dịch quân sự bắt đầu nổ ra tại Ukraine, lực lượng Nga đã phá hủy 201 máy bay quân sự, 130 trực thăng, 1.188 máy bay không người lái, 328 hệ thống tên lửa phòng không, 3.514 xe tăng và xe bọc thép, 508 hệ thống rocket phóng loạt của Ukraine.

Thanh Bình (lược dịch)

Nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân cao nhất kể từ Chiến tranh Lạnh

Nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân cao nhất kể từ Chiến tranh Lạnh

Theo ông Dan Smith, Giám đốc Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân trên thế giới đã đạt mức cao nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Tây Ban Nha ‘phải xin lỗi’ Đức vì kế hoạch cung cấp xe tăng cho Kiev

Tây Ban Nha ‘phải xin lỗi’ Đức vì kế hoạch cung cấp xe tăng cho Kiev

Theo Business Insider, Madrid đã xin lỗi các nhà chức trách Đức “vì sự phấn khích quá mức” trước thông tin về việc Tây Ban Nha cố gắng cung cấp xe tăng chiến đấu Leopard 2A4 do Đức sản xuất tới Ukraine.