Những hình ảnh đặc sắc nhất về Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng

Những hình ảnh đặc sắc nhất về Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng

Hôm 24/6, Nga đã tổ chức Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng phát xít với sự tham gia của gần 14.000 binh sĩ, 230 phương tiện cơ giới và 75 máy bay.

Theo đó, đoạn video cho thấy, máy bay trinh sát và tuần tra hàng hải P-8A Poseidon, máy bay trinh sát RC-135 và máy bay tiếp liệu Boeing KC-135 Stratotanker của Không quân Mỹ hoạt động trên vùng biển trung lập của Biển Đen.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, hệ thống phòng không của Quân khu phía Nam đã phát hiện máy bay trinh sát của Không quân Mỹ ởBiển Đen.

“Các lực lượng phòng không của Quân khu phía Nam đã kịp thời phát hiện hành động của máy bay trinh sát thuộc Không quân Hoa Kỳ trên vùng biển trung lập của Biển Đen và điều một máy bay chiến đấu hộ tống họ”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Biển Đen,Không quân Mỹ,Bộ Quốc phòng Nga,quân sự Nga
Máy bay quân sự Mỹ hoạt động trên Biển Đen. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Theo Bộ Quốc phòng Nga, để giám sát hoạt động của các máy bay trinh sát Mỹ, máy bay chiến đấu Su-30 của Hàng không hải quân Hạm đội Biển Đen đã được cất cánh theo sát mục tiêu.

“Phi hành đoàn của máy bay chiến đấu Nga đã tiếp cận ở khoảng cách an toàn với các mục tiêu trên không, và xác định đó là máy bay trinh sát và tuần tra hàng hải P-8A Poseidon, máy bay trinh sát RC-135 và máy bay tiếp liệu Boeing KC-135 Stratotanker của Không quân Mỹ, ngay lập tức họ đã thay đổi hướng bay từ biên giới của Nga”, thông báo cho biết.

 

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các chuyến bay của máy bay Nga diễn ra theo đúng  quy định quốc tế về việc sử dụng không phận. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, máy bay chiến đấu đã trở về sân bay căn cứ an toàn.

Ngoài ra, thông báo cho hay, ở một khoảng gần với biên giới Nga máy bay của Không quân Mỹ liên tục tiến hành kiểm soát radar của Nga. Vào cuối tháng 4, có báo cáo rằng Mỹ sẽ triển khai 54 máy bay chiến đấu hoạt động ở biên giới Nga.

Các máy bay trinh sát chiến lược Mỹ thường xuyên hoạt động gần biên giới Nga. Điện Kremlin nhiều lần lưu ý rằng, hành vi như vậy tạo thêm căng thẳng trong quan hệ giữa hai nước. Moscow không ngừng kêu gọi Washington từ bỏ các chuyến bay do thám này, nhưng chính quyền Mỹ từ chối đáp ứng yêu cầu từ phía Nga.

Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Vladimir Dzhabarov bình luận về hành động của quân đội Mỹ, các máy bay chiến đấu của Nga sẵn sàng “dừng các chuyến bay của Mỹ” bất cứ lúc nào nếu thực sự cần thiết. “Thực tế là tần suất của các chuyến bay như vậy tăng lên cùng với sự trầm trọng của tình hình quốc tế”, ông Dzhabarov nói.

Video: Cận cảnh tiêm kích Su-30 “áp sát” máy bay Mỹ trên Biển Đen. (Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga)

 Thanh Bình (lược dịch)