Theo đó, Kiev sẵn sàng đồng ý cho phép triển khai quân đội Anh trên lãnh thổ trong trường hợp cần thiết. Ukraine có thể tiến hành nhiều cuộc tập trận quân sự hơn với Anh, nước hỗ trợ tích cực cho người dân Ukraine trong cuộc chiến chống lại sự ảnh hưởng của Nga.

hải quân anh,nato,nga,Ukraine
Căn cứ quân sự của Anh sẽ xuất hiện ở Ukraine? (Ảnh: RIA)

Điều này đã được ông Kuleba tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với BBC. Theo ông Kuleba, Kiev ủng hộ các cuộc tập trận với quân đội Anh. Nếu lính dù Anh quyết định định cư ở vùng Nikolaev, Ukraine sẽ không phản đối.

“Nếu lính dù Anh ở vùng Nikolaev hạ cánh ở đó và ở lại, chúng tôi cũng sẽ không bận tâm. Kể từ ngày đầu tiên Nga gây ảnh hưởng, Anh đã tiếp cận và cung cấp hỗ trợ thiết thực, không chỉ về mặt quân sự”, ông Kuleba nói.

Ông Kuleba cũng nhấn mạnh rằng Kiev và London đang hợp tác nghiêm túc trong nhiều vấn đề. Anh thực hiện công việc bất chấp việc London không có mặt trong nhóm đàm phán để giải quyết xung đột Nga-Ukraine.

Trước đó, vào tháng 9, Ukraine tổ chức cuộc tập trận quân sự Nỗ lực Chung (Joint Effort) 2020 với sự tham gia của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Anh và Mỹ nhằm đáp trả cuộc tập trận “Caucasus 2020” của Nga. Ở giai đoạn đầu tiên của cuộc diễn tập, lính dù Ukraine và Anh đã đổ bộ vào vùng Nikolaev (Ukraine). Tham gia cuộc tập trận “Joint efforts 2020” có khoảng 12.000 binh sĩ, 700 vũ khí và thiết bị quân sự, cũng như các cố vấn từ các nước NATO.

Các phương tiện truyền thông Anh cho biết đây là hoạt động quân sự lớn nhất của Vương quốc Anh trong 20 năm qua khi có hơn 450 binh sĩ Anh đã đổ bộ lên đất Ukraine.

Ngoài ra, vào tháng 8, Daily Telegraph đưa tin, Hải quân Anh sẽ tập trận chung với Hải quân Ukraine ở Biển Đen. Cụ thể, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho hay, sáng kiến ​​này sẽ tăng cường quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng, đồng thời giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

 

Theo Daily Telegraph, vào mùa thu năm 2020, Hải quân Hoàng gia Anh sẽ tiến hành các cuộc tập trận hải quân chung với Hải quân Ukraine ở Biển Đen như một trong những biện pháp để chống lại “mối đe dọa từ Nga”.

Việc tổ chức các cuộc tập trận chung đã được Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace xác nhận tại cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Andrei Taran và Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Ruslan Khomchak. Trong chuyến thăm Kiev, chính trị gia người Anh cũng thảo luận về vấn đề an ninh khu vực và các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm hợp tác.

Được biết, sự kiện này là một phần sáng kiến của đại diện Hải quân Hoàng gia Anh, Thụy Điển, Canada, Đan Mạch, dự kiến ​​sẽ đào tạo cho Ukraine trong các lĩnh vực như điều hướng, lập kế hoạch tác chiến, lặn quân sự, giám sát hàng hải, chữa cháy và sửa chữa.

Ông Wallace cho biết sáng kiến ​​này được thiết kế để giúp hạm đội Ukraine bảo vệ “sự toàn vẹn lãnh thổ khỏi những kẻ ly khai được Nga hỗ trợ”.

“Chúng tôi đã giúp đỡ hàng nghìn quân nhân Ukraine trong một loạt các kỹ năng từ sơ cứu đến lập kế hoạch tác chiến. Tất cả điều này bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của họ”, ông Wallace nói.

Bộ trưởng Wallace cũng cho biết, các cuộc tập trận chung sẽ không chỉ củng cố mối quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực quốc phòng mà còn cho phép các thành viên NATO đạt được sự hợp tác chặt chẽ hơn với lực lượng vũ trang của các quốc gia trên thế giới.

Tướng Mỹ nêu các điều kiện để Ukraine trở thành thành viên NATO

Tướng Mỹ nêu các điều kiện để Ukraine trở thành thành viên NATO

Tướng nghỉ hưu Ben Hodges, cựu chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu (2014-2017) cho rằng, Ukraine phải từ bỏ hoàn toàn ảnh hưởng của Điện Kremlin.

Thanh Bình (lược dịch)