Lý do gì khiến Trung Quốc tiếp tục tăng chi tiêu quân sự?

Lý do gì khiến Trung Quốc tiếp tục tăng chi tiêu quân sự?

Giới chuyên gia nhận định, bất chấp nền kinh tế bị ảnh hưởng từ dịch bệnh, Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng mức chi tiêu quốc phòng để đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng từ trong và ngoài nước.

Theo Reuters, động thái mới của Washington có khả năng đẩy quan hệ Mỹ - Trung càng trở nên căng thẳng.

Dù không thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng Mỹ lại là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với Đài Loan trên trường quốc tế, cũng như trở thành nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan.

mỹ bán vũ khí cho đài loan,căng thẳng mỹ trung
Mỹ bán 18 ngư lôi trị giá 180 triệu USD cho Đài Loan. (Ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thương vụ tiềm năng bán 18 ngư lôi hạng nặng công nghệ tiên tiến MK-48 Mod6 và các thiết bị liên quan cho Đài Loan. Thương vụ này trị giá khoảng 180 triệu USD, theo thông báo từ Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) hôm 20/5.

"Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ đã cung cấp giấy chứng nhận cần thiết để thông báo cho Quốc hội về thương vụ tiềm năng này vào ngày 20/5", DSCA cho biết.

Cũng theo DSCA, đề xuất bán ngư lôi cho Đài Loan nhằm phục vụ lợi ích quốc gia, an ninh và kinh tế của Mỹ thông qua “những nỗ lực liên tiếp ủng hộ Đài Loan hiện đại hóa lực lượng vũ trang và duy trì năng lực phòng thủ đáng tin cậy".

 

Đáng nói, thông báo từ DSCA được công bố đúng ngày nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai. Phát biểu trong lễ nhậm chức, bà Thái đã chỉ trích mạnh mẽ những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc. Về phần mình, Trung Quốc khẳng định “sự hợp nhất” là điều hiển nhiên và Bắc Kinh sẽ không bao giờ dung thứ cho việc Đài Loan giành độc lập.

Để chứng minh sự ủng hộ đối với Đài Loan, ngoài các thương vụ mua bán vũ khí, Mỹ còn thường xuyên điều động tàu chiến và máy bay qua eo biển Đài Loan.

Gần đây nhất, trong một tuyên bố trên Facebook, Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS McCampbell đã đi qua eo biển Đài Loan hôm 13/5.

Theo Cơ quan Quốc phòng Đài Loan, tàu USS McCampbell di chuyển về phía nam trong một “sứ mệnh bình thường”.

Còn theo CNA, đây là lần thứ 6 trong năm nay tàu chiến Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan. Trong năm 2019, hải quân Mỹ đã tổng cộng điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan 9 lần.

Trước đó, hôm 8/5, Đài Loan cho hay máy bay vận tải và cảnh báo sớm trên không Y-8 của Trung Quốc đã di chuyển qua vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan. Sự xuất hiện của Y-8 buộc Đài Loan điều động các máy bay quân sự lên đường ngăn cản và yêu cầu máy bay Trung Quốc rời khỏi khu vực.

Phía Đài Loan lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận của Y-8 và xem đây là hành động bắt nạt, đồng thời yêu cầu Trung Quốc nên tập trung vào nỗ lực chống dịch Covid-19 thay vì tăng cường hoạt động quân sự quanh đảo Đài Loan.

Minh Thu (lược dịch)