“Khi đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu, một chiếc cường kích Su-25 đã bị trúng tên lửa từ hệ thống phòng không vác vai do một quân nhân của Lực lượng vũ trang Ukraine bắn từ mặt đất lên”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định sau khi trúng tên lửa, phi công đánh giá tình hình đã tắt động cơ bị hỏng và không rời máy bay, đồng thời quay về căn cứ.

Chỉ huy biên đội, Trung tá Denis Litvinov, nhận định chiếc Su-25 sẽ bị rơi nếu đối phương tiếp tục tấn công nên quyết định cơ động vào vị trí yểm trợ, lấy phi cơ của chính mình che chắn cho đồng đội.

Ukraine,Nga,chiến dịch quân sự Nga,quân sự Nga
Sukhoi Su-25 là loại máy bay cường kích, chống tăng và chi viện không quân trực tiếp do Liên Xô thiết kế. (Ảnh: RIA)

“Nhờ những hành động dũng cảm và khéo léo của mình, phi công Denis Litvinov đã cứu được đồng đội và chiếc máy bay chiến đấu. Việc hạ cánh được thực hiện mà không xảy ra thêm sự cố nào. Đồng thời, cả hai phi công đều được trao phần thưởng nhà nước”, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố video về vụ phá hủy kho chứa đạn dược của Lực lượng vũ trang Ukraine bằng máy bay cường kích Su-25.

 

Hôm 13/3, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã công bố video về việc một máy bay không người lái của Nga đã phá hủy hệ thống tên lửa phòng không của Ukraine.

Su-25 (tên ký hiệu của NATO gọi là Frogfoot) là loại máy bay chiến đấu cường kích, chống tăng và chi viện không quân trực tiếp do Liên Xô thiết kế. Frogfoot được trang bị vũ khí mạnh, với một khẩu pháo 30 mm Gryazev-Shipunov GSh-30-2 và vũ khí tấn công mặt đất; nó có thể mang hơn 4.000 kg vũ khí. Nó có thể so sánh được với A-10 Thunderbolt II của Mỹ.

Để đáp ứng khả năng cơ động trên chiến trường, Su-25 sử dụng hai động cơ Soyuz/Tumansky R-195 sức đẩy 4.300 kg giúp máy bay có thể đạt vận tốc tối đa 950 km/h, tầm hoạt động 2.500 km, trần bay 7.000 m.

Theo các chuyên gia, cũng như Su-24, Su-25 chủ yếu dùng bom không dẫn đường nhưng kết quả hoạt động lại rất tốt. Có được điều này bởi vì không quân Nga đã trang bị cho 2 loại cường kích này một thiết bị là Hệ thống Máy tính con Đặc biệt (SVP-24).

Thanh Bình (lược dịch)

Quốc gia nào xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới?

Quốc gia nào xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới?

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), các nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất từ ​​năm 2017-2021 vẫn là Nga và Mỹ, mặc dù các lô hàng vũ khí đã giảm so với các năm trước.