Reuters đưa tin, Nhà Trắng đang chuẩn bị thực hiện 3 thương vụ mua bán vũ khí hiện đại với Đài Loan. Theo 5 nguồn tin chia sẻ hôm 12/10, những đề xuất này đã được trình lên Quốc hội Mỹ để chờ phê duyệt trong những ngày gần đây.

Thông tin này được công bố ngay trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 3/11 dường như có thể khiến Trung Quốc tức giận. Bởi lâu nay, Trung Quốc vẫn chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và nhiều lần nhấn mạnh sẵn sàng dùng biện pháp mạnh để sáp nhập Đài Loan vào đại lục nếu cần thiết. Bắc Kinh cũng khẳng định Đài Loan là “vấn đề nhạy cảm và quan trọng nhất trong mối quan hệ Mỹ - Trung”.

eo biển đài loan,vũ khí mỹ,quân đội trung quốc
Quân đội Đài Loan tập trận. (Ảnh: CNA)

Hồi tháng Chín, Reuters từng đưa tin 7 hệ thống vũ khí quan trọng đang chờ được phê chuẩn để Mỹ xuất khẩu sang Đài Loan. Động thái này của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm gia tăng thêm sức ép với Trung Quốc.

Khi được đặt câu hỏi về phản ứng trước thông tin mà Reuters đăng tải, qua thư điện tử (email), đại sứ quán Trung Quốc đã hối thúc Washington dừng các thương vụ buôn bán vũ khí và các mối quan hệ quân sự với Đài Loan để “tránh gây tổn hại tới mối quan hệ Mỹ - Trung và nền hòa bình cũng như ổn định ở eo biển Đài Loan”.

Trong email, đại diện đại sứ quán Trung Quốc viết, “Trung Quốc hoàn toàn và cực lực phản đối các thương vụ mua bán vũ khí giữa Mỹ - Đài Loan và chắc chắn bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia”.

Các nguồn tin cho biết thêm lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã được thông báo về việc 3 trong số các gói mua bán vũ khí đã được Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt. Bộ Ngoại giao Mỹ là cơ quan chuyên giám sát hoạt động mua bán vũ khí của Mỹ cho nước ngoài.

Ngoài ra, các thông báo phi chính thức cũng cho hay, 3 gói vũ khí được phê duyệt gồm hệ thống rocket phóng loạt cơ động cao HIMARS do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất, tên lửa không đối đất tầm xa SLAM-ER do Tập đoàn Boeing sản xuất và trạm cảm biến gắn ngoài cho tiêm kích F-16 nhằm cho phép truyền hình ảnh và dữ liệu theo thời gian thực về trạm chỉ huy mặt đất.

 

Một số hệ thống vũ khí khác nằm trong đề xuất còn có  máy bay không người lái (UAV) cỡ lớn, tên lửa chống hạm phóng từ mặt đất Harpoon và thủy lôi để ngăn chặn các cuộc tấn công đổ bộ.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ chia sẻ, “Về mặt chính sách, Mỹ không xác nhận hoặc bình luận về việc mua bán hoặc chuyển giao quốc phòng được đề xuất cho đến khi chúng được thông báo chính thức tới Quốc hội”.

Hiện tại, văn phòng đại diện của Đài Loan ở Washington chưa đưa ra bình luận. Cơ quan Quốc phòng Đài Loan cũng từ chối bình luận về thông tin trên.

Hồi tuần trước, giới chức cấp cao Mỹ đã liên tiếp kêu gọi Đài Loan chi tiêu thêm cho ngân sách quốc phòng để phô trương sức mạnh răn đe trước Trung Quốc.

Cụ thể, hôm 7/10, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O’Brien đã đưa ra lời cảnh báo Trung Quốc về những nỗ lực sử dụng vũ lực để sáp nhập Đài Loan vào đại lục.  

Theo ông O’Brien, kế hoạch tấn công đổ bộ của Trung Quốc chắc chắn gặp khó khăn. Tuyên bố của ông O’Brien cũng nhấn mạnh vẫn còn sự mơ hồ rất lớn về việc Mỹ đưa ra phản ứng nếu không may Trung Quốc tấn công Đài Loan.

Cũng theo ông O’Brien, Đài Loan không thể ngăn chặn sức mạnh quân đội Trung Quốc, đội quân đã dành tới 70 năm để phát triển, chỉ bằng mức chi tiêu quốc phòng chiếm 1,2% GDP.

Chiến hạm của quốc gia nào vừa đi qua eo biển Đài Loan?

Chiến hạm của quốc gia nào vừa đi qua eo biển Đài Loan?

Một chiến hạm của Canada đã đi qua eo biển Đài Loan hôm 3/10, giữa lúc căng thẳng quân sự giữa Trung Quốc và Đài Loan không ngừng gia tăng trong thời gian gần đây.

Minh Thu (lược dịch)