Không quân Ấn Độ đã tiến hành các chuyến bay từ một căn cứ nằm gần biên giới Trung - Ấn hôm 4/7. Hình ảnh được ANI công bố cho thấy, tiêm kích Su-30MKI cùng trực thăng Apache đã thực hành cất và hạ cánh xuống một căn cứ không quân nằm ngay sát biên giới Trung Quốc.

Trong thời gian qua, không quân Ấn Độ thường xuyên sử dụng dàn chiến đấu cơ Sukhoi Su-30 MKI, MiG-29 cùng lực lượng trực thăng tấn công như Apaches để thực hiện các chuyến bay thường xuyên tới Đường kiểm soát thực tế (LAC), khu vực được xem là biên giới chia cắt Trung - Ấn.

Ngoài dàn chiến đấu cơ và trực thăng, không quân Ấn Độ còn sử dụng các máy bay vận tải của Nga và Mỹ như C-17, C-130J và IL-17 để vận chuyển binh sĩ cùng thiết bị tới các mặt trận biên giới.

Trực thăng Apaches có xuất xứ từ Mỹ cũng thường xuyên xuất hiện trong các cuộc tập trận chung với nhiệm vụ chính là chiến đấu ở khu vực phía đông Ladakh. Cùng với các trực thăng vận tải hạng nặng Chinook, trực thăng tấn công Apache đang đóng vai trò quan trọng trong khu vực sau khi quân đội Trung Quốc cho tăng cường lực lượng dọc LAC ở phía đông Ladakh vào tháng Năm.

Theo ANI, các trực thăng Chinook có thể chuyên chở những thiết bị quan trọng cho các căn cứ nằm ở vùng biên giới, giữa lúc quân đội Trung Quốc không ngừng tăng cường thêm vũ khí tới dọc LAC.

 

Một chỉ huy không quân khẳng định: “Không quân Ấn Độ đã chuẩn bị đầy đủ cho mọi hoạt động và sẵn sàng ứng phó trước các thách thức. Sức mạnh không quân là khía cạnh chiến đấu quan trọng đặc biệt trong tình hình hiện tại”.

Liên quan tới căng thẳng biên giới Trung - Ấn ở dọc LAC, tướng không quân Ấn Độ nhấn mạnh thêm, sức mạnh của không quân Ấn Độ sẽ đóng vai trò quan trọng cả trong chiến đấu và vai trò hỗ trợ.

Sau khi căng thẳng biên giới với Trung Quốc bùng phát, không quân Ấn Độ đã cho tăng cường hoạt động gần LAC và xem đây là cách thể hiện sức mạnh của những vũ khí hàng đầu được dùng để đối đầu với Trung Quốc.

Căng thẳng giữa hai nước láng giềng bùng phát từ đầu tháng Năm trong quá trình binh sĩ hai bên tiến hành tuần tra dọc LAC nằm giữa khu vực Ladakh do Ấn Độ quản lý và Aksai Chin do Trung Quốc kiểm soát. Trong hai tháng qua, căng thẳng tranh chấp biên giới Trung - Ấn vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt với sự xuất hiện của nhiều cuộc ẩu đả dọc tuyến đường biên giới dài 3.400 km.

Vụ đụng độ đẫm máu ở thung lũng Galwan giữa binh sĩ Trung - Ấn khiến ít nhất 20 quân nhân Ấn Độ tử vong vào ngày 15/6 được xem là cuộc xung đột biên giới nghiêm trọng nhất kể từ sau vụ tranh chấp kéo dài 70 ngày tại cao nguyên Doklam hồi năm 2017.

Phía Trung Quốc vẫn giữ bí mật về con số thương vong sau xung đột. Một số nguồn tin cho rằng trong vụ ẩu đả, phía quân đội Trung Quốc đã có tới 43 binh sĩ tử vong. Địa điểm đối đầu cũng khiến Bắc Kinh vô cùng quan ngại, bởi nó nằm gần với hai khu tự trị là Tân Cương và Tây Tạng. 

Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ tới khu vực giáp biên giới Trung Quốc

Thủ tướng Ấn Độ bất ngờ tới khu vực giáp biên giới Trung Quốc

Hôm nay (3/6), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có chuyến thăm bất ngờ tới một căn cứ quân sự ở Ladakh, khu vực phía bắc Himalaya và giáp với biên giới Trung Quốc.

Minh Thu (lược dịch)