Cụ thể, một đoàn tàu vận tải của Nga với thiết bị quân sự bọc thép đã tiến về biên giới với Ukraine. Việc vận chuyển thiết bị quân sự được thực hiện vào ban đêm đến lãnh thổ của một trong những trại dã chiến nằm ngay gần biên giới Ukraine.

Trong đoạn video được công bố trên mạng xã hội có thể thấy nhiều loại thiết bị quân sự và kỹ thuật bọc thép khác nhau được vận chuyển trên đường sắt, bao gồm xe tăng, xe bọc thép, máy kéo, cần cẩu, xe tải quân sự,...

Tuy nhiên, theo các nguồn tin, video này được cho là đã được thực hiện cách đây vài ngày, đồng thời bác bỏ thông tin công bố trước đó rằng quân đội Nga bắt đầu rút lực lượng khỏi các trại dã chiến do các cuộc tập trận đã hoàn thành.

Hiện tại, chưa có bình luận chính thức nào liên quan đến việc chuyển thiết bị quân sự tới biên giới Ukraine, tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý ngoài mối đe dọa ngay lập tức về một cuộc tấn công từ Ukraine, còn có thêm mối đe dọa từ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đặc biệt là trong bối cảnh những tuyên bố “cứng rắn” của liên minh về sự sẵn sàng tấn công Nga.

Interfax hôm 27/12 dẫn nguồn từ Quân khu miền Tây của Nga cho biết, các lực lượng nước này đã tổ chức tập trận nhằm đẩy lùi một cuộc không kích quy mô lớn tiềm tàng của đối phương. Khoảng 1.000 binh sĩ đã tham gia cuộc tập trận. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Moscow và phương Tây đang có sự bất đồng về những bước đi của NATO đối với Ukraine.

 

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga công bố dự thảo các thỏa thuận về đảm bảo an ninh ràng buộc về mặt pháp lý đối với Mỹ và NATO. Tổng thống Nga Vladimir Putin lưu ý trong cuộc họp báo thường niên năm 2021 rằng Moscow ghi nhận phản ứng tích cực của Washington đối với các đề xuất về đảm bảo an ninh.

Theo đó, Mỹ sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán vào đầu năm 2022. Hơn nữa, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng xác nhận rằng liên minh này sẽ xem xét cẩn thận các đề xuất của Moscow.

Ông Stoltenberg cho biết, NATO đã đề nghị Nga tổ chức một cuộc họp Hội đồng Nga-NATO vào đầu năm 2022 để giải quyết những diễn biến ở Ukraine.

Tổng thư ký NATO nhấn mạnh, NATO sẽ không bao giờ thỏa hiệp về vấn đề quyền của Ukraine trong việc lựa chọn đường lối và việc gia nhập NATO của nước này, cũng như quyền của các nước thành viên NATO trong việc bảo vệ các đồng minh.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova xác nhận, Moscow đã nhận được đề nghị của NATO về cuộc họp Hội đồng Nga-NATO. Quan chức ngoại giao này cũng tái khẳng định Moscow sẵn sàng đối thoại trực tiếp về những đề xuất an ninh nhằm ngăn NATO mở rộng hoạt động về phía Đông và triển khai vũ khí gần biên giới Nga.

Thanh Bình (lược dịch)

Nga đưa nhiều hệ thống phòng không tới biên giới Ukraine

Nga đưa nhiều hệ thống phòng không tới biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, Nga đang tăng cường mạnh mẽ khả năng phòng không trên biên giới với Ukraine.