Vào giữa tháng 12, có thông tin cho rằng tàu ngầm hạt nhân Kazan đã khai hỏa thành công tên lửa hành trình chống hạm “Onyx” vào một mục tiêu trên biển ở Biển Trắng trong giai đoạn thử nghiệm cấp nhà nước.

Hải quân Nga,tàu ngầm hạt nhân
Lễ hạ thủy tàu ngầm hạt nhân Kazan của Hải quân Nga. (Ảnh: RIA)

“Tàu đã hoàn thành chu kỳ thử nghiệm và sẵn sàng được bàn giao cho hạm đội. Vào quý 1/2021, lá cờ Andreev sẽ được kéo lên trên đó”, nguồn tin quân sự cho biết.

Được biết, cho đến nay, hạm đội Nga chỉ có một tàu ngầm hạt nhân đa năng lớp 885 Yasen là tàu ngầm Severodvinsk. Không chỉ tàu ngầm Kazan, các tàu ngầm hạt nhân Novosibirsk, Krasnoyarsk và Arkhangelsk cũng được đóng theo lớp Yasen-M cải tiến.

Tàu ngầm có độ choán nước 13,8 nghìn tấn, độ sâu lặn 520 mét, thủy thủ đoàn 64 người, khả năng tự hành trong 100 ngày, tốc độ dưới nước 31 hải lý/ giờ. Các tàu ngầm hạt nhân được trang bị mìn, ngư lôi 533 mm và tên lửa hành trình Kalibr và Onyx.

Về vũ khí, mỗi tàu thuộc lớp Yasen-M được trang bị 8 ống phóng thẳng đứng với 32 tên lửa chống hạm P-800 Oniks hoặc 40 tên lửa hành trình 3M-54 Kalibr, cùng ống phóng ngư lôi 533 mm. Số vũ khí trên cho phép tàu ngầm lớp Yasen-M một mình đương đầu với cả biên đội tàu chiến đối phương.

 

Theo các nguồn tin, dù chưa được công khai, song tàu ngầm Yasen-M được cho có thể mang tên lửa siêu vượt âm diệt hạm Zircon mà Nga đang phát triển, có thể được khai hỏa từ ống phóng Oniks hoặc Kalibr. Tàu cũng có khả năng triển khai ngư lôi không người lái mang đầu đạn hạt nhân Poseidon.

Trong khi đó, tên lửa Kalibr là một trong những mẫu vũ khí tầm xa uy lực và đáng tin cậy nhất trong kho vũ khí quân đội Nga. Kalibr có nhiều phiên bản khác nhau, đạt tầm bắn tối đa 2.500 km, mang đầu nổ nặng 400 kg và được dẫn đường chủ động bằng định vị vệ tinh GLONASS cùng các hệ thống radar, đo độ cao, khớp ảnh địa hình tiên tiến.

Trước đó, hôm 27/12, tờ Krasnaya Zvezda dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko cho hay, đến năm 2027, 14 tàu ngầm hạt nhân thuộc lớp Borey-A và Yasen-M sẽ được đóng cho Hải quân Nga.

Theo ông Krivoruchko, cho đến mốc thời gian đó, hàng năm Hải quân Nga sẽ nhận một chiếc tàu ngầm thuộc lớp Borey-A và Yasen-M.

Krasnaya Zvezda cho biết, doanh nghiệp hiện đang trải qua quá trình hiện đại hóa quy mô lớn, đặc biệt, phương pháp tổng hợp mô-đun được sử dụng trong chế tạo tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ ba đang được thay thế bằng công nghệ mô-đun khối được sử dụng trong chế tạo tàu ngầm thế hệ thứ tư. Điều này “sẽ làm giảm cường độ lao động và thời gian xây dựng”.

Khám phá ‘nhịp đập’ của chiến tranh không người lái đương đại

Khám phá ‘nhịp đập’ của chiến tranh không người lái đương đại

Tác chiến không người lái đang thay đổi mạnh mẽ cục diện chiến tranh, quốc gia nào nắm bắt được đặc điểm chiến tranh không người lái đương đại sẽ giữ thế chủ động trong tương lai.

Thanh Bình (lược dịch)