Theo Jerusalem Post của Israel, bất chấp việc xuất hiện trên các phương tiện truyền thông thông tin về việc Israel chuyển giao tên lửa hành trình Blue Spear cho Ukraine, được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu hải quân và việc Estonia xác nhận cung cấp vũ khí cho Ukraine. Sau đó, Israel đã bất ngờ phủ nhận những thông tin này và lưu ý rằng nguồn cung tên lửa chống hạm của nước này Ukraine đã không được thực hiện.

“Bộ Quốc phòng Israel hôm thứ Bảy (14/5) đã bác bỏ một báo cáo sai sự thật khi cho thấy việc đồng ý với yêu cầu của Estonia về việc trang bị cho Ukraine hệ thống tên lửa chống hạm Blue Spear (5G SSM)”, Jerusalem Post cho biết.

Ukraine,Nga,chiến dịch quân sự Nga
Hệ thống Blue Spear cho phép phóng tên lửa có tốc độ cao dưới ngưỡng âm thanh từ các bệ phóng trên bờ. (Ảnh: Jerusalem Post)

Nhà báo Ukraine Rostyslav Demchuk cho biết, Estonia - nước đã mua một số lượng không xác định các hệ thống Blue Spear từ nhà sản xuất Israel Aerospace Industries (IAI) vào tháng 10/2021 đã yêu cầu Israel cho phép chuyển giao một trong những hệ thống này cho Lực lượng vũ trang Ukraine. Tuy nhiên, ông Demchuk cho hay, Israel đã tuân thủ yêu cầu của quốc gia Baltic, cuối cùng cả Estonia và Israel đều bác bỏ thông tin này.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Ngoại giao Estonia, bà Eva-Maria Liimets đã chính thức tuyên bố Israel không can thiệp vào việc cung cấp vũ khí của nước này trước đó đã bán cho quân đội Estonia tới lãnh thổ Ukraine.

Theo các chuyên gia, điều này đặt ra một số câu hỏi về việc dữ liệu chính thức nào được đề xuất là đáng tin cậy.

Trước đó, vài ngày sau khi nổ ra cuộc xung đột với Nga, đề xuất cung cấp vũ khí của Ukraine đã được gửi tới Israel, tuy nhiên chính quyền Thủ tướng Naftali Bennett không đáp lại mà chỉ sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa hai nước.

 

Theo đó, Israel đã cố gắng duy trì vị thế trung lập từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2, khi Thủ tướng Bennett nhấn mạnh mối quan hệ chặt chẽ của Israel với cả Moscow và Kiev. Đặc biệt, ông Bennett tìm cách duy trì sự hợp tác với Nga trong các cuộc tấn công của Israel ở Syria, nơi có lực lượng Nga.

Cho đến nay, Israel từ chối yêu cầu hỗ trợ quân sự của Ukraine, thay vào đó cung cấp áo chống đạn và mũ bảo hiểm cho nhân viên y tế, cũng như một bệnh viện dã chiến.

Đồng thời, ông Bennett đã nỗ lực làm trung gian hòa giải và là một trong số ít các lãnh đạo thế giới gặp ông Putin từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, khi tới Moscow vào đầu tháng 3.

Hệ thống tên lửa Blue Spear (5G SSM) là một vũ khí tiên tiến của hệ thống tên lửa đất đối đất thế hệ tiếp theo, được chế tạo trên nền tảng cơ sở của dòng tên lửa Gabriel, đã được chứng minh hiệu quả tác chiến trên chiến trường.

Hệ thống tên lửa có khả năng tấn công kết hợp chống hạm và tấn công mục tiêu đất liền linh hoạt, có khả năng xuyên phá cao, tốc độ bay cận âm, tầm bắn 290 km.

Tên lửa được trang bị khí tài radar tìm kiếm và giám sát mục tiêu hiện đại, hệ thống điều khiển vũ khí tiên tiến, cho phép phát hiện, đeo bám và tấn công mục tiêu chính xác.

Hệ thống tên lửa hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Tên lửa có khả năng tấn công ngoài tầm ngắm cả mục tiêu di động và cố định, cung cấp cả các tùy chọn phóng trên biển và trên đất liền.

Thanh Bình (lược dịch)

Lý do liên tiếp xảy ra các vụ tự sát trên tàu sân bay George Washington

Lý do liên tiếp xảy ra các vụ tự sát trên tàu sân bay George Washington

The Hill dẫn thông tin từ người thân của một binh sĩ cho hay, một thủy thủ khác trên tàu sân bay USS George Washington đã cố gắng tự sát.

Những hầm trú bom ở các nước trông như thế nào?

Những hầm trú bom ở các nước trông như thế nào?

Kênh truyền hình CNBC mới đây đã cho thấy một hầm trú bom ở Helsinki trông như thế nào sau tuyên bố của Phần Lan muốn gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).