Trước đó, sau khi quân đội Nga công bố kế hoạch phát triển và tạo ra một phiên bản hiện đại hóa của máy bay chiến đấu Su-57, cũng sẽ là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, được biết 12 quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mua các máy bay chiến đấu này.

Theo đó, đặc điểm chính của phiên bản một động cơ của tiêm kích Su-57 sẽ là bảo toàn các phẩm chất chiến đấu cơ bản của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, với chi phí thấp hơn và dễ bảo trì.

vũ khí nga,su-57
Tiêm kích Su-57 là máy bay chiến đấu đa chức năng thế hệ thứ 5 của Nga. (Ảnh: RIA)

Ngoài ra, phiên bản nâng cấp của máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 là buồng lái được trang bị lại hoàn toàn, hệ thống điện tử hàng không mới và động cơ giai đoạn hai sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt từ năm 2025.

“Phiên bản cập nhật của máy bay chiến đấu Su-57 sẽ được trang bị buồng lái được làm mới hoàn toàn với các thiết bị điện tử hàng không tiên tiến nhất. Su-57 sẽ được trang bị một động cơ giai đoạn hai. Theo kế hoạch từ năm 2025, Su-57 hiện đại hóa sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt”, TASS dẫn nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga.

Tuy nhiên, theo nguồn tin này, ngoài phiên bản Su-57 này, một phiên bản hai chỗ ngồi cũng được lên kế hoạch sản xuất hàng loạt. Đây là một biến thể có thể mang tới 10 máy bay không người lái, cũng như theo một số nguồn tin, đây có thể là phiên bản trên tàu sân bay của tiêm kích Su-57.

 

Trước đó, vào cuối năm 2020, chiếc tiêm kích tàng hình Su-57 đầu tiên trong lô sản xuất hàng loạt mang số ID 01 được biên chế cho quân khu miền Nam và hoạt động tại căn cứ Novosibirsk.

Theo nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng của Nga, sẽ có thêm 4 chiếc Su-57 nữa được bàn giao cho Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga trong năm 2021.

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu mới đây cũng nói rằng sẽ có 22 chiếc Su-57 được bàn giao từ nay tới cuối năm 2024. Theo hợp đồng ký năm 2019, tổng cộng sẽ có 76 chiếc Su-57 được bàn giao cho quân đội Nga tới năm 2028.

Hiện nay Nga chỉ có một biến thể sản xuất đại trà của Su-57, mặc dù nước này tuyên bố có thể phát triển một số biến thể từ bản gốc. Nga lần đầu thúc đẩy một phiên bản thứ 2, Su-57E vào tháng 3/2019 có thể dùng cho xuất khẩu.

Su-57 (còn gọi là PAK FA, tên thử nghiệm là T-50) là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 được thiết kế để tiêu diệt mọi loại mục tiêu trên không, trên bộ và trên biển. Su-57 thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2010. Vào cuối năm 2018, Nga từng hai lần triển khai Su-57 tới Syria để thử nghiệm tác chiến thực tế.

Hé lộ thời gian đưa vào sử dụng phiên bản mặt đất của tên lửa siêu thanh Zircon

Hé lộ thời gian đưa vào sử dụng phiên bản mặt đất của tên lửa siêu thanh Zircon

Zircon là tên lửa hành trình siêu thanh đầu tiên trên thế giới có khả năng bay khí động học trong thời gian dài với khả năng cơ động trong các lớp dày đặc của khí quyển, sử dụng lực đẩy của động cơ riêng trong suốt hành trình.

Thanh Bình (lược dịch)