Theo báo cáo của Sputnik Nga ngày 21/12, phát biểu tại cuộc họp tổng kết của Bộ Quốc phòng Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cho biết, năm 2020 hiệu quả chiến đấu của Quân đội Nga đã tăng 13%.

"Các lực lượng vũ trang Nga đã hoàn thành tất cả các nhiệm vụ trong năm 2020, và hiệu quả chiến đấu của họ đã tăng 13%, đảm bảo mức độ duy trì cần thiết của lực lượng phòng vệ quốc gia", ông Shoigu tuyên bố.

Quân đội Nga,máy bay Su-57,tên lửa Avangard
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Nguồn: Huanqiu.

Ông Shoigu cũng cho biết, dự kiến 94 máy bay và trực thăng sẽ được giao trước thời hạn vào năm 2024, trong đó có 22 máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ năm Su-57. Đến năm 2028, số lượng máy bay Su-57 đang phục vụ trong quân đội Nga sẽ tăng lên 76 máy bay.

Ngoài ra, máy bay không người lái Inokhodets và Forpost đã bắt đầu gia nhập Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga; năm 2021 Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga sẽ nhận 13 hệ thống tên lửa Yars và Avangard - thiết bị bay vượt siêu thanh (HGV), được gắn trên tên lửa đạn đạo.

Cùng với đó, việc xây dựng cơ sở hạ tầng của các căn cứ tên lửa chiến lược Yars và Avangard ở Kozelsk, Yasnoye, Uzhur, Novosibirsk, Yoshkar-Ola và việc xây dựng bãi phóng tên lửa Sarmat ở gần Severo-Eniseysky cũng sẽ được hoàn thành vào năm tới.

Các báo cáo trước đó cho biết, việc thay thế các tên lửa chiến lược di động Yars của các sư đoàn tên lửa Teykovo, Yoshkar-Ola, Nizhny Tagil, Novosibirsk và Irkuts đã hoàn tất.

Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Liên bang Nga, Thượng tướng Sergey Karakaev nói với báo chí trước cuộc họp mở rộng của Bộ Quốc phòng Nga vào ngày 21/12 rằng, hai trung đoàn thuộc Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga sẽ tiến hành nhiệm vụ thay đổi giữa hệ thống tên lửa Yars bản di động và bản cố định vào năm 2021.

 

Trong số những loại vũ khí mới được đưa vào biên chế của Quân đội Nga sau năm 2021, giới phân tích đặc biệt quan tâm đến máy bay Su-57 đầy “tranh cãi” của Nga. Thời gian qua, Nga không ngừng nâng cấp, bổ sung vũ khí mới cho loại máy bay này.

Quân đội Nga,máy bay Su-57,tên lửa Avangard
Su-57 cùng S-70 Okhotnik tạo thành cặp “sát thủ” trên không. Nguồn: Huanqiu.

Su-57 không chỉ là chiếc máy bay, mà chính là một tổ hợp chiến đấu, bao gồm các loại vũ khí mới nhất được phóng từ máy bay. Danh sách vũ khí được giữ bí mật, nhưng, đã có tin rằng, các doanh nghiệp của Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga đang phát triển khoảng 15 mẫu vũ khí mới.

Theo các chuyên gia, cơ sở của kho vũ khí cho Su-57 là các loại vũ khí tấn công được cải tiến trên nền tảng kỹ thuật số, trong đó tầm bay của tên lửa chống hạm mới đã tăng gấp đôi - lên tới 250 km, nhưng vẫn giữ nguyên “lớp áo” bên ngoài của các tên lửa tiền nhiệm.

Đặc biệt, tên lửa của Su-57 còn được tích hợp thêm “bộ não” mạnh mẽ và nhỏ gọn hơn, các thiết bị điện tử bên trong tên lửa có khả năng chống nhiễu và mồi bẫy điện tử, không phản ứng với các mục tiêu giả. Ngoài ra, giống như các máy bay chiến đấu đa chức năng khác, Su-57 có thể mang theo các loại đạn dược không đối không tầm ngắn, tầm trung và tầm xa, không đối đất, cũng như bom dẫn đường và điều chỉnh.

Vũ khí đáng sợ nhất của Su-57 đó là nó có thể sẽ được mạng tổ hợp tên lửa siêu âm Kinzhal sau năm 2030. Tính hiệu quả của loại tên lửa này là điều không cần phải bàn cãi. Trong tương lai, Su-57 sẽ có khả năng đối đầu hiệu quả với bất cứ vật thể nào trên không và trên mặt đất – tiêu diệt các mục tiêu năng động và đạn đạo, cũng như các mục tiêu cỡ nhỏ, như máy bay không người lái.

Một đặc điểm của máy bay mới là khả năng thực hiện chuyến bay đôi với máy bay tàng hình không người lái Okhotnik S-70. Năm 2019, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố hình ảnh tiêm kích tàng hình Su-57 bay cùng S-70 Okhotnik hợp thành “cặp đôi song sát” có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ.

Kế hoạch đóng tàu 30 năm đầy tham vọng của ông Trump sẽ đi đến đâu?

Kế hoạch đóng tàu 30 năm đầy tham vọng của ông Trump sẽ đi đến đâu?

Tổng thống Trump mới đây đã thông qua kế hoạch đóng tàu đầy tham vọng của Hải quân Mỹ, thời gian lên đến 30 năm.

Đức Trí (lược dịch)