“Kể từ khi Nga bắt đầu hoạt động quân sự đặc biệt, Mỹ và Ukraine đã chi 11 triệu USD để duy trì lính đánh thuê Mỹ từ các công ty quân sự tư nhân. Điều này được chứng minh bằng một cuộc phân tích dữ liệu tài chính do RT thực hiện cùng với các nhân viên của công ty quân sự tư nhân Nga, cũng như với các chuyên gia quân sự và các cựu sĩ quan GRU (Tình báo quân đội Nga)”, RT đưa tin.

Theo đó, có khoảng 300 lính đánh thuê từ 4 công ty quân sự tư nhân của Mỹ có thể ở trên lãnh thổ Ukraine, một ngày phục vụ sẽ tiêu tốn của các nước khoảng 180.000 USD.

Mỹ,Ukraine,Nga,chiến dịch quân sự Nga
Các chiến binh nước ngoài vẫn đến Ukraine khi nước này tiếp tục nhận được nhiều viện trợ quân sự từ nước ngoài. (Ảnh: Global Look Press)

Đồng thời, các chuyên gia quân sự lưu ý rằng, tinh thần của các lính đánh thuê nước ngoài giảm sút đáng kể từ sau cuộc đụng độ với quân đội Nga.

Trước đó, theo Bộ Quốc phòng Nga, lính đánh thuê từ các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tích cực tham gia vào chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine .

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hôm 17/4, có khoảng 6.824 lính đánh thuê nước ngoài đến từ 63 quốc gia đã tới Ukraine theo lời kêu gọi của chính phủ Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Trong số này, 1.035 người đã bị tiêu diệt, 912 người bỏ chạy khỏi Ukraine, còn 4.877 người đang hoạt động ở các thành phố như Kiev, Odessa, Nikolaev và Mariupol.

 

Nhóm lính đánh thuê đến từ Ba Lan chiếm số lượng đông đảo nhất (1.717 người). Khoảng 1.500 người đến từ Mỹ, Canada và Romania. 300 người đến từ Anh và Georgia. 193 người đến từ khu vực do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát ở Syria.

Trong khi đó, Ukraine đã tuyên bố thành lập Quân đoàn Quốc tế Bảo vệ Lãnh thổ, một đơn vị bán quân sự do nhà nước hậu thuẫn dành cho các chiến binh nước ngoài tham gia. Một số quốc gia châu Âu đã nói rằng họ sẽ không ngăn cản công dân của họ đi chiến đấu ở Ukraine.

Các tình nguyện viên quốc tế và lính đánh thuê bị cáo buộc từ lâu đã tham gia vào cuộc xung đột ở miền đông Ukraine, nơi quân đội Kiev đối đầu với các nước cộng hòa ly khai Donetsk và Luhansk.

Một tuần trước khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, họ đã quan sát thấy sự gia tăng việc thuê lính đánh thuê, cáo buộc các chiến binh nước ngoài đến Donbass phải hỗ trợ quân đội Ukraine và nhắm mục tiêu vào Nga ở những nơi khác.

Thanh Bình (lược dịch)

Tên lửa hành trình Calibre sẽ là ‘mối đe dọa với NATO trong nhiều năm’

Tên lửa hành trình Calibre sẽ là ‘mối đe dọa với NATO trong nhiều năm’

Các nhà phát triển Nga đang hiện đại hóa tên lửa hành trình Calibre, mặc dù có rất ít thông tin về đợt nâng cấp, nhưng hoàn toàn có thể cho rằng vũ khí này sẽ là mối đe dọa đối với NATO trong nhiều năm tới.

Vũ khí hạng nặng của phương Tây sẽ không giúp được gì cho Kiev

Vũ khí hạng nặng của phương Tây sẽ không giúp được gì cho Kiev

Cổng thông tin 19FortyFive mới đây đã đăng tải một bài viết với nội dung đáng thất vọng dành cho Lực lượng vũ trang Ukraine: “Xe tăng, tên lửa và pháo của phương Tây sẽ không cứu được Ukraine”.