Theo đó, những robot này, được trang bị máy bay không người lái nhỏ nhận dạng xe tăng T-72 bằng cách sử dụng chương trình nhận dạng mục tiêu tự động Aided Target Recognition (ATR), dựa trên hơn 3,5 triệu bức ảnh về các loại thiết bị quân sự.

T-72,Nga,quân sự Nga
Xe tăng T-72 của Nga. (Ảnh: RIA)

Sau khi dữ liệu được truyền cho người điều hành và được chấp thuận thì pháo sẽ khai hỏa. Kết quả mục tiêu là chiếc xe tăng T-72 đã bị tiêu diệt.

Mới đây, Breaking Defense đưa tin quân đội Mỹ đã cắt giảm thời gian triển khai hệ thống pháo binh xuống còn 20 giây do lo ngại về sự phát triển quân sự của Nga và Trung Quốc.

Tướng Richard Coffman chỉ huy cuộc diễn tập cho biết họ đã đạt được bước tiến lớn. Theo ông, cuộc diễn tập cho thấy robot có thể hoạt động tự chủ hơn, vì chúng có thể tự xác định mục tiêu mà không cần sự can thiệp của con người. Các robot có thể nhận ra T-72 mà không bị nhầm lẫn, chẳng hạn như với xe tăng M1 Abrams của Mỹ.

T-72 là thế hệ xe tăng chiến đấu chủ lực do Liên Xô chế tạo từ những năm 1970 và được biên chế trong quân đội một số nước. Xe tăng T-72 nặng 44 tấn, dài 7m, cao hơn 2m, được vận hành bởi kíp chiến đấu gồm 3 người.

 

Sau nửa thế kỷ phục vụ, Nga đã tiến hành nâng cấp T-72 nhiều đợt, trong đó phiên bản mới nhất T-72B3 là sở hữu sức mạnh gần như ngang ngửa với siêu tăng T-90 khi được trang bị giáp và hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến. Về hỏa lực, T-72B3 được trang bị pháo nòng trơn 125mm có thể bắn các loại đạn xuyên giáp. Ngoài ra, phiên bản nâng cấp T-72B3 năm 2016 có giáp phản ứng nổ, khẩu pháo có khả năng phóng tên lửa hành trình, động cơ mới mạnh mẽ, hộp số tự động và màn hình kỹ thuật số.

Trước đó, cũng tại một cuộc tập trận quân đội Mỹ đã thực hành các phương pháp tiến hành một cuộc “chiến tranh trong tương lai với Nga và Trung Quốc” tại khu liên hợp huấn luyện Yuma ở bang Arizona. Theo đó, một trong những mục tiêu là tiêu diệt tổ hợp tên lửa và pháo phòng không Pantsir của Nga.

“Những phương pháp này kết hợp vũ khí của tương lai và khả năng được cung cấp để sử dụng trên chiến trường những năm 2030 để chống lại các đối thủ như Nga và Trung Quốc”, Defense News viết.

Theo Defense One, “các cuộc thử nghiệm đầy tham vọng” giới thiệu máy bay không người lái, siêu pháo, khả năng sử dụng vệ tinh và robot mặt đất.

Xem quân đội Mỹ mô tả phá hủy hệ thống Pantsir Nga

Xem quân đội Mỹ mô tả phá hủy hệ thống Pantsir Nga

Mới đây, quân đội Mỹ đã thực hành các phương pháp tiến hành một cuộc “chiến tranh trong tương lai với Nga và Trung Quốc” tại khu liên hợp huấn luyện Yuma ở bang Arizona.

Thanh Bình (lược dịch)