Theo phân tích mới được Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố, 4 công ty công nghiệp quốc phòng Trung Quốc hiện đứng trong danh sách 25 nhà sản xuất thiết bị quân sự lớn nhất thế giới và thu về số tiền 56,7 tỉ USD trong năm 2019.

Tờ Wall Street Journal nhấn mạnh, con số trên giúp Trung Quốc trở thành quốc gia đứng thứ 2 trên thế giới về lĩnh vực sản xuất và buôn bán vũ khí. Tuy nhiên, bản báo cáo của SIPRI không nhắc tới một số công ty lớn tại Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực đóng tàu và sản xuất tên lửa do thiếu dữ liệu về hoạt động kinh doanh của những công ty này.

vũ khí,trung quốc,tàu sân bay
Tiêm kích tàng hình J-20 của Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Đáng nói, theo phân tích của SIPRI, tính trung bình thị trường bán vũ khí của Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn so với tất cả những ngành công nghiệp còn lại. Cụ thể, doanh thu của các công ty quốc phòng Trung Quốc tăng khoảng 4,8% trong năm 2019.

Trong hơn 10 năm qua, Trung Quốc đã tích cực đẩy mạnh hoạt động của ngành công nghiệp quốc phòng khi cho ra mắt hàng loạt vũ khí mới bao gồm tàu sân bay nội địa đầu tiên Type 002 Sơn Đông và tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Shenyang FC-31.

 

Trong khi đó, Mỹ vẫn giữ vững ngôi vị số 1 thế giới về thị phần buôn bán vũ khí. Theo SIPRI, 12 công ty Mỹ có tên trong danh sách 25 nhà sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới. Doanh thu mà các công ty quốc phòng Mỹ thu về vào năm 2019 là 221,2 tỉ USD.

Tổng doanh thu của 25 nhà sản xuất vũ khí lớn nhất thế giới trong năm 2019 là 361 tỉ USD.

Trong đó, tập đoàn Lockheed Martin, đơn vị gần đây đã cho bán các tiêm kích tàng hình F-35 trên thị trường, đứng số 1 về doanh thu bán vũ khí toàn cầu năm 2019 với số tiền là 53,2 tỉ USD. Tốc độ tăng trưởng của Lockheed Martin năm 2019 tăng hơn 12% so với năm 2018.

Các công ty quốc phòng Nga và châu Âu hiện đứng sau Mỹ và Trung Quốc. Hai công ty của Nga là Almaz-Antey và United Shipbuilding vẫn nằm trong Top 25 nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới với số tiền thu về là 634 triệu USD, trong khi United Aircraft bị sụt giảm doanh số do vấn đề tài chính. 

Tình hình Syria: Vũ khí mới được quân đội Nga thử ở Syria là gì?

Tình hình Syria: Vũ khí mới được quân đội Nga thử ở Syria là gì?

Nga thử UAV sát thủ trên chiến trường Syria; Thổ Nhĩ Kỳ hoàn thành rút quân khỏi chốt quan sát ở gần Aleppo là những diễn biến mới của tình hình Syria. 

Minh Thu (lược dịch)