Theo đó, nguồn tin cho hay: “Mỹ đã có nhiều loại vũ khí hạt nhân để ngăn chặn kẻ thù tiềm tàng trong việc sử dụng hạn chế vũ khí hạt nhân.

Nguồn tin này cho rằng chi phí cao cho việc phát triển các loại tên lửa hành trình mới, do đó hiện chúng đã không còn phù hợp.

Mỹ,quân sự Mỹ
Mỹ từ bỏ chương trình tên lửa hành trình mới. (Ảnh: Shutterstock)

Cũng theo một nguồn tin khác của Nikkei tại Lầu Năm Góc, Mỹ dự định tiếp tục triển khai tên lửa đạn đạo với cái gọi là vũ khí hạt nhân nhỏ để răn đe Nga và Trung Quốc. Chúng đang được trang bị cho các tàu ngầm tấn công của Hải quân Mỹ, điều này khiến Washington có thể từ bỏ việc phát triển tên lửa hành trình mới mang đầu đạn hạt nhân.

Trước đó, chương trình tên lửa hành trình mới đã được phê duyệt dưới chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump vào năm 2018. Việc triển khai chiến đấu của tên lửa hành trình hạt nhân loại mới được cho là sẽ được thực hiện vào năm 2030.

Theo các nguồn tin của Nikkei, việc từ bỏ chương trình này, cũng đáp ứng tâm trạng của phe cánh tả của đảng Dân chủ cầm quyền của Mỹ, những người mà đang yêu cầu cắt giảm triệt để hơn chi tiêu cho vũ khí hạt nhân.

Mới đây, hôm 1/4, Không quân Mỹ thông báo hủy một cuộc thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III. Trước đây, Mỹ chỉ có kế hoạch hoãn thử tên lửa này.

 

Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo hoãn thử tên lửa vào ngày 2/3 sau khi Nga đặt các lực lượng hạt nhân vào tình trạng báo động cao.

Vào thời điểm đó, Washington cho biết điều quan trọng là Mỹ và Nga “ghi nhớ nguy cơ của việc tính toán sai lầm và có những biện pháp để giảm thiểu nguy cơ đó”.

Người phát ngôn Không quân Mỹ Ann Stefanek cho hay, quyết định hủy cuộc thử tên lửa LGM-30G Minuteman III cũng vì lý do như trên. Cuộc thử Minuteman III kế tiếp dự kiến diễn ra trong năm nay.

Quyết định của Lầu Năm Góc có thể gây tranh cãi trong chính giới Mỹ. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Jim Inhofe, thành viên Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, đã bày tỏ thất vọng về quyết định trì hoãn thử nghiệm mà ông cho là rất quan trọng để đảm bảo khả năng răn đe hạt nhân của Mỹ vẫn hiệu quả.

Trong khi đó, ông Jeffrey Lewis, một nhà nghiên cứu tên lửa tại Trung tâm Nghiên cứu vũ khí không phổ biến James Martin, đánh giá quyết định này không gây ảnh hưởng tiêu cực do tên lửa Minuteman III có độ đáng tin cậy cao.

Thanh Bình (lược dịch)

S-300 Ukraine ‘chịu trận’ trước vũ khí chính xác cao của Nga, phi công Nga hạ cánh khẩn cấp sau khi trúng đạn của Ukraine

S-300 Ukraine ‘chịu trận’ trước vũ khí chính xác cao của Nga, phi công Nga hạ cánh khẩn cấp sau khi trúng đạn của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga hôm 1/4 đã chiếu đoạn video về việc tiêu diệt các hệ thống phòng không S-300 của Ukraine bằng một cuộc tấn công với vũ khí chính xác cao.