Cụ thể, trong ngày thứ 7 liên tiếp, các thủy thủ hải quân Nga đã khiến chỉ huy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Lầu Năm Góc lo lắng vì tàu ngầm Nga được phát hiện lần cuối giữa Malta và Sicily trên Địa Trung Hải. Đồng thời, tàu ngầm Nga không xuất hiện ngoài khơi bờ biển Syria, không vượt qua eo biển Bosphorus và kênh đào Suez.

Bên cạnh đó, theo các nguồn tin, một máy bay tuần tra chống ngầm Boeing P-8A Poseidon của Mỹ cũng đang thực hiện sứ mệnh dài ngày để tìm kiếm tàu ngầm diesel-điện của Nga ở trung tâm Địa Trung Hải vì tàu ngầm Nga đang nằm trong khu vực gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho nhóm tấn công tàu sân bay của Hải quân Mỹ.

Trong khi đó, ở phía đông Địa Trung Hải một số máy bay cùng loại dường như cũng đang cố gắng tìm kiếm chiếc tàu ngầm của Nga trong khu vực này. Theo ghi nhận, tàu ngầm Nga đã “biến mất không dấu vết” và vị trí hiện tại của nó vẫn chưa được xác định.

Nga,NATO,Mỹ
Tàu ngầm Nga khiến NATO không thể ngồi yên. (Ảnh: RIA)

Điều khá đáng chú ý là một chiếc máy bay Tu-154 của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cũng được bắt gặp ở khu vực này. Tuy nhiên, mục đích của chuyến bay vẫn chưa được làm rõ, không loại trừ khả năng chuyến bay này có thể được kết hợp với việc tìm kiếm tàu ngầm.

Theo các chuyên gia của Avia.pro, tàu ngầm Nga bị NATO truy tìm được cho là lớp Kilo của Hạm đội Biển Đen mang tên Novorossiysk.

Trước đó, hôm 2/1, tàu ngầm Nga đã tiếp cận khu vực tàu chiến Mỹ triển khai và khi tiến vào sâu đã khiến chỉ huy hạm đội Mỹ hoảng sợ.

 

“Nỗ lực tìm kiếm tàu ​​ngầm Nga đã không thành công. Trong tình huống này, NATO đã điều động các tàu có trang bị radar và máy bay chống tàu ngầm tham gia, nhưng điều này cũng không thành công”, Avia.pro viết.

Theo dự đoán tàu ngầm Novorossiysk được trang bị tên lửa hành trình Kalibr, đang hướng đến bờ biển Syria. Theo một số dữ liệu, tàu kéo cứu hộ Vasily Bekh cũng đồng hành cùng tàu Novorossiysk ở biển Địa Trung Hải.

Tàu ngầm Kilo được mệnh danh “Hố đen đại dương” của Nga vì có thiết kế lẫn chức năng giúp nó khó bị đối thủ phát hiện. Thân tàu được mô tả là có hình dạng gần giống giọt nước và làm giảm đáng kể lực cản của nước so với các thiết kế tàu ngầm cũ hơn, thời Thế chiến II. Động cơ được đặt cô lập trên một đế cao su để không chạm vào thân tàu, ngăn những rung động biến thành tiếng ồn có thể nghe thấy bên ngoài tàu.

Ngoài ra, con tàu có lớp phủ chống dội âm bằng cao su để khử tiếng ồn phát ra. Hệ thống tái tạo không khí giúp cung cấp oxy cho thủy thủ đoàn trong tối đa 260 giờ, giúp con tàu có khả năng chịu đựng dưới nước gần 2 tuần.

Nga thường triển khai ít nhất 1 tàu ngầm lớp Kilo để tuần tra Địa Trung Hải và cảng Tartus ở phía tây Syria kể từ khi tiến hành chiến dịch can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thanh Bình (lược dịch)

Nga đề cao cảnh giác gần biên giới với Ukraine

Nga đề cao cảnh giác gần biên giới với Ukraine

Ba trung đoàn xe tăng của Lực lượng vũ trang Nga đã được triển khai tới biên giới với Ukraine trong bối cảnh nguy cơ gia tăng căng thẳng.