Theo công bố, công việc phát triển bắt đầu vào tháng 11/2018. Các cuộc thử nghiệm tên lửa được lên kế hoạch vào năm 2023, ngay sau đó những người sáng tạo sẽ bắt đầu thử nghiệm động cơ của tổ hợp tên lửa này.

Vũ khí Nga,tên lửa siêu thanh
Nga khởi động chương trình phát triển tên lửa siêu thanh mới Gremlin. (Ảnh: RIA)

Các đặc tính kỹ thuật của tên lửa mới không được tiết lộ, nhưng được biết Gremlin sẽ nhỏ hơn so với tên lửa Kh-47M2 “Kinzhal”. Giới chuyên gia cho rằng, Gremlin sẽ có thể bao phủ tới 1.500 km và tốc độ sẽ gấp 6 lần tốc độ âm thanh. Hiện vẫn chưa biết liệu tên lửa có biến thể mang đầu đạn hạt nhân hay không.

Theo dữ liệu sơ bộ, Gremlin đang được phát triển cho tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57, nhưng các chuyên gia không loại trừ khả năng tên lửa này có thể được trang bị cho máy bay ném bom Tu-22M3M, Tu-95 và Tu-160.

Phần cơ bản của chương trình Gremlin là chế tạo và thử nghiệm “Sản phẩm 70” của động cơ tên lửa phản lực thẳng được phát minh đặc biệt cho đạn siêu thanh.

 

Trước đó, vào năm 2017, tạp chí phân tích quân sự của Mỹ Jane's Missiles & Rockets tiết lộ rằng chiều dài dự kiến của tên lửa Gremlin là 6m và trọng lượng khoảng 1.500 kg

Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu trước đây đã gọi các hệ thống siêu thanh là xương sống của lực lượng răn đe phi hạt nhân của Nga. Năm ngoái, hai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Avangard với các đơn vị siêu thanh đã được đặt trong tình trạng báo động, trước đó Quân khu phía Nam đã nhận được tên lửa đánh chặn bằng tên lửa Kinzhal. Bộ Quốc phòng Nga cũng báo cáo về việc phóng thành công tên lửa Zircon, sẽ trang bị cho tàu chiến và tàu ngầm.

Mới đây, theo các nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga, Su-57 đã tiến hành các chuyến bay thử nghiệm với tên lửa siêu thanh mới được đặt trong khoang chứa vũ khí trong thân máy bay. Hiện vẫn chưa rõ chi tiết của tên lửa mới, nhưng nhiều khả năng đây là loại vũ khí được cho là phát triển từ tháng 2/2020.

Được biết, Su-57 lâu nay được kỳ vọng có thể mang tên lửa Kh-47M2 “Kinzhal”, loại tên lửa siêu thanh phóng từ máy bay đã được triển khai trên tiêm kích tầm xa MiG-31. Để có thể đặt ở khoang chứa vũ khí dài 4,2 mét trong thân của Su-57 loại tên lửa mới cần phải có kích thước nhỏ hơn so với Kinzhal (dài khoảng 8 mét). Tuy nhiên, hiện chưa có loại vũ khí siêu thanh nào có kích thước nhỏ như vậy và tất cả đều có kích thước tương đương với các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo phóng từ máy bay.

10 sự thật ‘khó tin’ về vũ khí hạt nhân của Mỹ

10 sự thật ‘khó tin’ về vũ khí hạt nhân của Mỹ

Vũ khí hạt nhân là thiết bị nổ mà các yếu tố hủy diệt được tạo ra bởi năng lượng phản ứng phân hạch hoặc nhiệt hạch. Cho đến nay, chỉ hai lần vũ khí hạt nhân được sử dụng trong chiến tranh.

Thanh Bình (lược dịch)