Tân Hoa Xã mới đây dẫn báo cáo của thông tấn xã Nga cho biết, Quân đội Mỹ đã tham gia xây dựng nhiều phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraine và Gruzia. Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng, Mỹ đang triển khai "các hoạt động sinh học quân sự" trên khắp thế giới và Nga cần "xem xét" các vấn đề liên quan đối với hành động này của Mỹ từ góc độ duy trì an ninh quốc gia.

phòng thí nghiệm hóa học,vũ khí Nga,vũ khí Mỹ,phòng thí nghiệm sinh học,quan hệ Nga - Mỹ
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov. Nguồn: eastday.com.

Thông tấn xã Nga đã dẫn bản tin được Thông tấn Ukraine ngày 26/5 cho biết, Bộ Y tế Ukraine mới đây tuyên bố, từ năm 2005-2014, Lầu Năm góc đã liên tục cho phép các công ty xây dựng cơ sở hạ tầng của Mỹ tiến hành xây dựng nhiều phòng thí nghiệm sinh học, trong đó đã hoàn thiện 8 phòng thí nghiệm sinh học  ở các khu vực của Ukraine như thành phố Lviv, Zakarpattia và Crimea.

Các phòng thí nghiệm này chứa các mẫu vi khuẩn truyền nhiễm rất nguy hiểm. Các cơ quan liên quan của Bộ Quốc phòng Mỹ đã hỗ trợ kỹ thuật cho việc xây dựng một số phòng thí nghiệm và tham gia vào việc hiện đại hóa một số phòng thí nghiệm. 

RIA Novosti dẫn lời Bộ Y tế Ukraine cho biết, hợp đồng liên quan cho thấy Viện nghiên cứu vệ sinh và dịch tễ học Ukraine ở Lviv, Viện nghiên cứu bệnh dịch hạch ở Odessa, cùng một số cơ quan trực thuộc Bộ Y tế Ukraine và một số đơn vị khác của quốc gia này đã nắm rõ kỹ thuật, nguồn bệnh và các kiến thức khoa học có thể được sử dụng để nghiên cứu và phát triển vũ khí sinh học.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov hôm 26/5 cho biết, Mỹ đang ngăn chặn việc thiết lập một cơ chế xác minh theo khuôn khổ "Công ước cấm vũ khí sinh học" và tiến hành "các hoạt động sinh học quân sự" trên toàn thế giới. Các quan chức Nga cũng lo ngại về Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe cộng đồng Richard G. Luga tại Tbilisi, Gruzia, sát biên giới Nga.

phòng thí nghiệm hóa học,vũ khí Nga,vũ khí Mỹ,phòng thí nghiệm sinh học,quan hệ Nga - Mỹ
 Trung tâm Richard G. Luga bị cáo buộc là nghiên cứu vũ khí sinh học. Nguồn: eastday.com.
 

Ông Igor Giorgadze, cựu Bộ trưởng An ninh Quốc gia Gruzia khẳng định rằng, các phòng thí nghiệm Mỹ ở nước này tiến hành thí nghiệm trên người dân. Lầu Năm Góc bác bỏ hoàn toàn cáo buộc và khẳng định Mỹ không phát triển vũ khí sinh học tại Trung tâm Lugar.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 26/5 cũng đã ban hành một tuyên bố khẳng định, ở đó có 1 phòng thí nghiệm sinh học cấp cao được Bộ Quốc phòng Mỹ thành lập, được sử dụng để nghiên cứu các mầm bệnh nguy hiểm cho Lầu Năm góc. Theo tuyên bố, các thông tin tình báo cho thấy, Quân đội Mỹ và các chi nhánh của họ đã phân bổ ngân sách cho công tác nghiên cứu của các phòng thí nghiệm nói trên. Những phát triển này "làm Nga phải xem xét đến nhiều vấn đề, xuất phát từ góc độ duy trì an ninh quốc gia.

Theo RIA Novosti, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev nói rằng, hiện có hơn 200 phòng thí nghiệm sinh học được sử dụng trên khắp thế giới bởi Mỹ. Các phòng thí nghiệm sinh học bí mật của Mỹ đã trải khắp tổng cộng 27 nước - gồm các quốc gia từng thuộc Liên Xô cũ và các nước xung quanh Liên bang Nga.

Trước đó, người phát ngôn Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova hồi tháng 4/2020 cáo buộc, Lầu Năm góc viện cớ đấu tranh chống "chủ nghĩa khủng bố sinh hóa" để xây dựng các phòng thí nghiệm "mục đích kép" ở xung quanh nước Nga, nhằm tăng cường ảnh hưởng trong lĩnh vực sinh hóa tại nước ngoài.

phòng thí nghiệm hóa học,vũ khí Nga,vũ khí Mỹ,phòng thí nghiệm sinh học,quan hệ Nga - Mỹ
Phòng thí nghiệm P4 tại Vũ Hán. Nguồn: eastday.com.

Động thái của Mỹ cũng khiến một số nhân vật tại Ukraine cảnh giác. Nhà phân tích chính trị Ukraine Alexander Lazarev nhận định, các phòng thí nghiệm sinh học do Mỹ vận hành tại nước này đã thực hiện các nghiên cứu virus phục vụ quân sự, gây rủi ro cho an ninh sức khỏe cộng đồng của Ukraine. Những cơ sở này đều được sự ủng hộ từ Bộ Quốc phòng Mỹ.

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Tào Vệ Đông nhận xét, sự bảo mật trong nội dung nghiên cứu của các phòng thí nghiệm sinh học của Mỹ ở nước ngoài khiến các nước khác buộc phải nghi ngờ về khả năng những cơ sở này thực hiện nghiên cứu về virus, cũng như việc các dự án đó có thể gây tổn hại cho các nước xung quanh hay con người không.

Đức Trí (lược dịch)