Được biết, sau khi xuất hiện thông tin Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Mỹ đang thực hành các cuộc không kích nhằm vào quân đội Nga đóng dọc biên giới Ukraine, nhiều nguồn tin cho thấy Nga đang tích cực xây dựng lực lượng phòng không, phòng thủ nhiều tầng để ngăn chặn nguy cơ leo thang căng thẳng.

Theo các nguồn tin, hiện tại các hệ thống phòng không thuộc nhiều loại khác nhau đã được triển khai và tiếp tục được chuyển tới biên giới với Ukraine.

Trong video mới đây được đăng tải trên mạng xã hội có thể thấy quá trình vận chuyển hệ thống tên lửa phòng không Buk-M. Nhiều khả năng hệ thống này sẽ cung cấp khả năng che phủ các khu vực triển khai của hệ thống phòng không S-300 và S-400 trong trường hợp xảy ra các cuộc tấn công quy mô lớn.

Ngoài ra, theo ghi nhận, hiện tại không có thao trường nào trong khu vực biên giới tổ chức tập trận. Điều này minh chứng cho các biện pháp mà Nga thực hiện để bảo vệ không phận của đất nước trước mối đe dọa cao từ Ukraine và NATO.

Trước đó, có thông tin cho rằng trong các chuyến bay của Không quân Mỹ và các nước NATO đã thực hiện các cuộc thăm dò nhằm vào nhóm lực lượng của Lực lượng vũ trang Nga triển khai dọc biên giới Ukraine.

 

Mức độ đe dọa từ NATO đang rất cao, đặc biệt khi Liên minh này từ chối đàm phán về việc cung cấp các bảo đảm an ninh cho Nga theo các điều khoản do phía Nga đưa ra.

Hôm 27/12, hai máy bay trinh sát của quân đội Mỹ là E-8C và RC-135V đã bay qua miền Đông Ukraine, gần khu vực Nga tập trung lực lượng dọc theo biên giới với Ukraine.

Đường bay của hai máy bay Mỹ chỉ cách khu vực do phe ly khai được Nga hậu thuẫn ở vùng Donbass của Ukraine chưa tới 64 km, cũng như rất gần khu vực đóng quân của các lực lượng quân sự Nga tập trung sát biên giới với Ukraine trong nhiều tháng gần đây.

Có khả năng nhiệm vụ của hai máy bay nói trên là thu thập tình báo và lập bản đồ đóng quân, cung cấp một cái nhìn toàn diện về lực lượng Nga trước các lo ngại Moscow đang chuẩn bị mở chiến dịch tấn công Ukraine vào tháng 1/2022.

Trong khi đó, phía Nga phủ nhận ý định sẽ mở chiến dịch tấn công Ukraine. Tổng thống Vladimir Putin khẳng định tình hình căng thẳng lúc này là do NATO liên tục mở rộng hiện diện quân sự xuống phía Đông và xung quanh lãnh thổ Nga, khiến nước này buộc phải đưa ra phản ứng.

Thanh Bình (lược dịch)

S-400 của Nga ‘dồn dập’ tiến về biên giới Ukraine

S-400 của Nga ‘dồn dập’ tiến về biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, sau hệ thống tên lửa phòng không Buk-M3 và S-350 Vityaz, hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph cũng đang tiến về phía biên giới Ukraine.