Theo Sputnik, mới đây, ông Alexander Leonov - Tổng giám đốc kiêm Tổng thiết kế của NPO Mashinostroyenia (thuộc Tập đoàn Vũ khí Tên lửa Chiến thuật) nói rằng, Nga đang phát triển một loạt các hệ thống siêu thanh mới, chúng sẽ trở thành sự phát triển tiếp theo của Avangard, Zircon và Kinzhal.

Theo Leonov: "Hôm nay, ai cũng đã biết đến những tên gọi Avangard, Zircon và Kinzhal, nhưng sẽ còn cả chuỗi các hệ thống tiếp theo được phát triển". Không một quốc gia nào trên thế giới có thể phát triển một vũ khí siêu thanh nhanh hơn Avangard, loại tên lửa này có thể được coi là hoàn mỹ nhất trong thời điểm hiện nay.

Nga,tên lửa siêu thanh,Avangard,Zircon,Kinzhal
 Siêu tên lửa Avangard của Nga. Nguồn: Huanqiu.

Ông nói: “Sau siêu thanh, theo các đặc điểm của Avangard tương tự mà tôi biết về tốc độ thì không còn gì để làm nữa. Xa hơn nữa có thể hoàn thiện các thông số của hệ thống vượt phòng thủ tên lửa, hệ thống dẫn đường. Nhưng đây là sự hoàn thiện bên trong”. Ông ước tính rằng, sau khi Nga xây dựng kế hoạch vượt siêu thanh, không ai có thể cạnh tranh trong các công nghệ này. "Chúng tôi đã vượt xa thế giới và không có gì bí mật về chuyện chúng tôi đang vượt trước phần còn lại của hành tinh ".

Chuyên gia quân sự Alexei Podberezkin - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quân sự và Chính trị thuộc Viện Quan hệ Quốc tế Moscow cũng tuyên bố rằng, giống như bất kỳ loại vũ khí nào khác, vũ khí siêu thanh liên quan đến một loạt tên lửa được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. "Đây là một loại vũ khí mới. Khi chúng ta nói về loạt sản phẩm siêu thanh, có nghĩa là các hệ thống vũ khí khác nhau được phát triển cho các nhiệm vụ cụ thể, vũ khí siêu thanh không thể được sử dụng đại trà", Podberezkin nói.

Ông cũng nhấn mạnh, để duy trì khả năng cạnh tranh của các công nghệ siêu âm, chúng phải được phát triển hơn nữa. “Nếu chúng ta không phát triển công nghệ hơn nữa, chúng ta có thể bị vượt mặt, bất kỳ lợi thế nào về công nghệ quân sự cũng không thể là vĩnh viễn”, Podberezkin kết luận.

Được biết, hệ thống tên lửa siêu thanh Avangard đã được Hiệp hội Nghiên cứu và Sản xuất Chế tạo Máy (nay thuộc Tổng công ty Tên lửa Chiến thuật) của Nga bắt đầu chế tạo vào năm 1985 để đáp trả Sáng kiến Phòng thủ Chiến lược của Mỹ (SDI).

Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô và Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô khi đó đã ban hành một nghị quyết, hướng dẫn các doanh nghiệp quốc phòng đưa ra các đề xuất về biện pháp ứng phó với chương trình SDI của Mỹ.

 

Các thử nghiệm sau đó được tiếp tục cho đến đầu những năm 2000. Các thử nghiệm thực tế khác liên quan đến một hệ thống chiến đấu được tiến hành dưới sự điều khiển trực tiếp của Tổng thống Vladimir Putin sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo năm 2002.

Avangard là hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa chiến lược được trang bị trên phương tiện bay siêu thanh. Phát biểu trước Hội đồng Liên bang Nga ngày 1/3/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên  bố, hệ thống tên lửa Avangard là tên lửa “bất khả xâm phạm”, “không thể bị đánh chặn”.

Theo Tổng thống Nga, tên lửa này có tốc độ nhanh hơn 20 lần so với tốc độ âm thanh “lao về mục tiêu như một quả cầu lửa”. Nga khẳng định chưa có nước nào sản xuất được mẫu vũ khí có sức mạnh tương đương Avangard. Nhà lãnh đạo Nga trong một cuộc họp của Bộ Quốc phòng vào cuối năm 2018 cho biết Nga đã khởi động việc sản xuất hàng loạt các tên lửa siêu thanh Avangard.

Tại thời điểm đó, ông Putin nhấn mạnh rằng tên lửa Avangard, cùng với các hệ thống tên lửa Sarmat, Kinzhal và Peresvet, sẽ tăng cường tiềm năng của Quân đội và Hải quân Nga trong việc đảm bảo an ninh cho nước này trong nhiều thập kỷ tới.

Hồi cuối tháng 2/2021, tờ báo Izvestia của Nga cho biết, Moscow đã khởi động chương trình phát triển tên lửa siêu thanh mới "Gremlin" với tầm bắn hơn 1.500 km với vận tốc gấp 6 lần tốc độ âm thanh. Công việc phát triển tên lửa này bắt đầu vào tháng 11/2018 và các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên dự kiến diễn ra vào năm 2023.

Phần cơ bản của chương trình "Gremlin" là chế tạo và thử nghiệm "Sản phẩm 70" của động cơ tên lửa phản lực thẳng được phát minh đặc biệt cho đạn siêu thanh. Các đặc điểm dự kiến chưa được tiết lộ, tuy nhiên, một số nguồn tin cho rằng kích thước của "Gremlin" sẽ nhỏ hơn so với tên lửa Kh-47M2 "Kinzhal," đã được phiên chế vào lực lượng vũ trang Nga.

Những thông tin này cho thấy, tuyên bố phát triển một loạt các hệ thống siêu thanh mới của Nga không phải là không có căn cứ, và có thể các kỹ sư người Nga đã triển khai công việc này từ một vài năm về trước.

Điều chưa biết về ‘thiên tình sử’ vũ khí hạt nhân 3 bên Thổ - Mỹ - Israel

Điều chưa biết về ‘thiên tình sử’ vũ khí hạt nhân 3 bên Thổ - Mỹ - Israel

Thổ Nhĩ Kỳ vốn đã có thể tận dụng vũ khí hạt nhân của Mỹ để đối phó với Israel, nhưng vì một số lý do mà đến nay Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành “kẻ thất bại”.

Đức Trí (lược dịch)